ทปสท.ชงแก้จุดอ่อนเกณฑ์ใหม่ ก.พ.อ.

ข่าว

ทปสท.ชงแก้จุดอ่อนเกณฑ์ใหม่ ก.พ.อ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2563 08:35 น.

บันทึก

ตามที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ได้ยื่นหนังสือคัดค้านประกาศ ก.พ.อ.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ (ผศ.) รองศาสตราจารย์ (รศ.) และศาสตราจารย์ (ศ.) พ.ศ.2563 ต่อ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เนื่องจากจะเกิดปัญหาตามมา เนื่องจากไม่มีบทเฉพาะกาลให้คณาจารย์เตรียมตัว ลดแรงจูงใจในการยื่นขอตำแหน่ง โดยเสนอให้ชะลอการบังคับใช้และตั้งคณะทำงานที่มีตัวแทนอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ ร่วมแก้ไขปรับปรุง ซึ่ง ดร.สุวิทย์ ได้นัดประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) วาระด่วนวันที่ 3 ก.ค.นั้น ดร.เชษฐา ทรัยพ์เย็น ประธานที่ประชุมสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) เปิดเผยว่า ก.พ.อ.ต้องชี้แจงให้ชัดเจนถึงเหตุผลการปรับปรุงเกณฑ์ เพราะเราเพิ่งแก้ไขเกณฑ์มาไม่นาน จึงได้หารือร่วมกับ ผศ.จิตเจริญ ศรขวัญ กรรมการ ก.พ.อ. ซึ่งเป็นผู้แทน ทปสท. เกี่ยวกับประกาศ ก.พ.อ.ฉบับดังกล่าว เพื่อวิเคราะห์ข้อดีข้อด้อย และจะนำเสนอที่ประชุม ก.พ.อ.วันที่ 3 ก.ค.นี้

โดย ทปสท. เห็นว่าประกาศฉบับนี้ข้อดีคือ การยกเลิกสัดส่วนการมีส่วนร่วมที่เป็นร้อยละ ถือเป็นการปลดล็อกให้กับอาจารย์ที่ร่วมกันทำวิจัย การลดจำนวนผลงานวิชาการระดับ A+ ของ ศ.จาก 5 เรื่องเหลือ 2 เรื่อง รวมทั้งการกำหนดให้ผู้ทรงคุณวุฒิมีคำชี้แจงที่เป็นหลักวิชาการที่ชัดเจน

ประธาน ทปสท. กล่าวต่อว่า ส่วนจุดที่ต้องแก้ไขคือ 1.การเข้าสู่ตำแหน่ง ผศ. เกณฑ์ใหม่กำหนดให้ต้องมีงานวิจัย 1 เรื่อง และบทความหรือหนังสือ หรือ ตำรา อีก 1 เรื่อง/เล่ม แต่สภาพความเป็นจริงคือปัจจุบันเราแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลก กลุ่มที่เน้นเทคโนโลยีและนวัตกรรม และกลุ่มที่มุ่งการพัฒนาชุมชนจึงควรยืดหยุ่น โดยให้ทำ2 ชิ้นงาน จะเป็นวิจัย บทความ หนังสือ ตำรา อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ 2. การเข้าสู่ตำแหน่ง รศ. ที่ระบุว่าผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์แล้วจะต้องนำไปอ้างอิงจึงผ่านเกณฑ์ ซึ่งเกณฑ์เก่าไม่มีระบุ จึงอยากให้กลับไปใช้เกณฑ์เดิม 3.บางสาขาวิชา เช่น ภาษาไทย ศิลปะ ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาชุมชน ควรนำผลงานที่พัฒนาชุมชนมารวบรวมเขียนเป็นตำรา ก็มีสิทธิขอตำแหน่งได้เช่นกัน และ 4.ระดับ ศ.เกณฑ์ใหม่ระบุให้ต้องตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ 10 เรื่อง โดยวารสารระดับนานาชาติมีค่าตีพิมพ์เรื่องละ 100,000 บาท หากจะให้ได้ ศ. ต้องเสียค่าตีพิมพ์ถึง 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุผล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 09:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์