ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : จุลินทรีย์กำจัดวัชพืช (อีกแล้ว)

สะ-เล-เต
3 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ทั้งที่กรมวิชาการเกษตรออกมาย้ำหลายครั้งหลายหน...ปัจจุบันยังไม่มีสารชีวภัณฑ์ตัวใดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนว่า มีคุณสมบัติกำจัดวัชพืชได้จริง

แต่ไม่วายมีคนบางกลุ่มบางพวก อิงวาทะองค์กรค้าความกลัว ปั่นสังคมไทยให้มองสารเคมีเป็นปีศาจร้าย อวดอ้างคิดค้นชีวภัณฑ์ฆ่าหญ้ากำจัดวัชพืชได้ผลชะงัด...แต่สุดท้ายโป๊ะแตก กลายเป็นมหกรรมลวงโลก ทำชีวภัณฑ์ย้อมแมวหลอกขายชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ

อย่างกรณีล่าสุด หมอดินแห่งศูนย์เรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ออกมาคุยฟุ้ง สามารถคิดค้นจุลินทรีย์กำจัดวัชพืชจากสมุนไพรไทยได้สำเร็จ พร้อมกับทำเป็นขวดขายในแบรนด์ A+777 เครื่องหมายการค้าตรานาคเขียว

ไม่เพียงกำจัดวัชพืชได้แบบปลอดภัยต่อมนุษย์ ยังมีสรรพคุณแทบครอบจักรวาล กำจัดได้ทั้งยุง มด แมลง และบำบัดน้ำเสีย

งานนี้ทำเอาฝ่ายเกลียดกลัวสารเคมีเนื้อเต้นไปตามๆกัน เพราะถือเป็นการฉีกหน้าทั้งนักวิจัยฝรั่ง กรมวิชาการเกษตร ที่ต่างยืนยันยังไม่มีชีวภัณฑ์ใดมีประสิทธิภาพกำจัดวัชพืชได้

ถึงขั้นที่วุฒิสมาชิกมีดีกรีเป็นถึงรองประธานกรรมาธิการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ มีคำหน้าชื่อเป็นถึง “นายแพทย์” ต้องสุ่มไปดูงาน ขอความรู้ พร้อมกับเชิดชูเยินยอในผลงานชิ้นนี้กันยกใหญ่

แต่สุดท้ายโอละพ่อ เมื่อ อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง นำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ส่งไปให้กรมวิชาการเกษตร ตรวจพิสูจน์

ผลการตรวจวิเคราะห์ ชี้แจงมาเป็นเอกสารที่ กษ 0913/336 ระบุชัดผลิตภัณฑ์นี้...มีส่วนผสมของพาราควอต 2.49%

งานนี้ไม่รู้ว่ากรมพัฒนาที่ดินจะว่ายังไง เพราะพี่แกบอกชัดเจนจุลินทรีย์สูตรนี้เอาความรู้จากการเป็นหมอดินมาลองผิดลองถูก หรือว่ากว่าจะเป็นหมอดินได้ มีสอนวิชาย้อมแมวแถมให้ด้วย.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตจุลินทรีย์จุลินทรีย์กำจัดวัชพืชเศรษฐกิจพอเพียงราชบุรีหมอดินเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 15:42 น.