ขอเลขเด็ด "ต้นยางนายักษ์" ตัดไม่ขาด โค่นไม่ล้ม เชื่อมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ข่าว

ขอเลขเด็ด "ต้นยางนายักษ์" ตัดไม่ขาด โค่นไม่ล้ม เชื่อมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2563 06:30 น.

ชาวบ้านแห่ขอ "เลขเด็ด" ต้นยางนายักษ์ตัดไม่ขาด แบ็กโฮดันไม่ล้มแถมเครื่องดับ เชื่อมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์

จากกรณีโลกโซเชียลได้ส่งต่อภาพต้นยางนา ที่มีเรื่องราวเล่าต่อกันว่า ตัดล้มลงแล้วดีดตัวกลับขึ้นมาเอง แต่พอเอารถแบ็กโฮมาดันให้ต้นไม้นี้ล้ม คนขับก็ล้มป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุนั้น

ล่าสุด วันที่ 30 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ทุ่งนาบ้านดงเกลือ ต.คูเมือง อ.เมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นที่นาของ นางบุญล้อม งาสาร อายุ 64 ปี พบต้นยางนาขนาด 2 คนโอบ เหลือเพียงแค่ส่วนโคนต้น ยาวประมาณ 10 เมตร มีรอยถูกฟันโดยมีดบริเวณโคนต้นโดยรอบ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ตัดต้นไม้ท่อนบนและกิ่งออกไปแล้ว

โดยพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากมากราบไหว้สักการบูชา เนื่องจากมีความเชื่อว่าต้นยางนาต้นนี้ มีเทพยดาอารักอยู่ ซึ่งส่วนมากชาวบ้านก็จะจุดธูปเทียนสักการบูชา โดยมีชาวบ้านเอาแป้งมาทาเพื่อขอหวยเพื่อนำไปเสี่ยงโชค ในงวดวันที่ 1 ก.ค.63

จากการสอบถาม นางบุญล้อม เล่าว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.63 ได้จ้างคนมาไถนาเพื่อจะหว่านข้าวทำนาตามฤดูกาล ซึ่งตนก็ได้จ้างคนมาตัดต้นยางนาต้นนี้ โดยใช้เวลา 2 วัน ซึ่งต้นไม้ก็ไม่ขาดสักที (อยู่ในลักษณะเอียง) แต่ในวันที่ (23 มิ.ย) ได้กลับมาที่นา ซึ่งก็พบว่าต้นยางนาได้ตั้งต้นดีดกลับมาตั้งตรงยืนต้นอยู่เหมือนเดิม ซึ่งตนก็เกิดความประหลาดใจมาก

หลังจากนั้นจึงได้ไปจ้างรถแบ็กโฮมาดันต้นไม้นี้ให้ล้มลง แต่ก็เกิดอุปสรรคขึ้นอีกคือรถแบ็กโฮเครื่องดับโดยไม่ทราบสาเหตุ ซ่อมยังไงก็ไม่สามารถเดินเครื่องได้ คนที่ขับแบ็กโฮก็เกิดล้มป่วยอย่างกะทันหัน โดยในช่วงเช้าของวันนี้คนขับรถแบ็กโฮก็ได้นำขันธ์ 5 (ของสำหรับขอขมา) มาไหว้ขอขมาต่อต้นยางนา ซึ่งก็ทำให้อาการป่วยทุเลาลง

โดยส่วนตัวตนก็มีความเชื่อว่าต้นยางนาต้นนี้ คงจะมีเทพยดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อาศัยอยู่ จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติต่างๆ เกิดขึ้น ตนจึงได้ประกอบพิธีบวงสรวงต้นยางนา และทำพิธีบวชเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล โดยตนก็จะไม่ตัดต้นยางนี้อีก

จากการสอบถามนายบุญสี บุญเกิด อายุ 67 ผู้ใหญ่บ้าน บ้านพังหาด ผู้รับจ้างให้มาตัดต้นไม้ เล่าว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย 63 ตนได้รับจ้างให้มาตัดต้นยางนาต้นนี้ เพื่อที่จะไถปรับพื้นที่เพื่อทำนา เพราะต้นไม้ส่วนบนถูกตัดออกไปแล้วก่อนหน้านี้แล้ว ตนได้พาทีมงานเข้ามาตัด โดยใช้เครื่องมือทั้งเลื่อยยนต์และมีด ขวาน ใช้เวลาตัดอยู่ 2 วัน แต่ต้นยางนาก็ไม่ขาด

จึงกลับมาอีกครั้งในช่วงเช้า 23 มิ.ย. ต้นยางนายังดีดตัวกลับมายืนต้น หลังจากนั้นตนจึงนำรถแบ็กโฮไปดันเพื่อให้ต้นไม้ล้ม แต่เครื่องของรถแบ็กโฮเกิดดับ โดยหาสาเหตุไม่เจอ ส่วนคนที่ขับรถก็ล้มป่วยกะทันหัน โดยไม่ทราบสาเหตุ ตนเองจึงตัดสินใจหยุดตัดต้นยางนา เพราะเชื่อว่าต้นยางนาจะต้องมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อาศัยอยู่แน่นอน

เบื้องต้นผู้นำชุมชน และ อสม. บ้านดงเกลือก็ได้มาบริหารจัดการมาตรการการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนที่เข้ามาสักการบูชาต้นยางนา ซึ่งชาวบ้านบางคนก็ได้เลขที่เชื่อกันว่า เทพยดาในต้นยางนาให้โชค ก็จะนำเอาไปเสี่ยงโชค โดยมีเลขยอดนิยมคือ 58, 203, 084 และ 20 ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้ามาจำหน่ายลอตเตอรี่ในจุดนี้อีกด้วย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่องเลขเด็ด น้ำตาเทียน "ไอ้ไข่" วัดโบสถ์ราษฎรศรัทธา
01:33

ส่องเลขเด็ด น้ำตาเทียน "ไอ้ไข่" วัดโบสถ์ราษฎรศรัทธา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์