ข่าว
100 year

ค้านโอนศึกษานิเทศก์-ตรวจสอบภายใน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 09:27 น.
SHARE

ชี้ผิด พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ ศธ. วันที่ 17 ม.ค.ตบเท้าทวงคำตอบ

ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มศึกษานิเทศก์ และกลุ่มตรวจสอบภายใน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) กว่า 100 คน นำโดยนายวิชัย ปานอุทัย ประธานชมรมกลุ่มตรวจสอบภายใน สพท. ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อคัดค้านไม่ยุบ ไม่ย้าย ไม่โอนกลุ่มศึกษานิเทศก์และกลุ่มตรวจสอบภายในของ สพท.ไปรวมกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานปลัด ศธ.ตามการปรับโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยมีนายธีรพงษ์ สารแสน รองปลัด ศธ.เป็นผู้รับเรื่อง

หลังการยื่นหนังสือ นายวิชัยกล่าวว่า พวกเราต้องการมาคัดค้านคำสั่งของนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ.ที่ขอตัดโอนตำแหน่งของงานตรวจสอบภายใน ศึกษานิเทศก์ ไอซีที และกลุ่มงานประชาสัมพันธ์ ไปอยู่กับสำนักงานปลัด ศธ. ซึ่งแม้เรื่องนี้ยังไม่ได้มีข้อสรุป แต่ในทางปฏิบัติเรายังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนถึงแนวทางการปรับโครงสร้างในประเด็นนี้ ซึ่งหากคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.ที่มีนายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษา รมว.ศธ. เป็นประธาน มีมติตัดโอนตำแหน่งดังกล่าวไปจริงจะส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนในการปฏิบัติงานอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงขอให้ รมว.ศธ.ได้มีการทบทวนคำสั่งดังกล่าวใหม่

นายวิชัยกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ทราบดีว่านโยบายของนายณัฏฐพลต้องการให้การขับเคลื่อนงานการศึกษาไปในทิศทางเดียวกันและลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน แต่การออกคำสั่งตัดโอนตำแหน่งเหล่านี้ถือว่าผิดระเบียบ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ เปรียบเสมือนมี 5 องค์กรหลักอยู่ใน ศธ. ดังนั้นการที่ตัดโอนตำแหน่งดังกล่าว

ไปอยู่ในหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งจึงไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 17 ม.ค. เวลา 09.00 น. จะมีกลุ่มผู้บริหารโรงเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา พร้อมเขตพื้นที่ทั่วประเทศมาทวงถามคำตอบในเรื่องนี้อีกครั้งที่ ศธ.

ด้าน ดร.อภิชัย นุชเนื่อง ผู้อำนวยการกลุ่มนิเทศติดตามและประเมินผลของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา (สพป.) ตาก เขต 1 กล่าวว่า บทบาทศึกษาเทศก์นั้นคือการส่งเสริมและสนับสนุนเป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่กับโรงเรียน ดังนั้น เราต้องไปร่วมการพัฒนากับโรงเรียนถึงจะทำให้เด็กมีคุณภาพ โดยที่ผ่านมาเรามีศึกษานิเทศก์ระดับเขตพื้นที่ ระดับอำเภอ และระดับจังหวัด ซึ่งถือเป็นการกระจายอำนาจ แต่ตอนนี้เรากำลังถูกตัดโอนตำแหน่งทั้งหมดไปยุบรวมกับสำนักงานปลัด ศธ.ที่เราไม่แน่ใจว่าการปฏิบัติงานจะเป็นอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศึกษานิเทศก์ตรวจสอบภายในณัฏฐพล ทีปสุวรรณกระทรวงศึกษาธิการประเสริฐ บุญเรืองอภิชัย นุชเนื่องข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้