ไลฟ์สไตล์
100 year

มะเขือเทศพันธุ์ใหม่ ต้านไวรัสใบหงิก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

โรคไวรัสใบหงิกเหลืองมะเขือเทศ... สร้างความเสียหายอย่างมากในพื้นที่เพาะปลูก โรคนี้มีแมลงหวี่ขาวเป็นพาหะให้แพร่กระจายโรค การป้องกันโรคดังกล่าว เกษตรกรต้องเปลี่ยนพื้นที่ปลูกไป ไม่ซ้ำที่เดิม เพราะจะทำให้โรคดังกล่าวเกิดขึ้นง่าย

เป็นที่น่ายินดี วันนี้นักวิจัยไทยสามารถพัฒนาสายพันธุ์มะเขือเทศรับประทานสด ที่ต้านทานโรคดังกล่าวเป็นผลสำเร็จเหมาะ ต่อการนำไปปลูกในระบบอินทรีย์

ข่าวแนะนำ

“โจทย์ที่ทีมวิจัยตั้งไว้ต้องมีความต้านทานโรค ระบบรากหาอาหารเก่ง เป็นที่ต้องการของตลาด เกษตรกรให้การยอมรับ ไม่ช้ำเน่าเสียง่าย ขนส่งสะดวก อายุการเก็บนาน เหมาะกับการนำไปส่งเสริมระบบการปลูกพืช ในระบบอินทรีย์ ปี 2553 ทีมวิจัยนำยีนทั้งการให้สี การเจริญเติบโต การต้านทานโรค นำมาปรับปรุงพันธุ์ในห้องปฏิบัติการ แล้วคัดเลือกสายพันธุ์ที่มีคุณสมบัติเด่น 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ PC3 (A9) และ PC11

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เล่าถึงที่มาของมะเขือเทศรับประทานสด 2 สายพันธุ์ใหม่ ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง สวทช. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามนโยบายนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) มาใช้ในการปฏิรูปภาคเกษตรพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชน

สายพันธุ์ PC3 (A9) เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างมะเขือเทศพันธุ์ Snack slim 502 (แม่) กับมะเขือเทศพันธุ์ GT645-2 (พ่อ) ลูกผสมที่ได้นำมาผสมต่อมะเขือเทศพันธุ์ Snack slim 502 ได้มะเขือเทศผลแบบรูปทรงกระบอก (cylindrical) ผลกว้าง 2.7±0.5 ซม. ผลยาว 4.8±0.5 ซม. ผลสุกสีแดง น้ำหนักผลเฉลี่ย 16.3 กรัม หวาน 8.0-9.0 บริกซ์

สายพันธุ์ PC11 เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างมะเขือเทศพันธุ์ Snack slim 502 (แม่) กับมะเขือเทศพันธุ์ GT645-2 (พ่อ) แล้วนำลูกผสมที่ได้ มาผสมกลับกับมะเขือเทศพันธุ์ Snack slim 502 ได้ลักษณะผลแบบทรงกระบอก (cylindrical) ผลกว้าง 2.2±0.5 ซม. ผลยาว 4.2±0.5 ซม. ผลสุกสีแดง น้ำหนักผลเฉลี่ย 10.0 กรัม ความหวาน 7.0-9.5 บริกซ์ ทั้งสองสายพันธุ์ อายุเก็บเกี่ยว 120 วัน

ผลจากการนำมะเขือเทศทั้ง 2 พันธุ์ ไปทดลองปลูกระบบอินทรีย์แบบเปิดในหลายพื้นที่ ผศ.ฉันทนา วิชรัตน์ สาขาวิชาพืชผัก คณะผลิตกรรมการเกษตร ม.แม่โจ้ บอกว่า ทั้ง 2 สายพันธุ์รสชาติดี เนื้อแน่น ผิวหนา ไม่เน่าเสียง่าย...คาดว่าสามารถนำเมล็ดพันธุ์ส่งเสริมให้เกษตรกรภายในปีนี้.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะเขือเทศพันธุ์มะเขือเทศโรคไวรัสใบหงิกเหลืองมะเขือเทศรับประทานสดโรคใบหงิกโรคมะเขือเทศมะเขือเทศสายพันธุ์ใหม่เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 09:32 น.