ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช พร้อมจัดสอบออนไลน์ครั้งแรก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2563 08:50 น.
  SHARE

  ศ.ดร.ประสาท สืบค้า รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) เปิดเผยว่า ตามที่สภา มสธ.เห็นชอบให้มหาวิทยาลัยดำเนินการปรับเปลี่ยนรูปแบบการวัดและประเมินผลการศึกษารูปแบบใหม่ หรือการสอบออนไลน์ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อเป็นแนวทางในการวัดประเมินผลรูปแบบใหม่สำหรับการจัดสอบในอนาคต โดยกำหนดเริ่มจัดสอบให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรีในการสอบซ่อมภาคต้นปีการศึกษา 2562 และผู้เรียนโครงการสัมฤทธิบัตร รุ่นที่ 109 รหัส 622 ในวันที่ 11-12 ก.ค. 2563 และการสอบกลางภาค แผน ก2 ภาคการศึกษาที่ 2/2562 ในวันที่ 26 ก.ค.2563 ส่วนการสอบปลายภาค 2/2562 แผน ก1 และแผน ก2 จะประกาศวันสอบต่อไป

  รักษาการอธิการบดี มสธ.กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้การสอบออนไลน์ครั้งนี้จะยกเว้นสำหรับนักศึกษาที่มีข้อจำกัด นักศึกษาลักษณะพิเศษ และนักศึกษาในเรือนจำ ส่วนจำนวนนักศึกษาที่จะสอบออนไลน์มีทั้งนักศึกษาในประเทศและต่างประเทศ จำนวน 17,425 คน สำหรับชุดวิชาที่เปิดสอบออนไลน์มีจำนวน 448 ชุดวิชา ซึ่งการสอบออนไลน์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกและเป็นประวัติศาสตร์ของ มสธ. ตนมีความมั่นใจในระบบการสอบออนไลน์ 80% ที่จะสามารถดำเนินการจัดสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะนี้ยังมีเวลาเหลือก่อนจะสอบจริง ซึ่งจะต้องมีการซักซ้อมผู้คุมสอบ และฝ่ายเทคนิค รวมทั้งระบบสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้มีความพร้อม

  “มหาวิทยาลัยได้มีการทดสอบระบบการสอบออนไลน์ โดยมีนักศึกษาเข้ามาทดสอบ 2 ครั้ง ครั้งแรกจำนวน 12,000 คน และครั้งที่ 2 จำนวน 9,000 กว่าคน โดยนักศึกษา 1 คนอาจจะสอบหลายวิชา พบปัญหาทั้งกับตัวนักศึกษา อาจารย์คุมสอบ และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย เนื่องจากเป็นการสอบครั้งแรก เช่น ระบบอินเตอร์เน็ตบางจุดไม่แรงและไม่เร็ว เพราะเป็นจุดอับ ทำให้สัญญาณไม่ดี ซึ่งต้องขอให้นักศึกษาย้ายสถานที่สอบหรือซื้อความเร็วอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ขณะที่บางคนอาจจะไม่ค่อยได้เข้าใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตบ่อยนัก ทำให้การเข้าระบบสะดุด ซึ่งต้องมีการซักซ้อมกันมากขึ้น ที่สำคัญเครื่องมือในการสอบต่างๆ เช่น โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน ที่จะใช้ต้องมีความทันสมัย สามารถรองรับระบบได้ ดังนั้น ในวันสอบจริง หากเกิดปัญหาอินเตอร์เน็ตล่ม หรือปัญหาสุดวิสัยจริงๆ มหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาได้สอบซ่อมได้” ศ.ดร.ประสาทกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชสอบออนไลน์นักศึกษาข่าววันนี้เรียนออนไลน์มสธ.ประเมินผลการศึกษาการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 04:59 น.