ปรับงบฯ วธ. 800 ล้านช่วยชาติระส่ำ

ข่าว

ปรับงบฯ วธ. 800 ล้านช่วยชาติระส่ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2563 09:07 น.


เน้นส่งเสริมอาชีพ-พยุงผลิตภัณฑ์ชุมชน เข้มจัดงานตามข้อแนะนำ

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้มอบหมายให้แต่ละกระทรวงดำเนินการปรับลดงบประมาณลงร้อยละ 10 เพื่อนำมาจัดสรรสำหรับใช้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นั้น ในส่วนของ วธ.ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด ปรับลดงบประมาณประจำลงพร้อมจัดทำแผนงานการจัดกิจกรรมในลักษณะของการจ้างงาน และพัฒนาท้องถิ่น ตามมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคซึ่งก่อนหน้านี้ได้มี การจัดสรรงบประมาณไปดำเนินการจ้างงานชุมชนท้องถิ่นที่เป็นเครือข่ายวัฒนธรรม และชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลังบวร จัดทำหน้ากากผ้า โดยการดำเนินการหลังจากนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ทั่วประเทศ ประสานงานกับเครือข่ายโดยเฉพาะสภาวัฒนธรรมตั้งแต่ระดับตำบล อำเภอ จังหวัด และชุมชนคุณธรรม ที่มีกว่า 22,000 แห่ง ให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่

นายอิทธิพล กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการจะเน้นการส่งเสริมการจัดทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย หรือ ซีพอต และส่งเสริมการประกอบอาชีพของคนในภูมิภาคต่างๆ ซึ่งการจัดสรรงบประมาณเบื้องต้น คิดจากสัดส่วนการปรับลดงบประมาณร้อยละ 10 ประมาณ 8,500 ล้านบาท หรือประมาณ 850 ล้านบาท มาจัดทำแผนงานของหน่วยงาน ในสังกัด อีกทั้งแต่ละหน่วยงานยังได้ดำเนินการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีเครือข่ายทางวัฒนธรรมทั้งศิลปินแห่งชาติ ศิลปินร่วมสมัย ตลอดจนองค์กรทางศาสนา 5 ศาสนาให้ความร่วมมือและประชาสัมพันธ์ พร้อมกันนี้ยังได้รายงานผลการปฏิบัติงานของศูนย์โควิด-19 วธ. ที่ล่าสุดมีการออกประกาศเพิ่มมาตรการแนวทางการปฏิบัติการจัดงานเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 โดยขอให้งดหรือเลื่อนการจัดงานไปก่อน หากจำเป็นต้องจัดงานให้ปฏิบัติตามมาตรการ

“หากไม่สามารถยกเลิกการจัดงานได้ ทุกภาคส่วนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด โดยควบคุมระยะเวลาการจัดงานให้สั้นที่สุดแต่งกายให้มิดชิด เตรียมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจล โดยต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในงาน และเพิ่มการเว้นระยะห่างการนั่งหรือยืนระหว่างบุคคลจากเดิม 1 เมตร เป็นไม่น้อยกว่า 2 เมตร 3 กรณีวันสำคัญทางศาสนา หรืองานบุญ ควรงดการเข้าร่วมกิจกรรม ณ ศาสนสถาน งดการใช้มือหยิบข้าวใส่บาตรพระภิกษุ เทศกาลไหว้บรรพบุรุษ (เช็งเม้ง) ให้งดการเดินทางไปกราบไหว้บรรพบุรุษ ณ สุสาน ให้จัดที่บ้านแทน และงดการรวมญาติในเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงงดเว้นการเดินทางกลับภูมิลำเนาแต่ให้ใช้การสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์ หรือผ่านสังคมออนไลน์ ทั้งนี้ รณรงค์ให้ปฏิบัติเฉพาะภายในครอบครัวเท่านั้น อาทิ สรงน้ำพระ- พุทธรูป ที่บ้าน รดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ที่บ้าน” รมว.วัฒนธรรมกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์