ปลุกทุกภาคส่วนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ข่าว

  ปลุกทุกภาคส่วนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2562 09:15 น.

  นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวเปิดการประชุมสภาอาเซียนเพื่อคนพิการ (ASEAN Disabilities Forum Conference 2019 : ADF) ภายใต้หัวข้อ “การส่งเสริมและประเมินผลสำหรับคนพิการ ที่ดำเนินการโดยองค์กรที่ไม่ใช่องค์กรภาครัฐ และองค์กรระหว่างรัฐบาลในภูมิภาคอาเซียน” ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นรวมถึงประเมินผลเพื่อบูรณาการสิทธิคนพิการอาเซียน สู่สังคมวงกว้าง

  ทั้งนี้ รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสนับสนุนคนพิการ ทั้งจัดให้มีเบี้ยยังชีพ การออกแบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อคนทั้งมวล ส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ รวมถึงจัดให้มีศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัด แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่ต้องดำเนินการให้เข้าถึงคนพิการ ซึ่งต้องอาศัยทุกภาคส่วนร่วมดำเนินการโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

  นายนิโคลาส บูธ ผู้แทนจากสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ รวมถึงภัยพิบัติที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชากร แต่คนพิการจะได้รับผลกระทบหรือมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ 3-4 เท่า จึงเป็นอีกประเด็นสำคัญที่รัฐบาลต้องจัดระบบรองรับในทุกสภาวะ โดยไม่ทิ้ง ใครไว้ข้างหลัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์