ถังเช่าทิเบต..ใครว่าแน่ กระถินพิมานไทย..เหนือกว่า

ข่าว

  ถังเช่าทิเบต..ใครว่าแน่ กระถินพิมานไทย..เหนือกว่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ธ.ค. 2562 07:01 น.

  ในบรรดาสมุนไพรบำรุงร่างกายมีสรรพคุณให้เลือดไหลเวียนในร่างกายได้ดี ใครๆต่างยกให้ “ถั่งเช่า” จากทิเบต เป็นฮีโร่เหนือสมุนไพรใดๆ

  หาได้น้อยคนนักที่จะรู้ว่า บ้านเรามีเห็ดสรรพคุณเหนือกว่า

  นั่นคือ...เห็ดกระถินพิมาน

  “เห็ดชนิดนี้ในจีนพอจะมีอยู่บ้าง แต่สารออกฤทธิ์มีสรรพคุณไม่ดีเท่าบ้านเรา เพราะเป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่ในป่าร้อนชื้น ชอบงอกขึ้นตามต้นไม้ พบมากที่สุดบนต้นกระถินพิมาน มากถึง 90% เลยได้ชื่อว่า เห็ดกระถินพิมาน ส่วนต้นไม้ชนิดอื่นๆ เต็ง รัง จิก และกระถินอื่นๆ จะพบได้เหมือนกัน แต่น้อยแค่ 10% เท่านั้นเอง”

  นายพีรดนย์ พักตร์เพียงจันทร์ นักศึกษาปริญญาโท คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เจ้าของโครงการเพาะเลี้ยงเชื้อรา Phellinus sp. หรือเห็ดกระถินพิมาน เพื่อผลิตสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่มี อ.อาร์ม อันต์อาต์งาม เป็นที่ปรึกษา บอกว่า เห็ดชนิดนี้คนไทยจะเรียกกันในหลายชื่อ มีทั้งเห็ดเกือกม้า เห็ดตีนหมี เห็ดเต็ง เห็ดรัง เห็ดจิก

  มีลักษณะเป็นก้อนแข็งหลายสี ส้ม แดง น้ำตาลดำ เหมือนสีของเนื้อไม้ที่เห็ดชนิดนี้งอกออกมา ดอกเห็ดจะไม่มีก้าน แต่จะแตกตัวและเจริญเติบโตออกมาจากกลางลำของต้นไม้ ในลักษณะเป็นก้อนครึ่งวงกลม พบได้ตามป่าละเมาะ หรือป่าเบญจพรรณในภาคตะวันออก-เฉียงเหนือ

  จากการศึกษา พีรดนย์ บอกว่า เห็ดกระถินพิมานมีสรรพคุณต้านเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด เพราะมีสารโพลีแซคคาร์ไรด์ เนเชอรัลสเตอรอยด์ ช่วยยับยั้งฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ มะเร็งผิวหนัง และลดการอักเสบของมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ยังรักษาโรคเริม งูสวัด ไฟลามทุ่ง พิษฝีอักเสบ แก้ไข้กาฬ ฝีในหู รักษาโรคผิวหนัง ยังใช้เป็นตำรับแก้พิษสัตว์กัดต่อย

  คณะกรรมการพิจารณาบัญชียาแผนไทยได้บรรจุ “เห็ดกระถินพิมาน” เป็นสมุนไพรในบัญชียาแผนไทย ปี พ.ศ. 2553 โดยอ้างอิงชื่อ นิยาม สัณฐาน ตำรับ และสรรพคุณจากตำรับยาโบราณหลายฉบับ

  ปัจจุบันมีการซื้อขายกันระหว่างประเทศมูลค่าสูงถึงกิโลกรัมละ 1-3 ล้านบาท

  “เห็ดชนิดนี้ในบ้านเรามีหลากหลายสายพันธุ์ การเก็บตัวอย่างมากกว่า 30 ชนิด จากภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันตก และตะวันออก พบว่า สายพันธุ์เชื้อเห็ด Phellinus sp. มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรียมากที่สุด เมื่อนำไปทดสอบกับเนื้อเยื่อเซลล์มะเร็งหลายชนิด สามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าการใช้คีโมรักษา โดยไม่มีผลข้างเคียงเหมือนคีโม”

  แม้การทดลองในห้องแล็บ ในสัตว์ทดลอง ในเซลล์ของผู้ป่วยโรคมะเร็งหลายชนิด จะพบว่า เห็ดกระถินพิมานมีสรรพคุณยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ก็ตาม...แต่การจะนำเห็ดชนิดนี้มาใช้รักษาโรคมะเร็ง พีรดนย์ บอกว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย

  เพราะเห็ดชนิดนี้ยังไม่มีใครสามารถที่จะเพาะเลี้ยงเห็ดกระถินพิมานให้ได้สารสำคัญในปริมาณมากเหมือนเห็ดที่เกิดในธรรมชาติได้

  ฉะนั้นจำเป็นจะต้องศึกษาต่อไป เพื่อหาวิธีเพาะเลี้ยงที่สามารถผลิตเห็ดกระถินพิมานให้ได้สารสำคัญในปริมาณมากเพียงพอต่อ

  อุตสาหกรรม...เหมือนกับการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่า ที่เกิดขึ้นเต็มบ้านเต็มเมืองอยู่ในขณะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถั่งเช่าทิเบตกระถินพิมานพีรดนย์ พักตร์เพียงจันทร์การเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าไชยรัตน์ ส้มฉุนโครงการเพาะเลี้ยงเชื้อราสรรพคุณต้านเซลล์มะเร็งเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์