ปัจจุบันคนไทยหันมาดื่มกาแฟกันมากขึ้น ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์กาแฟใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย

เมื่อวันก่อน นายวิฑูร อินทรมณี เกษตรจังหวัดสตูล และ นางปิยรัตน์ ลัภกิตโร เกษตรและสหกรณ์จังหวัดสตูล ได้นำสื่อมวลชนไปดูการผลิตกาแฟโบราณ หรือ “โกปี้” ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟโบราณ ชุมชนควนโดนในหมู่ 1 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล

เพื่อประชาสัมพันธ์การส่งเสริมการเกษตร ภายใต้โครงการสร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสารในงานส่งเสริมการเกษตรปี 2563 เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาล ในการสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร มีคุณภาพชีวิตที่ดี

สำหรับกาแฟโบราณหรือโกปี้ บ้านควนโดนนั้น จะมีรสชาติอร่อย กลิ่นหอม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟโบราณชุมชนควนโดน ผลิตเพียง 8-10 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ จำหน่ายให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในตลาดทั่วไปและตลาดออนไลน์

โดยทางกลุ่มจะรับซื้อเมล็ดกาแฟดิบพันธุ์โรบัสต้า จากเกษตรกรในพื้นที่ หากไม่เพียงพอก็จะรับซื้อจากจังหวัดใกล้เคียงมาผลิต นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาซื้อกาแฟหรือผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มผลิตขึ้นเพื่อเป็นของฝาก

นอกจากจะได้กินกาแฟที่เพิ่งคั่วสดๆแล้ว ยังได้รับความรู้ในกระบวนการผลิตกาแฟโบราณ ขั้นตอนต่างๆด้วย เช่น การตากเมล็ดกาแฟ การคัดเมล็ดและการคั่ว

นายวิฑูร อินทรมณี เกษตรจังหวัดสตูล กล่าวว่า ใน จ.สตูล มีพืชหลายชนิดอาทิ กาแฟ กล้วยหอมทอง ข้าวโพดหวาน แตงโม ข้าวอัลฮัมดูลิลละห์ พริกไทยและจำปาดะ โดยเฉพาะกาแฟปริมาณความต้องการของตลาดสูง ที่เกาะหลีเป๊ะ มีความต้องการประมาณ 50 ตันต่อปี

กาแฟพื้นเมืองพันธุ์โรบัสต้าปลูกกันมากในพื้นที่ อ.ควนโดน และ อ.ควนกาหลง ส่วนใหญ่เพิ่งเริ่มปลูก มีอายุประมาณ 1-5 ปี เป็นกาแฟรุ่นใหม่เกือบทั้งหมด มีการส่งเสริมให้เกษตรกรตัดแต่งกิ่ง เพื่อให้ได้ผลผลิตมีคุณภาพ

...

ส่วนกาแฟมีอายุตั้งแต่ 80-100 ปี ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรตัดฟื้นต้น หรือทำสาว เพื่อเลี้ยงต้นใหม่ให้ได้ผลผลิตสูงขึ้น รวมทั้งมีการส่งเสริมเรื่องการขยายพันธุ์กาแฟรุ่นเก่าให้มากขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นอัตลักษณ์ของ อ.ควนโดนด้วย...

สุรศักดิ์ สลีมีน /รายงาน