ข่าว
100 year

ยางมะตอยแผ่นสู่ยางพารา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

การราดยางมะตอยและซ่อมแซมถนน ต้องอาศัยการหลอมยางมะตอยให้เหลวหรืออ่อนตัว และคลุกเคล้ากับหินบด ก่อนนำไปบดอัดทับผิวถนน มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ใช้ทั้งพื้นที่กว้าง และเครื่องจักรขนาดใหญ่ทำงาน

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จึงร่วมกับ บริษัท บิทูเมน อินโนเวชั่น จำกัด พัฒนาแผ่นพื้นยางมะตอยสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน (Bicbok)...สามารถปูปิดทับพื้นผิวหลากหลายได้สะดวก

โดยไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่ต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญ และใช้งานได้กับพื้นที่ทุกขนาด แต่ยังคงคุณลักษณะที่โดดเด่นของยางมะตอย

โครงสร้างวัสดุมี 3 ชั้น ชั้นบน เป็นยางมะตอยผสมหินกรวด เพื่อให้กันน้ำ รับน้ำหนัก แรงเสียดทานได้ดี ชั้นกลาง มีตาข่ายไฟเบอร์ เพิ่มความยืดหยุ่น เสริมแรงป้องกันฉีกขาด รักษารูปทรง ชั้นล่าง เป็นยางมะตอยสูตรพิเศษ เพื่อสร้างแรงยึดเกาะกับพื้นผิวต่างๆที่จะนำไปปิดทับ ทำให้ไม่จำเป็นต้องอาศัยวัสดุยึดเกาะหรือกาว

มีขนาด 50×50 และ 50×100 ซม. หนาตั้งแต่ 5-30 มม. เพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้งและขนส่ง ราคาขาย 270-450 บาทต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับคุณลักษณะและความหนา ราคาใกล้เคียงกับกระเบื้องเซรามิกทั่วไป

ใช้งานง่าย เพียงลอกกระดาษออกจากผิวด้านล่าง แล้วปูทับบนพื้นผิวที่ต้องการ ใช้งานได้กับพื้นผิวทุกประเภท แม้แต่พื้นที่ลาดชัน ไม่สม่ำเสมอ สามารถตัดเป็นรูปทรงที่ต้องการได้ เพียงใช้คัตเตอร์กรีดแล้วใช้มือหัก

ทนทานทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง เหมาะกับบริเวณที่ต้องการเสริมความปลอดภัยจากการลื่นไถล เช่น พื้นที่ซักล้าง พื้นที่ลาดชัน ทางเดิน ทางจักรยาน ที่จอดรถ ทางรถวิ่งไหล่ทางหรือเกาะกลางถนนที่ต้องการป้องกันหญ้าขึ้น รวมถึงใช้ปิดทับผิวเพื่อความสวยงาม ลดฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย

และขณะนี้อยู่ระหว่างการวิจัยที่จะนำเอายางพารามาเป็นส่วนผสม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางมะตอยถนนยางมะตอยยางมะตอยแผ่นแผ่นพื้นยางมะตอยสำเร็จรูปซ่อมถนนยางพาราหลอมยางมะตอยเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้