สพฐ.ชี้นักเรียนมีแรงจูงใจทำโอเน็ตต่ำ

ข่าว

  สพฐ.ชี้นักเรียนมีแรงจูงใจทำโอเน็ตต่ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2563 08:55 น.


  การสอนไม่สอดคล้องแบบทดสอบชาติ ไม่ขัดใช้ของใหม่แต่ต้องดีกว่า

  ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีแนวคิดในการปรับปรุงแบบทดสอบการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับชาติ หรือโอเน็ต รวมทั้งจากการประชุม กพฐ.พบว่า กรรมการบางคนเสนอให้ยกเลิกข้อสอบโอเน็ตว่า ยอมรับว่ามีกรรมการบางคนเสนอให้มีการยกเลิกข้อสอบโอเน็ต แต่ส่วนตัวเห็นว่าข้อสอบโอเน็ตเป็นเครื่องมือหนึ่งในการวัดมาตรฐานการเรียนรู้ของนักเรียน ซึ่งเรามีเด็กนักเรียนที่เรียนในโรงเรียนที่มีความแตกต่างกันอย่างหลากหลายทั่วประเทศ และขณะนี้เรายังใช้ข้อสอบโอเน็ตเป็นเครื่องมือวัดมาตรฐานกลางระดับชาติอยู่ แต่หากจะมีการยกเลิกจริงก็ต้องพิจารณาในรายละเอียด และต้องมีข้อเสนอถึงเครื่องมือวัดอื่นที่ดีกว่ามาแทนการสอบโอเน็ต แม้ว่าการสอบในระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคสบางรอบเช่น รอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน ก็ไม่ได้ใช้คะแนนโอเน็ตไปประกอบการพิจารณา

  เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า อย่างไรก็ตามจากการวิเคราะห์ของสำนักทดสอบ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้วิเคราะห์คะแนนสอบโอเน็ตย้อนหลัง 5 ปี พบวิชาภาษาไทยมีคะแนนสูงขึ้นทุกปีอย่างต่อเนื่อง ส่วนภาษาอังกฤษบางปีคะแนนสูง บางปีคะแนนตก นั้น ส่วนตัวเห็นว่าคะแนนสอบแต่ละปีไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ เพราะปัจจัยการสอบแตกต่างกัน เช่น ข้อสอบโอเน็ตแต่ละปีแตกต่างกัน ส่วนกลุ่มนักเรียนที่เข้าสอบก็คนละกลุ่ม บางปีเด็กเก่งมาก บางปีแรงจูงใจในการสอบก็มากน้อยต่างกัน เช่น ถ้าสอบเพื่อนำคะแนนเป็นส่วนหนึ่งในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย เด็กจะตั้งใจสอบ คะแนนก็จะสูง

  ส่วนแนวทางการพัฒนาข้อสอบโอเน็ตนั้น ดร.อำนาจกล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เพื่อหาความสอดคล้องกันใน 3 ส่วน ประกอบด้วย ข้อสอบโอเน็ต การจัดการเรียนการสอน และแรงจูงใจในการสอบของนักเรียน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความสอดคล้องกันแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยข้อสอบโอเน็ตซึ่งออกโดย สทศ. ซึ่งได้เชิญอาจารย์มหาวิทยาลัยมาร่วมออกข้อสอบ ทำให้ข้อสอบที่ได้ก็เป็นข้อสอบสำหรับการเรียนในระดับอุดมศึกษา ซึ่งความจริงต้องเป็นข้อสอบสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ส่วนการเรียนการสอนก็ไม่สอดคล้องกับรูปแบบการออกข้อสอบโอเน็ต เช่น ข้อสอบอัตนัย ข้อสอบแบบวิเคราะห์ ซึ่งข้อสอบที่ครูออกในโรงเรียนก็ต้องปรับให้สอดคล้องกัน สำหรับแรงจูงใจในการสอบของนักเรียนนั้นค่อนข้างต่ำ แตกต่างจากในอดีตที่หากนักเรียนสอบได้คะแนนอันดับที่ 1 ของจังหวัดก็จะได้เข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้ทันที เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์