ข่าว
100 year

หนุนบาริสต้าผู้สูงอายุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 09:02 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเปิดโครงการร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอนเพื่อการสร้างโอกาส (Café Amazon for Chance) ที่บริเวณด้านหน้ากรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พส.ว่า กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ส่งเสริมให้ภาคธุรกิจเอกชนมีส่วนร่วมกับภาครัฐในการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนในรูปแบบการดำเนินกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise : SE)

โดยการพัฒนาทักษะอาชีพให้กับกลุ่มเป้าหมายผู้ด้อยโอกาส สร้างความมั่นคงในรายได้อันนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดี ร้านคาเฟ่อเมซอนเพื่อการสร้างโอกาสแห่งนี้ พส.ได้ร่วมมือกับบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ดำเนินโครงการเพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้สูงอายุได้ร่วมทำงานเป็นบาริสต้าของร้าน ซึ่งมีจำนวน 5 คน ผ่านการฝึกอบรมการให้บริการจนมีความชำนาญ ทั้งนี้ ภายในร้านยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกลุ่มเป้าหมายผู้ด้อยโอกาสของ พม.ด้วย นอกจากนี้ตนยังฝากข้อเสนอแนะว่า ต่อไปน่าจะเปิดพื้นที่ให้มีบริการซ่อมเสื้อผ้า รองเท้า เพื่อให้ผู้มาใช้บริการดื่มกาแฟนั่งรอได้ด้วย

ด้านนายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันมีร้านคาเฟ่อเมซอนเพื่อการสร้างโอกาสเปิดให้บริการแล้ว 7 สาขา แต่ที่ พส.เป็นสาขานำร่องที่มีผู้สูงอายุเข้ามาทำงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุนบาริสต้าผู้สูงอายุจุติ ไกรฤกษ์ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอนการพัฒนาทักษะอาชีพสุชาติ ระมาศผู้ด้อยโอกาสข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed