ไลฟ์สไตล์
100 year

อยู่บ้าน...เพาะต้นอ่อนผักบุ้ง ปลอดสารฯ 10 วัน ได้กินขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 มิ.ย. 2563 07:15 น.
SHARE

การระบาดของไวรัสโควิด ส่งผลทำให้วิถีการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป ต้องอยู่บ้านเป็นหลักแต่ชีวิตต้องกินต้องใช้ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) แนะปลูกต้นอ่อนผักบุ้ง ใช้เวลาเพียง 10 วัน มีผลผลิตเป็นผักปลอดสารไว้บริโภคในครัวเรือน หากมีความชำนาญ จะกลายเป็นช่องทางอาชีพสร้างรายได้

ด้วยผักบุ้งมีคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบด้วย เส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โดยผักบุ้งไทยจะมีวิตามินซีสูงมากกว่าผักบุ้งจีน ยิ่งรับประทานต้นอ่อนผักบุ้ง จะเพิ่มคุณค่ามากกว่ารับประทานต้นใหญ่มากถึง 5-10 เท่า

ข่าวแนะนำ

ต้นอ่อนผักบุ้งบำรุงสายตา บำรุงสมอง ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงโลหิต ลดน้ำตาลและคอเลสเทอรอล บำรุงหัวใจ เหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักด้วยเพราะมีแคลอรีต่ำ ต้นอ่อนผักบุ้ง 100 กรัม ให้พลังงาน 22 กิโลแคลอรี...จากคุณประโยชน์ต้นอ่อนผักบุ้งที่มีมาก ทำให้ราคาซื้อขายอยู่ที่ กก.ละ 200-250 บาท ทั้งๆที่วิธีการเพาะต้นอ่อนนั้นง่าย

เริ่มจากนำเมล็ดพันธุ์ผักบุ้ง จำนวน 120 กรัม นำไปแช่น้ำ 6 ชม. จากนั้นนำขึ้นมาผึ่งพักไว้ 10 นาที ใช้ถาดเพาะขนาดกว้าง 30 ซม. ยาว 60 ซม. ลึก 2.5 ซม. นำมาใส่ดินผสมพร้อมปลูกสูง 1 ซม. เกลี่ยให้เสมอกดหน้าดินให้เรียบนำเมล็ดผักบุ้งที่พักไว้โรยใส่ถาดเพาะเกลี่ยให้เสมอ โรยดินกลบกดเบาๆ ใช้ผ้าขนหนูหรือกระสอบปุ๋ยปิดคลุมเมล็ดที่เพาะให้มิด นำไปพักในบริเวณที่แสงส่องไม่ถึง (ควรมีความมืด) รดน้ำเป็นละอองฝอยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

เข้าสู่วันที่ 5 เปิดผ้าขนหนู (กระสอบปุ๋ย) ที่ปิดคลุมออก จะเห็นต้นอ่อนมีสีเหลือง และวันที่ 6 นำถาดเพาะออกมารับแสงสว่าง เพื่อให้ต้นอ่อนผักบุ้งสร้างคลอโรฟิลล์ สร้างใบ ยอดอ่อนสีเขียว และห้ามตากแดด เพราะจะทำให้ต้นอ่อนเหี่ยวและตายได้ เข้าสู่วันเพาะต้นอ่อนวันที่ 9-10 สามารถเก็บต้นอ่อนผักบุ้งไปบริโภคหรือจำหน่ายได้

ถาดเพาะผักบุ้ง 1 ถาด ได้ยอดอ่อนประมาณ 8 ขีด...สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ 0-2577-9000.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักบุ้งปลูกผักบุ้งผักปลอดสารพิษต้นอ่อนผักบุ้งเมล็ดพันธุ์บำรุงสายตาข่าววันนี้เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:14 น.