โลกเปิดเมือง หวั่นป่วยเพิ่ม

ข่าว

โลกเปิดเมือง หวั่นป่วยเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2563 05:28 น.

บันทึก

WHO แจง เชื้อไม่จบ ลุ้นวัคซีน ถ้าสำเร็จ! ก.ย.นี้-เฮ

องค์การอนามัยโลกหวั่นใจประชาชนหลายประเทศคิดว่า “โควิด-19” จบแล้ว หลังมีการผ่อนคลายการล็อกดาวน์เปิดเมืองให้ผู้คนใช้ชีวิตเหมือนเดิม เตือนอย่าประมาท เพราะยังมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่ลดละ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งไปกว่า 6.7 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 4 แสนคนด้านบริษัทยักษ์ใหญ่ของอังกฤษลุ้นวัคซีนสู้ไวรัสมรณะ พร้อมผลิตเดือน ก.ย.หากการทดลองเป็นผลสำเร็จ

หลังใจหายใจคว่ำที่เมื่อวันก่อนมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 17 ราย แต่เป็นการพบในสถานกักกันของรัฐไม่ใช่การติดเชื้อภายในประเทศ มาวันนี้หลายฝ่ายโล่งใจเมื่อพบมีผู้ติดเชื้อเพียงรายเดียว

ติดเชื้อใหม่ 1 รายกลับจากคูเวต

ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 มิ.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 45 ปี อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐใน กทม. ชายรายนี้มาจากประเทศคูเวต อาชีพรับจ้างในแคมป์โรงงานเอกชน กลับถึงไทยวันที่ 24 พ.ค. ตรวจครั้งแรกวันที่ 26 พ.ค. ไม่พบเชื้อ แต่ตรวจครั้งที่ 2 ในวันที่ 3 มิ.ย. กลับพบเชื้อแต่ไม่มีอาการ ขณะนี้รักษาอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุง เทพฯ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,102 ราย หายป่วยสะสม 2,971 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยังคงเท่าเดิมที่ 58 ราย

จีนแพร่งานวิจัยสำรวจผู้ป่วยอู่ฮั่น

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า สถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 6,698,370 ราย เสียชีวิต 393,142 ราย ส่วนสถานการณ์ต่างประเทศที่น่าสนใจ ประเทศจีนเผยแพร่งานวิจัย ที่สำรวจผู้ป่วยในการระบาดที่เมืองอู่ฮั่นจำนวน 78 ราย แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่แสดงอาการ 45 ราย ไม่แสดงอาการ 33 ราย กลุ่มที่ไม่แสดงอาการอายุเฉลี่ย 37 ปี แม้ไม่มีอาการแต่สามารถแพร่เชื้อได้ถึง 12 วันโดยเฉลี่ย 8 วัน ส่วนผู้ที่แสดงอาการมีอายุเฉลี่ย 56 ปี มีระยะแพร่เชื้อสูงสุด 24 วัน เฉลี่ย 19 วัน ทำให้สรุปได้ว่าผู้ป่วยที่อายุน้อยมักไม่แสดงอาการ

อังกฤษกักตัวคนเข้าประเทศ 14 วัน

โฆษก ศบค.กล่าวด้วยว่า ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษเปิดเผยว่า จะต้องมีการกักตัวผู้เดินทางเข้าอังกฤษเป็นเวลา 14 วันในสถานที่ที่กำหนด โดยจะเริ่มในวันที่ 8 มิ.ย. ส่วนประเทศอิตาลี เป็นประเทศแรกในยุโรปที่เปิดพรมแดนเต็มที่และยกเลิกเงื่อนไขกักตัว 14 วัน นอกจากนี้ ประเทศเยอรมนี ประกาศเปิดพื้นที่ชายแดนเช่นกัน เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ประเทศเบลเยียมจะเปิดพรมแดนสำหรับประชาชนในสหภาพยุโรปเข้าประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. สถานบันเทิงต่างๆจะกลับมาเปิดในวันที่ 8 มิ.ย. โรงภาพยนตร์เปิดวันที่ 1 ก.ค. โดยจำกัดผู้เข้าชม 200 คน

เผยเหตุผลไม่เปิดสนามบินภูเก็ต

เมื่อถามว่า หลายสนามบินกลับมาเปิดให้บริการ แต่สนามบินภูเก็ตยังไม่เปิดให้บริการ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ศบค.พิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยแบ่งสนามบินออกเป็น 3 กลุ่ม คือท่าอากาศยานที่อยู่นอกสังกัด บริษัทการท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอโอที ที่ไม่พบประวัติการแพร่ระบาดโควิดภายใน 14 วันและมีระบบควบคุมโรคที่ดี กลุ่ม 2 ท่าอากาศยานในสังกัดเอโอที มีประวัติการแพร่ระบาดประปรายในระยะเวลา 14 วัน มีระบบควบคุมโรคที่ดี และกลุ่ม 3 ท่าอากาศยานในสังกัดเอโอที อยู่ในจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง มีการแพร่ระบาดโควิดจำนวนมากและระบบควบคุมโรคยังคงต้องมีการประเมินอยู่ สำหรับ จ.ภูเก็ตยังมีการแพร่ระบาดเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ผ่านมายังไม่ถึง 14 วัน จึงต้องมีการพิจารณา หากหลังจากนี้ไม่มีการแพร่ระบาดอีก เชื่อว่า ศบค.ชุดใหญ่จะให้เปิดสนามบินอย่างแน่นอน

ไป จว.ที่มีการกักตัวต้องทำตาม

นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า ส่วนที่บางจังหวัดยังต้องกักตัวผู้เดินทางเข้าพื้นที่อยู่นั้นก็เช่นเดียวกัน ประเทศไทยและต่างประเทศที่มีมาตรการต่างกัน ทำให้เขาควบคุมโรคได้ หากใครจะเข้าพื้นที่ ต้องศึกษาหลักเกณฑ์ของเขาและต้องปฏิบัติตาม เชื่อว่าจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ก็อยากให้มีการเดินทางเข้าจังหวัด สอดคล้องกับนโยบาย ผอ.ศบค.ที่อยากให้มีการเดินทางภายในประเทศมากขึ้น

กลับจากเกาหลีใต้–อินเดียอีกเยอะ

ในวันที่ 5 มิ.ย. ยังเป็นอีกวันที่มีคนไทยตกค้างในต่างแดนเดินทางกลับมาต่อเนื่องทั้งวัน โดยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีคนไทยที่ตกค้างในประเทศโมซัมบิกและเคนยารวม 99 คน เดินทางกลับมาและพบมีไข้ 3 คน เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรปราการ ช่วงเย็นเป็นคนไทยจากอินเดีย ส่วนใหญ่เป็นคนงานจากเรือ คนงานขุดเจาะรถไฟฟ้าใต้ดิน และพนักงานร้านสปา รวม 120 คน พบผู้โดยสารมีไข้ 2 คน และเวลา 21.45 น. เป็นแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ 135 คน กับที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ในช่วงค่ำวันเดียวกัน มีคนไทยจากอินเดีย 112 คน เดินทางมากับสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD9154 หลังการตรวจคัดกรองการติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ได้นำไปเข้ากักตัวที่โรงแรมรัตนโกสินทร์

ยอดตายทั่วโลกจ่อ 4 แสนศพ

ด้านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 มิ.ย. ว่า ยอดผู้ติดเชื้อรวมกว่า 6.7 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 4 แสนราย รักษาหายกว่า 3.25 ล้านราย สหรัฐฯยังมีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเกือบ 2 ล้านราย เสียชีวิตมากที่สุด 110,179 ราย โดยใน 24 ชั่วโมงหลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มถึง 1,021 ราย ส่วนประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากอันดับ 2คือ บราซิลกว่า 6.15 แสนราย เสียชีวิต 34,039 รายอันดับ3 คือรัสเซียติดเชื้อกว่า 4.4 แสนราย เสียชีวิต 5,384ราย

ลาสเวกัสเปิดกาสิโน–คนแน่น

หลังเที่ยงคืนวันที่ 4 มิ.ย. สถานกาสิโนและโรงแรมต่างๆในนครลาสเวกัส รัฐเนวาดาในสหรัฐฯ ซึ่งปิดตัวลงตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. ตามมาตรการล็อกดาวน์ยับยั้งโควิด-19 เริ่มเปิดให้บริการแล้ว รวมทั้งกาสิโนชื่อดัง “เดอะ ดี” ซึ่งจัดเที่ยวบินฟรีหลายร้อยเที่ยวให้นักพนัน ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้าไปเล่นพนันอย่างคับคั่ง ทำให้มีความหวังว่าเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของนครลาสเวกัส ซึ่งพึ่งพารายได้จากสถานกาสิโนจะเริ่มฟื้นตัวอีกครั้ง

ฝรั่งเศสประกาศคุมสถานการณ์ได้

ส่วนในยุโรปซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด แต่หลายประเทศเริ่มทยอยผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์อย่างเป็นขั้นตอนเพื่อเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง สภาที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศว่า ฝรั่งเศสควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แล้ว แม้ยังมีการระบาดอยู่แต่ช้าลงมาก โดยพบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยแค่ประมาณวันละ1,000 ราย เทียบกับช่วงการแพร่ระบาดสูงสุดเมื่อต้นเดือน มี.ค. ซึ่งมีผู้ติดเชื้อถึงวันละ 80,000 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในฝรั่งเศสล่าสุดอยู่ที่อันดับ 12 ของโลก152,444 ราย เสียชีวิตเกือบ 30,000 ราย

เช็ก–ออสเตรียเปิดพรมแดน

ขณะที่สาธารณรัฐเช็ก ประกาศเปิดพรมแดนติดกับเยอรมนี ออสเตรเลีย และฮังการีแบบเต็มขั้นเมื่อ 4 มิ.ย. หลังเปิดพรมแดนติดกับสโลวะเกียเมื่อ 1 วันก่อน ผู้ที่เดินทางจากประเทศเหล่านี้เข้าสู่เช็กไม่ต้องถูกตรวจหาเชื้อโควิด-19 หรือถูกกักตัวอีกต่อไปรัฐบาลเช็กยังมีแผนเปิดพรมแดนติดกับประเทศยุโรปอื่นๆ อีกกว่า 20 ประเทศใน 15 มิ.ย.นี้ ส่วนออสเตรเลียก็เปิดพรมแดนติดกับสโลวะเกียแล้วเช่นกัน ทำให้รถติดยาวเหยียด ด้านสเปนซึ่งมีผู้ติดเชื้อมากอันดับ 4 ของโลกเกือบ 2.9 แสนราย เสียชีวิตกว่า27,000 ราย มีการจัดพิธีฝังศพหมู่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19ที่โบสถ์เมืองเซบีญา มีผู้เข้าร่วมพิธีหลายพันคน ขณะที่ผู้พิพากษาของเนเธอร์แลนด์ สั่งให้เลื่อนการฆ่าทิ้งตัวมิงค์กว่า 10,000 ตัว ในฟาร์มแห่งหนึ่งที่ภาคใต้ซึ่งพบคนงาน 2 คน ในฟาร์มติดเชื้อโควิด-19หลังถูกต่อต้านจากกลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์

จีนจ่อเปิดท่องเที่ยว–กีฬา–วัฒนธรรม

ทางการจีนแถลงว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เมื่อ 4 มิ.ย.เพียง 5 ราย ทั้งหมดเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และตรวจพบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการอีก 3 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในจีนอยู่ที่ 83,027 ราย เสียชีวิต 4,634 ราย ที่ประชุมคณะกรรมการระดับสูงของรัฐบาลจีน นำโดยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ยังมีมติให้ส่งเสริมการเปิดธุรกิจภาคการท่องเที่ยว วัฒนธรรมและกีฬาอีกครั้ง

ชี้ความดันสูงตาย 2 เท่า

ผลการวิจัยร่วมของนักวิทยาศาสตร์จีนและไอร์แลนด์ ตีพิมพ์ในวารสารโรคหัวใจยุโรประบุว่าจากการตรวจสอบย้อนหลังในหมู่ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลหัวเฉินชานในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ช่วงวันที่ 5 ก.พ.- 15 มี.ค. ดูเหมือนว่าผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงมีอัตราเสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 สูงกว่าผู้ที่ไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูงถึง 2 เท่า จึงเตือนให้ผู้เป็นโรคนี้อยู่แล้วระวังตัวเป็นพิเศษ

ฟิจิประกาศปลอดโควิด

ประธานาธิบดีแฟรงค์ ไบนิมารามา แห่งสาธารณรัฐฟิจิ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ซึ่งมีประชากรประมาณ 930,000 คน ประกาศเมื่อ 5 มิ.ย.ว่า ฟิจิปลอดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยสิ้นเชิงแล้ว หลังผู้ติดเชื้อรายสุดท้ายหายดีออกจากโรงพยาบาลแล้ว ความสำเร็จของฟิจิเกิดขึ้นจากการทำงานหนัก การใช้หลักวิทยาศาสตร์ และการสวดอธิษฐานที่ได้รับการตอบสนองจากพระเจ้า ทั้งนี้ ฟิจิพบผู้ติดเชื้อ รายแรกเมื่อกลางเดือน มี.ค. สร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชน แต่รัฐบาลรีบใช้มาตรการเข้มงวด รวมทั้งการปิดพรมแดนและกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อและผู้เดินทางเข้าประเทศ ทำให้ฟิจิพบผู้ติดเชื้อเพียง 18 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และพบผู้ติดเชื้อรายสุดท้ายเมื่อ 45 วันก่อน

บ.แอสตราฯลุ้นวัคซีน ก.ย.นี้

นายปาสกาล โซไรอ็อต ซีอีโอของ “แอสตราเซเนกา” บริษัทเวชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ซึ่งวิจัยวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เผยเมื่อ 5 มิ.ย.ว่า การพัฒนาวัคซีนกำลังไปได้ดี ถ้าการทดลองสำเร็จ ในฤดูร้อนหรือประมาณเดือน ส.ค. และได้รับการรับรองขั้นสุดท้าย ก็พร้อมจะเริ่มผลิตวัคซีนออกใช้ถึง 2,000 ล้านโดสในเดือน ก.ย. ขณะนี้บริษัทได้เริ่มผลิตวัคซีนบางส่วนแล้ว ก่อนหน้านี้ แอสตราเซเนกาประกาศว่าได้ตกลงเป็นหุ้นส่วนพัฒนาวัคซีน ร่วมกับพันธมิตรนวัตกรรมเตรียมพร้อมรับมือโรคระบาด (ซีอีพีไอ) พันธมิตรวัคซีนกาวี และสถาบันซีรัมของอินเดีย เพื่อเพิ่มความสามารถในการผลิตเป็น 2 เท่าให้ถึง 2,000 ล้านโดส ขณะที่รัฐบาลอังกฤษและสหรัฐฯ สั่งจองวัคซีนจากแอสตราฯ ล่วงหน้าแล้วหลายร้อยล้านโดส

โสมขาวพบต่อเนื่อง–เปิดสวนน้ำ

วันเดียวกัน ศูนย์ควบคุมป้องกันโรคแห่งชาติเกาหลีใต้ (KCDC) รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 39 คน ในจำนวนนี้ 34 คน พบในกรุงโซล ถือเป็นการตรวจพบการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในประเทศ สืบเนื่องจากกรณีการระบาดระลอกใหม่ในย่านสถานบันเทิงอิแทวอน และเมืองบูชอน ทางตอนใต้ของกรุงโซล ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้อนุญาตให้เปิดบริการสวนน้ำเป็นวันแรก เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. แต่ผู้ใช้บริการต้องลงทะเบียนการใช้บริการ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมรักษาระยะห่างทางสังคม ขณะที่ฟิลิปปินส์ มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 244 คน เสียชีวิตเพิ่ม 3 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมอยู่ที่ 20,626 คน เสียชีวิตรวม 987 คน ส่วนที่มาเลเซีย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 8,266 คน เสียชีวิต 116 คน

ญี่ปุ่นหารือรับนักธุรกิจไทย

ที่ญี่ปุ่น นิตยสารนิกเคอิ อาเซียน รีวิว รายงานว่า ตัวแทนรัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมนัดประชุมกับรัฐบาลไทย เวียดนาม ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ภายในเดือน มิ.ย. เพื่อเจรจาแผนผ่อนคลายมาตรการห้ามเดินทาง รวมถึงการอนุญาตให้พลเมืองจาก 4 ชาติดังกล่าว เดินทางเข้าญี่ปุ่นเพื่อทำธุรกิจได้ เบื้องต้นมีการเสนอเงื่อนไขว่าผู้ที่ประสงค์จะเดินทางเข้าญี่ปุ่น จะต้องยื่นเอกสารการตรวจวัดค่าภูมิคุ้มกันของร่างกาย (PCR) ที่สถานทูตหรือสถานกงสุลญี่ปุ่นในประเทศต้นทาง พร้อมยื่นแผนการเดินทางในญี่ปุ่นทั้งหมดก่อนหน้าจะไปญี่ปุ่น 2 สัปดาห์ จากนั้นเมื่อเดินทางถึงสนามบินในญี่ปุ่น จะต้องรับการตรวจค่าภูมิคุ้มกันอีกครั้ง ถึงจะได้รับอนุญาตเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักบริเวณตัวเอง แต่จะถูกห้ามใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และต้องลงแอปพลิเคชันติดตามตัวในมือถือ

ปากีฯยอดพุ่งตั้งแต่เริ่มเปิดเมือง

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า นับตั้งแต่รัฐบาลปากีสถานยกเลิกมาตรการปิดเมืองในวันที่ 9 พ.ค. เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเฉลิมฉลองเดือนรอมฎอนนั้น ผลปรากฏว่า กลับส่งผลให้การติดเชื้อลุกลามเพิ่มขึ้น โดยจากข้อมูลของรัฐบาลปากีสถาน ระบุว่าก่อนการเปิดเมือง มีอัตราการติดเชื้ออยู่ที่ 11.5 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อเปิดเมืองแล้ว อัตราการติดเชื้อได้เพิ่มเป็น 15.4 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มสูงถึง 23 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ปากีสถานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,985 ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมในประเทศเพิ่มเป็น 89,249 คน เสียชีวิต 1,838 คน

WHO ย้ำเปิดเมืองไม่ใช่ว่าจบ

นางมาร์กาเรต แฮร์ริส โฆษกองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวแสดงความกังวลว่า ประชาชนในประเทศต่างๆ เริ่มคิดว่าสถานการณ์ไวรัสยุติแล้ว หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เลย สถานการณ์จะยังไม่จบจนกว่าไวรัสจะหายไป และขณะนี้ได้รับรายงานจากบางประเทศแล้วว่า พบอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นภายหลังการเปิดเมือง ด้วยเหตุนี้จึงขอเตือนว่าทุกคนไม่ควรประมาท โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่ผู้ประท้วงควรใช้ความระมัดระวัง ป้องกันตัวเองระหว่างการชุมนุม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์