ไลฟ์สไตล์
100 year

ปรับงบฯ วธ. 800 ล้านช่วยชาติระส่ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2563 09:07 น.
SHARE


เน้นส่งเสริมอาชีพ-พยุงผลิตภัณฑ์ชุมชน เข้มจัดงานตามข้อแนะนำ

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้มอบหมายให้แต่ละกระทรวงดำเนินการปรับลดงบประมาณลงร้อยละ 10 เพื่อนำมาจัดสรรสำหรับใช้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นั้น ในส่วนของ วธ.ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด ปรับลดงบประมาณประจำลงพร้อมจัดทำแผนงานการจัดกิจกรรมในลักษณะของการจ้างงาน และพัฒนาท้องถิ่น ตามมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคซึ่งก่อนหน้านี้ได้มี การจัดสรรงบประมาณไปดำเนินการจ้างงานชุมชนท้องถิ่นที่เป็นเครือข่ายวัฒนธรรม และชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลังบวร จัดทำหน้ากากผ้า โดยการดำเนินการหลังจากนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ทั่วประเทศ ประสานงานกับเครือข่ายโดยเฉพาะสภาวัฒนธรรมตั้งแต่ระดับตำบล อำเภอ จังหวัด และชุมชนคุณธรรม ที่มีกว่า 22,000 แห่ง ให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

นายอิทธิพล กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการจะเน้นการส่งเสริมการจัดทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย หรือ ซีพอต และส่งเสริมการประกอบอาชีพของคนในภูมิภาคต่างๆ ซึ่งการจัดสรรงบประมาณเบื้องต้น คิดจากสัดส่วนการปรับลดงบประมาณร้อยละ 10 ประมาณ 8,500 ล้านบาท หรือประมาณ 850 ล้านบาท มาจัดทำแผนงานของหน่วยงาน ในสังกัด อีกทั้งแต่ละหน่วยงานยังได้ดำเนินการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีเครือข่ายทางวัฒนธรรมทั้งศิลปินแห่งชาติ ศิลปินร่วมสมัย ตลอดจนองค์กรทางศาสนา 5 ศาสนาให้ความร่วมมือและประชาสัมพันธ์ พร้อมกันนี้ยังได้รายงานผลการปฏิบัติงานของศูนย์โควิด-19 วธ. ที่ล่าสุดมีการออกประกาศเพิ่มมาตรการแนวทางการปฏิบัติการจัดงานเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 โดยขอให้งดหรือเลื่อนการจัดงานไปก่อน หากจำเป็นต้องจัดงานให้ปฏิบัติตามมาตรการ

“หากไม่สามารถยกเลิกการจัดงานได้ ทุกภาคส่วนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด โดยควบคุมระยะเวลาการจัดงานให้สั้นที่สุดแต่งกายให้มิดชิด เตรียมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจล โดยต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในงาน และเพิ่มการเว้นระยะห่างการนั่งหรือยืนระหว่างบุคคลจากเดิม 1 เมตร เป็นไม่น้อยกว่า 2 เมตร 3 กรณีวันสำคัญทางศาสนา หรืองานบุญ ควรงดการเข้าร่วมกิจกรรม ณ ศาสนสถาน งดการใช้มือหยิบข้าวใส่บาตรพระภิกษุ เทศกาลไหว้บรรพบุรุษ (เช็งเม้ง) ให้งดการเดินทางไปกราบไหว้บรรพบุรุษ ณ สุสาน ให้จัดที่บ้านแทน และงดการรวมญาติในเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงงดเว้นการเดินทางกลับภูมิลำเนาแต่ให้ใช้การสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์ หรือผ่านสังคมออนไลน์ ทั้งนี้ รณรงค์ให้ปฏิบัติเฉพาะภายในครอบครัวเท่านั้น อาทิ สรงน้ำพระ- พุทธรูป ที่บ้าน รดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ที่บ้าน” รมว.วัฒนธรรมกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19กระทรวงวัฒนธรรมอิทธิพล คุณปลื้มเงินงบประมาณข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 00:21 น.