ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาหารชะลอวัย Anti–Aging Food

  ลม เปลี่ยนทิศ11 ก.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  วันเสาร์สบายๆ วันนี้ไปคุยเรื่อง “อาหารชะลอวัย Anti-Aging food” เพื่อดูแลสุขภาพกันดีกว่านะครับ นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับเดือนกรกฎาคม จับเรื่องนี้มาเป็นสกู๊ปปก การชะลอวัย ไม่ใช่เรื่องการทำให้เป็นหนุ่มเป็นสาว แต่เป็นศาสตร์ทางการแพทย์แขนงหนึ่งเรียกว่า “เวชศาสตร์การชะลอวัย” เป็นการแพทย์ในลักษณะป้องกันไม่ให้เกิดโรค ซึ่งจะช่วยให้คนเรามีสุขภาพดีและมีอายุยืนยาวกว่าอายุขัยเฉลี่ย

  ปกติคนเราจะไปหาหมอเมื่อป่วย แล้วหมอก็สั่งยาให้รับประทาน เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ แต่ เวชศาสตร์การชะลอวัย เป็นการ ฟื้นฟู สุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อไม่ให้ป่วย

  นายแพทย์ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กล่าวกับ นิตยสาร Gourmet & Cuisine ว่า เวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti–Aging) เป็นการทำให้มีสุขภาพดีแบบลึกลงไปในระดับเซลล์ ส่งผลให้อวัยวะและระบบร่างกายต่างๆ ทำงานได้ดีที่สุด เวชศาสตร์ชะลอวัยจะครอบคลุมทั้งเรื่อง อาหารการกิน การออกกำลังกาย การนอนหลับ การจัดการกับความเครียด การลดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย

  หมอจะช่วยวางแผนไลฟ์สไตล์องค์รวมแต่ละคน ดูระดับการอักเสบ ภาวะขาดวิตามิน สมดุลกรดไขมันที่ดี ระดับอนุมูลอิสระ ฮอร์โมน สมดุลแบคทีเรียที่ดีในร่างกาย ทำทุกอย่างให้เกิดความสมดุล เพื่อป้องกันก่อนเกิดโรค

  อาหารต้องกินให้ครบ 5 หมู่ ผัก ผลไม้ ธัญพืช อย่ากินหวานและเค็มจนติดเป็นนิสัย ลดการกินเนื้อสัตว์แปรรูป ออกกำลังกายแบบแอโรบิก ซึ่งจะดีต่อหัวใจ ปอดและระบบภูมิคุ้มกัน โดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ นอนหลับให้ได้วันละ 7 ชั่วโมง การนอนน้อยกว่าวันละ 5 ชั่วโมง จะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันได้

  เรื่อง อาหารเสริม ที่หลายคนสงสัยว่าควรกินหรือไม่ นายแพทย์ไพศิษฐ์ บอกว่า ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล เพราะมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง อย่างผู้สูงวัยมักจะพบว่าขาดวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินดี แคลเซียม แมกนีเซียม ส่งผลให้เกิดอาการเหน็บชาเป็นตะคริว ผมร่วง เล็บเปราะ หลอดเลือดเปราะ กระดูกบางและกระดูกพรุน คนที่ไม่ค่อยโดนแสงแดดยิ่งเสี่ยงต่อการขาดวิตามินดี คนที่ควบคุมน้ำหนักโดยควบคุมแคลอรี เสี่ยงต่อการขาดวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงคอกาแฟ น้ำอัดลม คาเฟอีนมีส่วนกระตุ้นให้กระดูกสูญเสียแคลเซียมและถูกขับทิ้งทางปัสสาวะมากขึ้น

  การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทำให้ลำไส้ถูกรบกวนและสูญเสียความสามารถในการดูดซึมวิตามิน นอกจากขาดสติแล้ว ยังขาดกลุ่มวิตามินบี กรดโฟลิก คนที่กินยาบางชนิดเป็นประจำ เช่น ยาคุมกำเนิด ยากันชัก ยารักษาโรคสะเก็ดเงิน ยารักษาวัณโรค จะเสี่ยงต่อการขาดวิตามินบี 6 และกรดโฟลิกเป็นอย่างยิ่ง

  ทั้งหมดนี้คือ ตัวอย่างของ เวชศาสตร์ชะลอวัย กว่าจะรู้ว่าร่างกายแต่ละคนขาดอะไร ต้องผ่านการตรวจลึกจนถึงระดับเซลส์อย่างที่คุณหมอว่า ต้องใช้เครื่องมือทันสมัยในการตรวจ ที่สำคัญผู้ที่ต้องการชะลอวัยให้ร่างกายหนุ่มสาวกว่าอายุจริงจะต้องเป็นคน “มีวินัย” ในเรื่องอาหารการกินด้วย คุณหมอได้แนะนำผลไม้หลายชนิดที่ควรกินเป็นประจำ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ โยเกิร์ตธรรมชาติ มีจุลินทรีย์ดี ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อาหารที่ไม่ควรรับประทาน หรือ รับประทานแบบจำกัด ก็คือ “เนื้อแดง” มีสารกระตุ้นการอักเสบ ทำให้ผิวแก่เร็ว สาวๆพึงระวังอย่างยิ่ง

  นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับนี้ยังมี Anti-Aging มาฝากหลายเมนู ผมเห็นหน้าตาอาหารก็อร่อยแล้ว น่ารับประทานจริงๆ มีการบอกส่วนผสมและวิธีทำเสร็จสรรพใครชอบทำครัวก็ไปซื้อมาทำกินเองดู อร่อย ได้สุขภาพ และ ชะลอวัย อีกด้วย.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศอาหารชะลอวัยเวชศาสตร์การชะลอวัยAnti-Aging foodอาหารสุขภาพอาหารชะลอความแก่สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 04:46 น.