ข่าว
100 year

ชะนีดำแห่งด้ามขวาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.พ. 2563 06:01 น.
SHARE

ป่าฮาลา-บาลา ป่าดิบชื้นหรือป่าฝนเขตร้อนปลายด้ามขวานไทย มีแนวเขตต่อเนื่องกับป่าเบลุ่ม รัฐเปรัค ตอนเหนือของมาเลเซีย มีลิงไม่มีหาง หรือวานรสีดำปลอดตลอดตัว ชื่อว่า ...ชะนีเซียมัง ชื่อวิทยาศาสตร์ Symphalangus syndactylus

มีชื่อไทยว่าชะนีดำใหญ่...มาลายูเรียกเซียมัง (Siamang) แปลว่า ลิงของสยาม

แต่ชื่อในภาษาอังกฤษกลับมีติดป้ายตามสวนสัตว์ทั่วโลกว่าเป็นวานรที่มาจากมาเลเซีย

เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกชะนี ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดโตเต็มที่ ลำตัวยาว 75-90 ซม. ตัวผู้น้ำหนัก 10.9 กก. ตัวเมีย 10.6 กก. มีขนสีดำทั้งตัวผู้และตัวเมีย ลักษณะเด่น ที่บริเวณลำคอมีถุงสีเทาปนชมพู ถุงจะป่องออก ขณะที่ส่งเสียงร้องได้ดังถึง 100 เดซิเบล เทียบเท่าเครื่องขุดเจาะถนน

พบกระจายพันธุ์ในเขตใต้สุดของไทย ไปสู่ป่ามาเลเซีย และเกาะสุมาตรา อาหารหลัก ได้แก่ ใบไม้ ผลไม้ ดอกไม้ และสัตว์ที่มีขนาดเล็ก อาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัวแบบผัวเดียวเมียเดียวที่มีลูกอาศัยอยู่ด้วยกัน แต่ละฝูงมีสมาชิกประมาณ 3-5 ตัว ในสถานที่เลี้ยงมีอายุขัยประมาณ 35 ปี

น.สพ.เกษตร สุเตชะ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความรู้...ชะนีชนิดนี้คนไทยเพิ่งทำความรู้จักมาเมื่อ 2530 นี่เอง ด้วยมีความเจริญเข้าไปยังพื้นที่ต่างๆของจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานีและสงขลา ทำให้ผืนป่าดั้งเดิมถูกถนนตัดผ่าน หมู่บ้านเริ่มเข้าไปตั้งรกราก ทำให้คนไทยได้เห็นตัวเป็นๆ

หลังจากพบตัวชะนีดำใหญ่ การศึกษาวิจัยเริ่มมีเรื่อยมา พบปัญหาหลักที่ทำให้ชะนีชนิดนี้ลดจำนวนลงเพราะการตัดไม้ทำลายป่า การล่าเป็นอาหาร จับลูกไปขายเป็นสัตว์เลี้ยง

ผ่านมาแล้วกว่า 30 ปี ยังแก้ไขไม่สำเร็จ ไปชมตัวจริงได้ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชะนีดำป่าฮาลา-บาลาลิงไม่มีหางวานรสีดำชะนีเซียมังชะนีดำใหญ่ชะนีเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้