ข่าว
100 year

เต่าดาว..สวยมีกรรม ถูกจับขายเป็นจำนวนมาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ม.ค. 2563 07:30 น.
SHARE

เต่าดาว หรือ เต่ารัศมีดารา (Radiated tortoise) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Astrochelys radiata แอสโตเคลีส ราเดียตา บางทีอ่านว่า เรดิเอตา

มีถิ่นกำเนิดที่เดียวในโลก บนเกาะมาดากัสการ์บริเวณตอนใต้ ทวีปแอฟริกา เป็นเต่าบกชนิดหนึ่งมีลักษณะกระดองสีสวย มีลายเหมือนแฉกดาวในวัยเล็ก ยิ่งตัวที่มีสีเหลืองมากจะเรียกว่าไฮเยลโล

ความสวยงามนี้กลายเป็นโชคร้าย ถูกลักลอบจับขายเป็นจำนวนมาก มายาวนานกว่า 20 ปี ทำให้ประชากรในธรรมชาติลดลงเป็นจำนวนมาก

ถูกจัดอยู่ในสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง...ห้ามมิให้มีการซื้อขายระหว่างประเทศอีกต่อไป

แต่ยิ่งทำให้ราคาในตลาดมืดสูงขึ้นกว่าปกติ ผู้ค้าสัตว์ป่าจับออกมาขายเพิ่มอีก นานาประเทศจึงได้ยื่นมือเข้าไปช่วยกันเพาะพันธุ์และอนุรักษ์เต่าชนิดนี้ที่เกาะมาดากัสการ์ แต่ได้ผลไม่มาก เพราะที่นั่นมีคนยากจน การเกษตรกรรมยังไม่เจริญ เลยมักจับมาขายเพื่อหาเงินประทังชีวิต

น.สพ.เกษตร สุเตชะ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า เต่าดาวนี้ชอบความเย็น และความชื้นพอสมควร เนื่องจากสภาพที่อยู่อาศัยมีสภาพฝนตกชุกอยู่ด้วย คล้ายกับประเทศไทย ทำให้นักเพาะเลี้ยงสามารถเพาะพันธุ์เต่าชนิดนี้ได้แล้ว แต่ยังมีปริมาณไม่มากนัก

ความเป็นจริงแล้วเต่าชนิดนี้เพาะพันธุ์ได้ไม่ยากนัก โดยตัวเมียจะวางไข่ในหลุมที่ตัวเมียเป็นฝ่ายขุดประมาณ 6-9 ฟอง แล้วเว้นช่วงไป จากนั้นจะขุดหลุมใหม่เพื่อวางไข่ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าไข่จะหมดซึ่งมีอยู่ประมาณ 6-12 ฟอง ขึ้นอยู่กับอายุของแม่พันธุ์

ใช้เวลาฟักประมาณ 200 วัน แต่จะออกมาเป็นตัวจำนวนเท่าใด ขึ้นอยู่กับเต่าตัวผู้มีน้ำเชื้อมีความสมบูรณ์ทางพันธุ์มากแค่ไหน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าดาวเกาะมาดากัสการ์เต่าบกทวีปแอฟริกาสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ห้ามซื้อขายเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้