ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนต้านโควิดจากพืช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2563 07:01 น.
SHARE

Medicago บริษัทผู้ผลิตยาชีวภาพของแคนาดา ประกาศความสำเร็จในการผลิตไวรัสอนุภาคเหมือน (Virus-Like Particle-VLP) ของโคโรนาไวรัส

หลังจากได้รับลำดับสารพันธุกรรม SARS-CoV-2 ของไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 โดยใช้เทคโนโลยีที่มาจากพืช (plant-based technology) ซึ่งถือเป็นขั้นตอนแรกในการพัฒนาวัคซีน ที่จะได้รับการทดสอบเบื้องต้น เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

Medicago สามารถผลิต VLP ได้อย่างรวดเร็ว ในเวลาเพียง 20 วัน โดยใช้เทคโนโลยีที่มาจากพืช ถือเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่

ต่างจากเดิมการผลิตวัคซีนต้องผลิตจากไข่ (egg-based production systems) โดยผู้ผลิตวัคซีนต้องฉีดไวรัสเข้าไปในไข่ให้เชื้อแพร่กระจายก่อนจะทดลองใช้วัคซีนกำจัดไวรัส แต่ขั้นตอนและกระบวนการต้องใช้เวลานาน และค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ที่สำคัญเมื่อเชื้อกลายพันธุ์ ต้องเสียเวลามาเริ่มต้นกระบวนการใหม่

แต่เทคโนโลยีใหม่การผลิตวัคซีนจากพืช เป็นการถ่ายฝากลำดับทางพันธุกรรมเชื้อโรคเข้าไปในแบคทีเรียในดิน (Agrobacterium) จากนั้นเชื้อจะถูกถ่ายทอดเข้าไปในพืช

และพืชจะเริ่มผลิตโปรตีนที่สามารถนำมาใช้เป็นวัคซีนได้ หากเกิดกรณีไวรัสกลายพันธุ์ สามารถใช้พืชต้นใหม่มาผลิตวัคซีนใหม่ได้แทน โดยใช้เวลาไม่นาน

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าวยังต้องได้รับการอนุมัติจาก FDA (องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา) จึงจะสามารถผลิตได้อย่างเป็นทางการ

หากอนุมัติแล้ว บริษัทจะสามารถผลิตได้มากถึงเดือนละ 10 ล้านโดส และวัคซีนอาจเริ่มให้บริการได้ในเดือนพฤศจิกายน 2564.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19COVID-19Medicagoเทคโนโลยีที่มาจากพืชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 21:23 น.