ข่าว
100 year

การยางแห่งประเทศไทยแก้โรคใบจุดได้แล้ว พ่นสารเคมีด้วยแอร์บาส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ม.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

กยท.ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร พบทางแก้ปัญหาโรคใบจุดยางพารา ใช้สารเคมีกำจัดเชื้อราฉีดพ่นทรงพุ่มให้ทั่วทั้งแปลง โดยใช้เครื่องฉีดพ่นแรงดันสูง หรือแอร์บาส จะหยุดความรุนแรงของโรคได้

นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผยว่า จากการระบาดของโรคใบจุดยางพาราอยู่ในพื้นที่สวนยางภาคใต้ตอนล่างของไทย ที่สำรวจพบแล้วใน 9 จังหวัด ได้แก่ นราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา สตูล ตรัง กระบี่ พังงา และสุราษฎร์ธานี รวมพื้นที่ 762,939 ไร่ มีเกษตรกรชาวสวนยางได้รับผลกระทบ 81,542 ราย ส่งผลให้เกษตรกรขาดรายได้ และต้นยางต้องใช้เวลาฟื้นฟูนานกว่าจะหายขาดจากโรค

“สถาบันวิจัยยาง กยท.ได้ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร ตรวจพิสูจน์สายพันธุ์ของเชื้ออย่างละเอียดมานานถึง 3 เดือน จึงสามารถหามาตรการป้องกันการติดเชื้อดังกล่าวได้แล้ว หากเกษตรกรพบการติดเชื้อราชนิดนี้ให้ใช้สารกำจัดเชื้อรา เช่น เบโนมีล, โพรปิเนป, แมนโคเซป, คลอโรธาโลนิล, เฮกซาโคนาโซล หรือ ไทโอฟาเนตเมธิล ฉีดพ่นทรงพุ่มให้ทั่วทั้งแปลงโดยเครื่องฉีดพ่นแรงดันสูง หรือแอร์บาส จะสามารถลดความรุนแรงของโรคนี้ได้ จากนั้นให้เกษตรกรดูแล และบำรุงรักษาสวนยางให้แข็งแรงมีความต้านทานโรค โดยแนะนำให้ใส่ปุ๋ยบำรุงต้นยางอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความสมบูรณ์ให้แก่ต้นยาง หากพบต้นยางมีอาการของโรค ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ของ กยท. เพื่อเข้าตรวจสอบทันที”

ด้าน นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผยว่า หลังจากการศึกษาของไทยทำให้ ทราบถึงที่มาของโรคนี้ เกิดจากเชื้อราพันธุ์ใหม่ ทำให้การประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคพืชระดับนานาชาติ และกลุ่มนักวิชาการด้านโรคพืชจากตัวแทนประเทศสมาชิก ANRPC และ IRRDB 5 ประเทศ ไทย มาเลเซีย กัมพูชา เมียนมา และเวียดนามได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบในด้านวิธีการ งบประมาณ สารเคมีที่ใช้ในการรักษาและดูแลสวนยาง ตลอดจนปัจจัยอื่น ซึ่งแต่ละประเทศจะนำข้อมูลที่ได้จากไทยไปหามาตรการ แนวทางในการรักษาโรคนี้ในประเทศตัวเองต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้โรคใบจุดณพรัตน์ วิชิตชลชัยกรมวิชาการเกษตรณกรณ์ ตรรกวิรพัทเชื้อราพันธุ์ใหม่ชาวสวนยางโรคใบจุดยางพาราเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้