ศิริราชให้บริการผู้ป่วยผ่านออนไลน์

ข่าว

  ศิริราชให้บริการผู้ป่วยผ่านออนไลน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 พ.ค. 2563 09:01 น.

  ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า รพ.ศิริราช ได้เปิดบริการผู้ป่วยนอกแบบใหม่ (OPD New Normal) โดยสามารถพบแพทย์ออนไลน์รวมทั้งติดตามคิวตรวจ คิวชำระเงิน และรับยาทางไปรษณีย์ได้ ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect เพื่อลดระยะเวลาการอยู่ในโรงพยาบาลให้สั้นที่สุด ลดความแออัด และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ผู้ป่วยที่ใช้บริการพบแพทย์ออนไลน์นี้จะต้องเป็นผู้ป่วยที่มีนัดหมายและมีอาการคงที่ รักษาต่อเนื่องที่ รพ.ศิริราช ซึ่งบริการแบบใหม่นี้ได้พัฒนาระบบมาเกือบปีเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย เป็นมิติใหม่การบริการที่เป็นต้นแบบให้กับ รพ.อื่นๆ

  ด้าน รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช กล่าวว่า รพ.ศิริราชได้ทดลองระบบดังกล่าวกับคนไข้ 2,000-3,000 รายแล้ว ผลตอบรับ 90% มีความพึงพอใจ สิ่งสำคัญของการพบแพทย์ออนไลน์ผู้ป่วยต้องใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect และ Line เข้าร่วมได้ 2 ช่องทางคือ

  1.แจ้งความประสงค์ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect หรือติดต่อทางโทรศัพท์ 0-2414-2000 เพื่อประเมินการใช้งาน

  และ 2.แพทย์คัดเลือกผู้ป่วยตามเกณฑ์ที่เหมาะสมในการเข้ารับบริการ กรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Siriraj connect สามารถให้ญาติหรือผู้ดูแลใกล้ชิดที่อยู่กับผู้ป่วย หรืออยู่คนละจังหวัดทำการดาวน์โหลดลงทะเบียนและทำธุรกรรมอื่นๆ แทนผู้ป่วยได้ และให้ผู้ป่วยใช้ LINE หรือพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์กับแพทย์

  ขณะที่ รศ.นพ.เชิดชัย นพมณีจำรัสเลิศ รอง ผอ.รพ.ศิริราช กล่าวว่า การเข้าพบแพทย์ออนไลน์แบ่งเป็น 3 ขั้นตอนหลักคือ

  1.ผู้ป่วยเตรียมความพร้อมก่อนพบแพทย์ออนไลน์ โดยดาวน์โหลดแอป Siriraj Connect พร้อมตรวจสอบและปรับปรุงข้อมูลส่วนตัวให้ถูกต้อง

  2.ผู้ป่วยพบแพทย์ออนไลน์ผ่านวิดีโอคอลบนแอปพลิเคชัน Line โดยจะได้รับการติดต่อจากพยาบาลคลินิก 1 ครั้งเพื่อพบแพทย์ และพบเภสัชกรอีก 1 ครั้ง (ในกรณีที่แพทย์สั่งยาให้ผู้ป่วย) เพื่อแนะนำการใช้ยาและยืนยันที่อยู่สำหรับการจัดส่งยาทางไปรษณีย์

  และ 3. ชำระเงินและรอรับยาทางไปรษณีย์ ทั้งนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมทาง YouTube Channel “ศิริราชพบแพทย์ออนไลน์” หรือ โทร. 0-2414-2000 กด 1.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรงพยาบาลศิริราชพบแพทย์ออนไลน์หาหมอออนไลน์Siriraj Connectแอปพลิเคชัน Siriraj Connectโควิด-19ข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 17:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์