ไลฟ์สไตล์
100 year

ปืนเถื่อนเกลื่อนเว็บ คนซื้อเสี่ยงปืนแตก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2563 05:03 น.
SHARE

ในโลกออนไลน์ยังคงมีการลักลอบ เปิดขาย “ปืนเถื่อนกันเกลื่อน” ที่มีการรีวิวโฆษณากันอย่างโจ๋งครึ่มให้ลูกค้าเลือก “ซื้อตามใจฉัน” ทั้งปืนไทยประดิษฐ์หล่อขึ้นรูปเอง รวมถึงปืนดัดแปลงจาก “ปืนแบลงก์กัน” และ “ปืนบีบีกัน” ด้วยการใช้วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีล้ำสมัย เข้ามาผสมผสานกันอย่างลงตัว...

ก่อนที่จะได้มาซึ่ง “ปืนเถื่อน” ใกล้เคียงของแท้ “ราคาถูก” ทำให้ “สังคมออนไลน์” กำลังถูกมองว่า...เป็นศูนย์รวมของผิดกฎหมายที่หาซื้อง่ายขายคล่องมากขึ้นทุกวัน ที่ใครๆ...ก็สามารถครอบครองได้ง่าย “แค่คลิก” ใน ระบบซื้อขายผ่านเว็บไซต์ อาจนำไปสู่การเกิดอาชญากรรมขึ้นตามมาได้...

ข่าวแนะนำ

แน่นอนว่า...“กลุ่มนิยมซื้อ” ที่ต้องการมากที่สุด ก็คือ “วัยรุ่น” เพื่อมี ไว้ใช้ “ป้องกันตัว หรือทำร้ายคู่อริ” มักเกิดขึ้นอยู่เกือบทุกวันนี้ เพราะไม่สามารถซื้อปืนถูกกฎหมายได้ ทำให้บางคนที่มีความรู้ด้านช่าง และกลไกการทำงานของปืน มีอุปกรณ์เครื่องมือ กลับหันมา “ผลิตปืน” ตอบสนองความต้องการ “คนอยากมีปืนราคาถูก”

และมีบ่อยครั้ง...“เจ้าหน้าที่ตำรวจ” สามารถแกะรอยทลายเครือข่ายขายอาวุธปืนออนไลน์ มีการตรวจยึดอาวุธปืนยาว ปืนสั้น เครื่องกระสุน และอุปกรณ์ประกอบปืนมากมาย

แม้ว่ามีการปราบปรามจับกุมมากเพียงใด แต่ยังคงลักลอบผลิตขายกันเกลื่อนเช่นกัน เพราะมีเส้นทางการผลิต และการซื้อขายกันอยู่ตลอดนี้ ครูสอนยิงปืนยุทธวิธี สนามยิงปืนสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ข้อมูลว่า ในช่วงยุคหลังมานี้ “ปืนเถื่อนแบบไทยประดิษฐ์” มีค่อนข้างน้อยลงกว่าอดีตมาก

แต่ที่มีลักลอบซื้อขายกันตามออนไลน์นั้น ส่วนใหญ่เป็น “ปืนดัดแปลง” ที่ได้มาจาก “สิ่งเทียมอาวุธปืน” ให้สามารถยิงด้วยกระสุนจริงได้

จริงๆแล้ว...เป็นเรื่อง “ผิดกฎหมายกันทั้งสิ้น” ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด “ดัดแปลงสิ่งเทียม อาวุธปืน” มาดำเนินคดีกันอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ...

ยุคนี้...“การดัดแปลงปืน” ก็ไม่ซับซ้อนยุ่งยากเหมือนก่อน เพราะใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้ง่ายขึ้น ในบางคนไม่มีความรู้เลยด้วยซ้ำ แต่เรียนรู้ฝึกฝน “ลองผิดลองถูกจากโลกออนไลน์” ซึ่งสิ่งเทียมอาวุธปืนนี้ที่นิยมนำมาดัดแปลงใช้กันมี 2 ชนิด คือ “ปืนบีบีกัน” และ “ปืนแบลงก์กัน” มีวางจำหน่ายกันตามร้านทั่วไปอยู่แล้ว

“สิ่งเทียมอาวุธปืน” แต่ละชนิดก็มีอานุภาพ “วัสดุตัวปืน” ความทนทานแตกต่างกันออกไปด้วย

สำหรับ “ปืนบีบีกัน” หรือ “ปืนอัดลม” ถูกจำลองเลียนแบบปืนจริง มีทั้ง “โครงปืนเป็นแบบโลหะ” และ “โครงปืนเป็นแบบพลาสติก” แต่นิยมนำมาใช้มักเป็น “โครงปืนแบบโลหะ” นำมาดัดแปลงให้ใช้ยิงด้วยลูกกระสุนจริงได้ เพราะมีความทนต่อแรงดันสูงของลูกปืนมากกว่าแบบโครงพลาสติก...

ไม่ใช่ว่า “โครงแบบพลาสติก” ไม่ถูกนำมาดัดแปลงเสียเลย เพราะเคยมี “เด็กช่างกล” นำเอามาใช้กับลูกปืนขนาด .22 ก็ใช้ยิงได้เช่นกัน

ด้วยการนำมาเปลี่ยน “ลำกล้อง” เพราะโครงสร้างเดิมถูกออกแบบมาใช้กับ “ลูกปืนอัดลม” เท่านั้นทำให้พวกช่างปืนดัดแปลง “กล้องใหม่” ที่ทำมาจาก “ลำเหล็ก หรือลำดิบ” มีการเจาะรูตามขนาดต้องการ จากนั้นก็นำมาทำการกลึงเกลียวให้ลูกปืนเข้าไปได้พอดี รวมถึงปรับเปลี่ยนกลไก และเปลี่ยนสปิงใหม่...

การทำลำกล้องปืนนี้ “เด็กช่างกล หรือช่างปืนไทยประดิษฐ์” ทำกัน มานาน หลักๆให้มีท่อเหล็กแข็ง และแท่นกลึงก็ทำได้ เมื่อก่อนเคยยิงทีละนัด จนมีวิวัฒนาการพัฒนาขึ้นมาสามารถยิงแบบออโตเมติกได้แล้ว

โดยเฉพาะ “โครงปืนแบบโลหะ” พัฒนาดัดแปลงจนใช้ลูกปืนขนาด 9 มม.ได้ด้วยซ้ำ ที่มีการลักลอบขายกันในราคาบวกกินกำไรครึ่งต่อครึ่งของราคาปืนบีบีกัน

เพราะ “บีบีกันมีปืนระบบแก๊สรุ่นใหม่” สะท้อนถอยกลับของสไลด์ ที่เลียนแบบปืนจริงทุกประการ ทำให้มีพลังงานใช้ส่งกระสุนด้วยการเปลี่ยน “สปริงหนาขึ้น” เพื่อรองรับแรงดันที่เกิดจากการขยายของตัวแก๊ส แต่ก็ไม่มั่นใจว่า...ระบบจะทำงานได้ราบเรียบเหมือนกับปืนจริงหรือไม่ สาเหตุจากลูกกระสุน 9 มม. มีแรงดันรังเพลิงสูงมาก

ส่วน...“การดัดแปลงจากปืนแบลงก์กัน” หรือ “ปืนเสียงเปล่า” ใช้ลูกกระสุนปืนแบลงก์กันเป็นปืนเลียนแบบ หรือโมเดลปืน ที่จำลองรูปแบบ และ หลักการทำงานมาจากปืนจริง แต่ไม่สามารถขับลูกกระสุนหรือเม็ดกระสุนใดๆ ออกมาจากลำกล้องได้ ที่ใช้ประกอบการแสดงหนัง แสดงละครเท่านั้น

การนำปืนนี้มาใช้ก็มีข้อดี คือ โครงสร้างปืนทนแรงดันมากกว่าปืนบีบีกัน แต่ราคาตัวปืนค่อนข้างแพง ในการดัดแปลงก็มีขั้นตอนลักษณะคล้าย “ปืนบีบีกัน” ต้องเปลี่ยน “ลำกล้องเป็นเหล็กแท้” เพราะ “ปืนแบลงก์กัน” มีลำกล้องถูกออกแบบมาด้วยวัสดุอัลลอย ไม่สามารถรองรับกระสุนจริงได้

สิ่งสำคัญ...“โครงปืนแบลงก์กัน” มีความแข็งแรงอยู่แล้ว ถ้าใช้ กระสุนปืนที่ต่ำกว่าขนาด 9 มม. เช่น กระสุนขนาด 7.65 น่าจะสามารถใช้ได้ดีผ่านฉลุยกันเลยทีเดียว ส่วนคนทำคงไม่ต้องถึงขั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญ แต่ขอเพียงมีความชำนาญเท่านั้น

ต้องเข้าใจว่า...“ปืนดัดแปลง” ถูกออกแบบไม่ให้รองรับแรงอัดกระแทก “กระสุนจริง” แม้ว่าจะดัดแปลงเปลี่ยนลำกล้องเป็นเหล็กให้สามารถใช้กับกระสุนจริงก็ตาม แต่ก็ยังไม่ปลอดภัยต่อตัวคนยิงอยู่เช่นเดิม เพราะคนทำออกมาหวังเพื่อจำหน่ายเท่านั้น โดยที่ไม่ได้ออกแบบ หรือคำนวณให้มีมาตรฐานเสมือนกับปืนจริงๆ เช่น...

เมื่อสไลด์ถอยหลังเพื่อคัดกระสุนออก และกระสุนต้องป้อนเข้ารังเพลิงเรียบร้อย สามารถยิงต่อไปได้ ที่ไม่ติดขัดคัดปลอกกระสุน หรือปลอกค้างบนสไลด์ โดยเฉพาะ “ปืนต้องไม่แตกใส่มือ” เป็นอันตรายต่อคนยิง

ประเด็นสำคัญพบว่า เริ่มมีการลักลอบขายปืนเถื่อนชนิด “ผลิตปืนขึ้นเองด้วยเครื่องซีเอ็มซี” จากการเชื่อมต่อเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ ในการประมวลผลสั่งทำงาน “ขึ้นแบบโครงปืนทั้งกระบอก” แต่ต้องเป็นคนที่มีความรู้เกี่ยวกับช่างกล ที่มีเครื่องซีเอ็มซีนี้ก็จะสามารถผลิตปืนเถื่อนได้ทุกแบบ

ทว่าข้อมูล...“โครงสร้างปืนแต่ละชนิดยี่ห้อ” สามารถศึกษาผ่านออนไลน์ เพราะเป็นเรื่องเปิดเผยทั่วไปอยู่แล้ว ทั้งกลไกปืน ชนิดขนาดเหล็ก ทำให้ผลิต ปืนขึ้นเท่าใดก็ได้ แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงใกล้เคียงกับปืนจริง เพราะปืนชนิดนี้มี “เนื้องานก๊อบปี้ดีเกรดเอ” ที่มีความแข็งแรงทนทานใช้งาน “เทียบเท่าปืนจริง”

เชื่อว่า...ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม เจ้าของเครื่องซีเอ็มซี ไม่มีจุดประสงค์ผลิตปืนเถื่อน เพราะมีโทษร้ายแรง ถ้าถูกจับกุมไม่คุ้ม ส่วนใหญ่ “คนลักลอบผลิต” มักเป็นลูกจ้างหารายได้พิเศษ

นอกจากนี้ ก็ยังมี “ปืนปากกา” มีรูปแบบการพัฒนาให้ใช้กับลูกกระสุนขนาด .38 ได้แล้วเช่นกัน ตามการจับกุมยึดของกลางจาก “เด็กวัยรุ่น หรือเด็กช่างกล” ราคาอยู่ที่หลักร้อยบาท ส่วน “ปืนไทยประดิษฐ์” มีการผลิตจาก “ช่างชำนาญพิเศษ” ที่มีเครื่องกลึง ทำเป็นลูกซองสั้นเบอร์ 12 สีดำ 2,000 บาท สเตนเลส 3,000 บาท

แม้ว่า...“ปืนไทยประดิษฐ์ทำจากเหล็ก” แต่เป็นเหล็กไม่มาตรฐาน ที่เคยมีการพัฒนาให้ใช้ “ลูกปืนเอ็ม 16” มีกลุ่มวัยรุ่นซื้อไปทดลอง ปรากฏว่า “ทั้งมือ และปืนแตกกระจาย” หามส่งโรงพยาบาลแทบไม่ทัน

อีกทั้งยังมีปืนถูกต้องตามกฎหมาย “ถูกขโมย” นำไปซื้อขายกันแบบผิดกฎหมาย ลักษณะการขายกันไม่ผ่านรูปแบบโอนกรรมสิทธิ์ให้ถูกต้องกับฝ่ายปกครอง ส่วนอาวุธปืนลักลอบซื้อขายกันตามแนวชายแดน ในการซื้อขายปืนสั้นมีน้อย ส่วนใหญ่ซื้อขายอาวุธสงครามกันมากกว่า...แต่ปัจจุบันซื้อขายกันค่อนข้างน้อยลงมากแล้ว...

ทั้งนี้ “การปราบปราม”...กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี คอยเฝ้าระวังการลักลอบซื้อขายสิ่งผิดกฎหมายผ่านออนไลน์ แต่ยังมี “คนไม่กลัว” คงลักลอบซื้อขายกัน สุดท้ายก็ต้องถูกจับดำเนินคดี ทำให้...“คนทำผิด” พยายามเปลี่ยนรูปแบบซื้อขายปืนเถื่อนกันอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

ย้ำว่า...“การซื้อขายปืนเถื่อน” ถือว่า “ผิดกฎหมาย” หากคิดอยากมี “ปืนไว้ป้องกันตัวและทรัพย์สิน” ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายดีกว่า...ถ้าถูกจับกุม...ไม่ว่าจะเป็น “คนซื้อ หรือผู้ขาย” ย่อมไม่คุ้มค่าหมดอนาคตกันทั้งคู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกู๊ปหน้า1ปืนเถื่อนอาวุธปืนขายปืนออนไลน์พ.ร.บ.อาวุธปืนซื้อปืนเถื่อนปืนบีบีกัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 19:22 น.