หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : จุลินทรีย์กำจัดวัชพืช (อีกแล้ว)

ข่าว

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : จุลินทรีย์กำจัดวัชพืช (อีกแล้ว)

  สะ-เล-เต

   3 ก.พ. 2563 05:01 น.

   ทั้งที่กรมวิชาการเกษตรออกมาย้ำหลายครั้งหลายหน...ปัจจุบันยังไม่มีสารชีวภัณฑ์ตัวใดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนว่า มีคุณสมบัติกำจัดวัชพืชได้จริง

   แต่ไม่วายมีคนบางกลุ่มบางพวก อิงวาทะองค์กรค้าความกลัว ปั่นสังคมไทยให้มองสารเคมีเป็นปีศาจร้าย อวดอ้างคิดค้นชีวภัณฑ์ฆ่าหญ้ากำจัดวัชพืชได้ผลชะงัด...แต่สุดท้ายโป๊ะแตก กลายเป็นมหกรรมลวงโลก ทำชีวภัณฑ์ย้อมแมวหลอกขายชาวบ้าน

   อย่างกรณีล่าสุด หมอดินแห่งศูนย์เรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ออกมาคุยฟุ้ง สามารถคิดค้นจุลินทรีย์กำจัดวัชพืชจากสมุนไพรไทยได้สำเร็จ พร้อมกับทำเป็นขวดขายในแบรนด์ A+777 เครื่องหมายการค้าตรานาคเขียว

   ไม่เพียงกำจัดวัชพืชได้แบบปลอดภัยต่อมนุษย์ ยังมีสรรพคุณแทบครอบจักรวาล กำจัดได้ทั้งยุง มด แมลง และบำบัดน้ำเสีย

   งานนี้ทำเอาฝ่ายเกลียดกลัวสารเคมีเนื้อเต้นไปตามๆกัน เพราะถือเป็นการฉีกหน้าทั้งนักวิจัยฝรั่ง กรมวิชาการเกษตร ที่ต่างยืนยันยังไม่มีชีวภัณฑ์ใดมีประสิทธิภาพกำจัดวัชพืชได้

   ถึงขั้นที่วุฒิสมาชิกมีดีกรีเป็นถึงรองประธานกรรมาธิการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ มีคำหน้าชื่อเป็นถึง “นายแพทย์” ต้องสุ่มไปดูงาน ขอความรู้ พร้อมกับเชิดชูเยินยอในผลงานชิ้นนี้กันยกใหญ่

   แต่สุดท้ายโอละพ่อ เมื่อ อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง นำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ส่งไปให้กรมวิชาการเกษตร ตรวจพิสูจน์

   ผลการตรวจวิเคราะห์ ชี้แจงมาเป็นเอกสารที่ กษ 0913/336 ระบุชัดผลิตภัณฑ์นี้...มีส่วนผสมของพาราควอต 2.49%

   งานนี้ไม่รู้ว่ากรมพัฒนาที่ดินจะว่ายังไง เพราะพี่แกบอกชัดเจนจุลินทรีย์สูตรนี้เอาความรู้จากการเป็นหมอดินมาลองผิดลองถูก หรือว่ากว่าจะเป็นหมอดินได้ มีสอนวิชาย้อมแมวแถมให้ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์