ข่าว
100 year

เบียร์ดดรากอน..มังกรเครา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ธ.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

เพลานี้หากจะถามว่าสัตว์แปลกชนิดไหนที่กำลังฮิตติดเทรนด์นักสะสมของแปลก คงหนีไม่พ้น....เบียร์ดดรากอน หรือมังครเครา

เพราะเลี้ยงง่าย กินง่าย อยู่ง่าย ไม่ดุร้าย เป็นมิตรกับมนุษย์ ที่สำคัญเพาะพันธุ์ไม่ยาก ราคาไม่แพงเกินไป แค่หลักพันต้นๆ...หากเพาะพันธุ์ได้สีแปลกไปจากเดิม สนนราคาจะแตะหลักหมื่นกลางๆ เลยจูงใจให้คนนิยมเพาะเลี้ยง

เบียร์ดดรากอน Bearded dragon, Inland bearded dragon, Central bearded dragon ; ชื่อวิทยาศาสตร์ Pogona vitticeps ถือเป็นสัตว์เลื้อยคลานในวงศ์กิ้งก่า (Agamidae) ลำตัวสีน้ำตาลสลับกับลายสีครีมเข้ม ลักษณะเหมือนกิ้งก่าทั่วไป แต่ตามลำตัวจะเต็มไปด้วยเกล็ดและหนามเล็กๆ ใช้สำหรับป้องกันตัวจากศัตรูผู้ล่า แยกเพศได้เมื่ออายุ 1 ปี กินอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งพืชผัก แมลง หนอน

เสน่ห์ของเจ้าตัวนี้เป็นหนามแหลมเหมือนเครา อยู่ที่ถุงใต้คอ จึงเป็นที่มาของชื่อมังกรเครา โดยเฉพาะตัวผู้วัยเจริญพันธุ์จะมีถุงนี้ชัดเจน และจะแผ่ขยายออกเป็นสีดำเวลาตื่นเต้น ตกใจ ต่อสู้ รวมทั้งใช้เกี้ยวพาราสีตัวเมีย

ตามธรรมชาติพบกระจายอยู่ในทะเลทรายทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ยาวเต็มที่ 16-18 นิ้ว แต่ปัจจุบันนักเพาะเลี้ยงสามารถทำความยาวได้ถึง 22 นิ้ว และทำสีภายนอกให้แปลกไปจากธรรมชาติ สีแดง เหลือง ทั้งตัว ไม่มีหนามบนตัว แม้กระทั่งลำตัวโปร่งแสงจนเห็นอวัยวะภายใน พวกนี้จะได้ราคาสูง

ส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงในตู้ปลา ปูพื้นด้วยทรายหรือกรวดแห้ง จำลองสภาพธรรมชาติของทะเลทราย แต่บอกไว้ก่อนเจ้ามังกรเคราจัดเป็นสัตว์หวงถิ่นมาก...ฉะนั้นไม่ควรเลี้ยงรวมกัน กัดกันตายจะหาว่าไม่เตือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบียร์ดดรากอนมังครเคราสัตว์เลื้อยคลานกิ้งก่าเพาะเลี้ยงออสเตรเลียเพาะพันธุ์เกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้