ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟอสซิลปลาเผยให้เห็นวิวัฒนาการของมือมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2563 12:01 น.
SHARE

ทีมนักบรรพชีวินวิทยานานาชาตินำโดยมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส ในออสเตรเลีย และมหาวิทยาลัยควิเบก ริเมาสกี ในแคนาดา รายงานการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลปลายุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งให้การเชื่อมโยงทางวิวัฒนาการที่หายไปในปลากับการเปลี่ยนแปลงของเตตระพอด (tetrapod) เนื่องจากปลาเริ่มจู่โจมที่อยู่อาศัยอย่างน้ำตื้นและดินแดนในช่วงปลายยุคดีโวเนียน (Devonian) เมื่อหลายล้านปีที่แล้ว

ฟอสซิลปลาโบราณตัวนี้ชื่อว่า Elpistostege ขนาดยาว 1.57 เมตร ถูกค้นพบในอุทยานแห่งชาติมิกัวชาในแคนาดา เมื่อราวๆ 80 ปีก่อน จากการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พลังงานสูงที่โครงกระดูกของครีบอก พบว่ามีกระดูกต้นแขน กระดูกแขนท่อนระหว่างข้อมือกับข้อศอก กระดูกแขนท่อนใน แถวของกระดูกข้อมือ และกระดูกนิ้วมือ ซึ่งเผยข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ว่ามือมนุษย์วิวัฒนาการมาจากครีบปลา

ข่าวแนะนำ

การค้นพบนี้ผลักดันการเรียนรู้ที่มาของนิ้วมือในสัตว์มีกระดูกสันหลัง ย้อนกลับไปยังปลา ซึ่งบ่งบอกว่าการสร้างรูปแบบสำหรับสัตว์มีกระดูกสันหลังนั้น ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกมานานและลึกก่อนที่ปลาจะวิวัฒนาการออกจากน้ำมาอยู่บนบก Elpistostege มีเขี้ยวแหลมคมในปาก เป็นนักล่าที่ใหญ่ที่สุด อาศัยอยู่ในทะเลตื้นๆในควิเบกเมื่อราว 380 ล้านปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินฟอสซิลปลากระดูกสันหลังยุคดีโวเนียนครีบปลาซากดึกดำบรรพ์มหาวิทยาลัยฟลินเดอร์สการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 17:20 น.