ข่าว
100 year

งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ฯ รำลึกประวัติศาสตร์ ‘เมืองลพบุรี’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ภาพ : นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี แถลงข่าวจัด “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ฯ ครั้งที่ 33” ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อ.เมืองลพบุรี ระหว่างวันที่ 14-23 ก.พ.2563.

“งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” เป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดลพบุรี จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับชาวลพบุรีเป็นอย่างมาก

นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี นำคณะเดินเชิญชวนชาวลพบุรีแต่งกายด้วยชุดไทยเพื่อโปรโมต “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ฯ ครั้งที่ 33”.

ความเป็นเอกลักษณ์ของงาน คือ การแต่งกายชุดไทย และเป็นงานที่รำลึกถึงองค์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้ทรงสร้างความเจริญให้กับเมืองลพบุรี

พระองค์ยังสร้างเมืองลพบุรีให้เป็นราชธานีแห่งที่ 2 รองมาจากกรุงศรีอยุธยา และทรงประทับที่พระนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นเวลาถึง 8 เดือน ใน 1 ปี และเสด็จสวรรคต ณ เมืองลพบุรีอีกด้วย

ชาวลพบุรีแต่งกายด้วยชุดไทยเพื่อเป็นการโปรโมตงาน พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะไปร่วมงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ครั้งที่ 33.

ถือเป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งของชาวลพบุรี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่มีต่อพสกนิกรชาวลพบุรี

นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี.

นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี เปิดเผยว่า การจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 33 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-23 กุมภาพันธ์ 2563 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อ.เมืองลพบุรี และโบราณสถานต่างๆในบริเวณใกล้เคียง

ข้าราชการหน่วยงานต่างๆร่วมรณรงค์แต่งชุดไทยโปรโมต “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ฯ ครั้งที่ 33” เพื่อร่วมรำลึกประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่ง.

ไฮไลต์สำคัญของงาน พลาดไม่ได้ก็คือ ผู้ที่มาเที่ยวชมงานจะแต่งกายด้วยชุดไทยอย่างสวยสดงดงาม สร้างบรรยากาศความคึกคัก ความตื่นตาตื่นใจ ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณี อันดีงามของไทยด้วย

อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความรู้ทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จังหวัดลพบุรี ซึ่งจะมีความคึกคักเป็นพิเศษในห้วงของการจัดงาน

ในส่วนของกิจกรรมต่างๆ เช่น ขบวนแห่ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ในวันเปิดงาน พิธีบวงสรวงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในวันที่ 16 ก.พ. เวลา 16.00 น. บริเวณวงเวียนพระนารายณ์ พร้อมทั้งการรำถวาย ด้วยผู้ที่เข้าร่วมรำกว่า 8,000 คน

ขบวนช้างม้าซึ่งจะเป็นหนึ่งในขบวนที่จะเข้าร่วมในพิธีเปิด “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ฯ ครั้งที่ 33” เป็นงานใหญ่ของ จ.ลพบุรี.

การแสดงประวัติศาสตร์จินตนาการภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ มีให้ชมทุกวัน วันละ 2 รอบ เริ่ม 19.30 น. ณ สวนนารายณ์นฤมิต ตำรับโอสถพระนารายณ์ ทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงละครลิง กิจกรรมแต่งชุดไทย จดทะเบียนสมรสในวันที่ 14 ก.พ. วันแห่งความรัก ณ สวนนารายณ์นฤมิต ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ เริ่มเวลา 09.00 น.

การแสดงบนเวทีกลางมากมาย การแสดงหมากรุกคน ตลาดย้อนยุค ลานวัฒนธรรมและอาหารพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจำหน่ายสินค้า OTOP และของดีจังหวัดลพบุรี รวมทั้งกิจกรรมที่วัดปืน มีการแข่งขันหมากรุกระดับเซียนหมากรุกระดับประเทศ การประกวดปลากัดสวยงาม

ในยุคสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน ถูกเก็บซ่อนไว้ ทำให้ชมรมอนุรักษ์โบราณวัตถุสถานและสิ่งแวดล้อมลพบุรี ได้นำมาเสนอในงานนี้ โดยเฉพาะ

ผศ.ธนิดา ภู่แดง ประธานชมรมอนุรักษ์โบราณวัตถุสถานและสิ่งแวดล้อม จ.ลพบุรี.

ผศ.ธนิดา ภู่แดง ประธานชมรมอนุรักษ์โบราณวัตถุสถานและสิ่งแวดล้อม จ.ลพบุรี นายภูธร ภูมธน ที่ปรึกษาชมรมฯ พร้อมด้วย นายณทัต ภู่แดง กรรมการบริหารชมรมฯ ร่วมกันเปิดเผยว่า

งานนี้จะนำเรื่องราวๆ พร้อมสิ่งที่เกิดขึ้นในสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งบันทึกไว้ในที่ต่างๆ รวมทั้งจากต่างประเทศที่มีหลักฐานเป็นของจริง และสแกนมา มาให้ประชาชนที่เดินทางไปเที่ยวงานได้รับทราบกัน

“เหรียญสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ความสัมพันธ์ไทยฝรั่งเศส 300 ปี” สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกใน งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ฯ เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา จะจัดแสดงในงานปีนี้.

รวมทั้งนำสิ่งของ วัตถุที่ระลึก ซึ่งจัดสร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติฯ เมื่อครั้งสมัยที่มีการจัดงาน วังนารายณ์ เมื่อ 30 กว่าปีที่ผ่านมา มาให้ชมด้วย รวมทั้งตำราในเรื่องของการสร้างพระเครื่องในสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

เป็นอันว่าใครอยากรู้เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช สามารถชมการจัดนิทรรศการ กับเรื่องราวประวัติศาสตร์ ก็มาพบกันได้ ณ วัดเชิงท่า ต.ท่าหิน อ.เมืองลพบุรี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในงานแผ่นดิน สมเด็จพระนารายณ์ฯ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 12.00 น. วันที่ 15 ก.พ.63

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยว “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช” ในปีนี้นอกจากจะได้ทราบเรื่องราวประวัติศาสตร์ในสมัย สมเด็จพระนารายณ์ฯ ชมพระเครื่องและหลักฐานต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นความรู้แล้ว ยังได้แต่งกายด้วยชุดไทยอันสวยงามด้วย

ปีนี้ทราบว่าทางจังหวัดลพบุรีร่วมกับ ททท.จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี.

สมมิตร เกตุแก้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชสมเด็จพระนารายณ์มหาราชลพบุรีงานประจำปีพระนารายณ์ราชนิเวศน์สมมิตร เกตุแก้วแต่งชุดไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้