ข่าว
100 year

3 เดือน..อยู่บ้าน ปลูกผักให้มีกินตลอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 เม.ย. 2563 07:15 น.
SHARE

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ...แล้วจะทำอะไรกันดีให้มีกิน โดยเฉพาะคนมีบ้านพักอาศัยในเมือง มีที่ดินน้อยนิด ปลูกผักในกระถางข้างบ้าน ระเบียงห้อง ในครัว ไว้รับประทานก็ไม่พอกินแน่

แต่กระนั้น สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้นำแนวคิดนี้ไปทดลองทำมาแล้วที่สถานีวิจัยลำตะคอง นครราชสีมา จนประสบความสำเร็จใช้ได้จริง

ทำแล้วมีผักให้เก็บกินได้ตลอดระยะเวลา 3 เดือน

จะให้ได้ผลจริง ก่อนอื่นคนปลูกต้องเข้าใจหลักสำคัญเบื้องต้นมาก่อน นั่นคือต้องมีข้อมูล รู้อายุเก็บเกี่ยวของพืชผัก รวมทั้งรู้จักวางแผนแบ่งพื้นที่ปลูกให้เหมาะสม...ถึงจะมีผักให้กินตลอด 3 เดือน

การวางแผนปลูกให้มีผักกินตลอด 90 วัน ...เริ่มจากปลูกผักที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ไว ในช่วง 3 วันแรก ผักที่เหมาะที่สุดคงไม่มีอะไรเกิน เพาะถั่วงอก ผักโตไวอายุถัดมา เพาะยอดทานตะวันอ่อน หรือต้นอ่อนผักบุ้ง สามารถ เก็บเกี่ยวมากินได้ตอนอายุ 7—10 วัน ถ้าต้องการบริโภคต้นแก่ ดึงเวลาไปได้ 14—24 วัน

ส่วนผักที่จะมีให้เก็บกิน ในช่วง 30-45 วัน ควรเลือกปลูกกลุ่มผักกินใบอย่างคะน้า กวางตุ้งฮ่องเต้กรีนโอ๊ก...ผักที่มีอายุให้บริโภคได้ในช่วง 45-60 วัน จะเป็นกลุ่มพริก แตงกวา มะเขือเปราะ แต่ถ้าจะเลือกแนวรักสุขภาพ ต้องมะเขือเทศ ใช้เวลาปลูก 70-90 วัน หรือจะเลือกปลูกดอกชมจันทร์ไว้รับประทานเพื่อช่วยในเรื่องการขับถ่าย หรือจะเลือกปลูกข้าวโพดหวานก็ได้ ใช้เวลา 90 วัน เท่ากัน

ข้อมูลมีพร้อมขั้นตอนการลงมือปลูก...ใช้ดินละเอียดผสมขุยมะพร้าวใส่ในภาชนะที่เตรียมปลูก เป็นวัสดุที่อุ้มน้ำได้ดี มีความร่วนซุย เมล็ดพันธุ์มีรากงอกหาอาหารได้ดี การเพาะต้นอ่อนผักบุ้ง ยอดอ่อนทานตะวัน นำเมล็ดแช่น้ำ 8 ชม. จากนั้นนำไปใส่ผ้าขาวบางพักไว้ 20 ชม. เปลือกเมล็ดเริ่มปริมีตุ่มเล็กออกมา นำไปโรยในภาชนะเพาะ รดน้ำเช้าเย็น 8-10 วัน จะมีต้นอ่อนให้บริโภค

ผักกินใบ คะน้า กวางตุ้งฮ่องเต้ ใช้ดินเหนียวปนทรายผสมกับปุ๋ยคอก หลังลงเมล็ดพันธุ์ 25 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 20-11-11 ละลายน้ำรดในกระถาง จะช่วยเร่งการเจริญเติบโตทางใบและก้านใบ พริก แบ่งกระถางเป็น 4 ส่วน

ส่วนก้นใช้ดินร่วนปนทราย ชั้นที่สองใส่วัสดุปลูก ทำสลับกระทั่งดินเต็มกระถาง หลังนำกล้าพริกลงปลูก รากต้นพริกชอนไชหาอาหารในดินได้ หลังต้นพริกเจริญเติบโต หากหน้าดินยุบ นำวัสดุปลูกผสมกับดินโรยใส่หน้ากระถาง วิธีนี้ช่วยให้ดินในกระถางไม่แน่นแข็งเกิน ให้น้ำเช้าเย็น เมื่อพริกเริ่มมีตาดอก ควรใส่ปุ๋ยคอก และรดน้ำวันเว้นวัน

ส่วนผักเก็บผลอย่าง มะเขือเทศ มะเขือเปราะ ใช้ได้ทั้งดินเหนียวปนทรายและดินร่วนปนทราย ก่อนปลูกรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยสูตร 15-15-15 แล้วใส่ดินขุยมะพร้าวซึ่งจะช่วยเก็บความชุ่มชื้นในดิน และโรยดินเหนียวปนทรายด้านบนกระถาง เมื่อเริ่มติดดอก ควรให้ปุ๋ยต้น 15-15-15 ช่วยบำรุงรากใบ กิ่ง ก้าน ดอก ผลไม่ร่วง

วางแผนผลิต ลงมือปลูกไปพร้อมกัน วว.การันตี ตลอด 90 วัน มีผักให้เก็บกินได้ทุกวัน.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผักอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยผักบุ้งพริกเพ็ญพิชญา เตียวข่าววันนี้เกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้