ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลุกทุกภาคส่วนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2562 09:15 น.
SHARE

นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวเปิดการประชุมสภาอาเซียนเพื่อคนพิการ (ASEAN Disabilities Forum Conference 2019 : ADF) ภายใต้หัวข้อ “การส่งเสริมและประเมินผลสำหรับคนพิการ ที่ดำเนินการโดยองค์กรที่ไม่ใช่องค์กรภาครัฐ และองค์กรระหว่างรัฐบาลในภูมิภาคอาเซียน” ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นรวมถึงประเมินผลเพื่อบูรณาการสิทธิคนพิการอาเซียน สู่สังคมวงกว้าง

ทั้งนี้ รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสนับสนุนคนพิการ ทั้งจัดให้มีเบี้ยยังชีพ การออกแบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อคนทั้งมวล ส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ รวมถึงจัดให้มีศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัด แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่ต้องดำเนินการให้เข้าถึงคนพิการ ซึ่งต้องอาศัยทุกภาคส่วนร่วมดำเนินการโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ข่าวแนะนำ

นายนิโคลาส บูธ ผู้แทนจากสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ รวมถึงภัยพิบัติที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชากร แต่คนพิการจะได้รับผลกระทบหรือมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ 3-4 เท่า จึงเป็นอีกประเด็นสำคัญที่รัฐบาลต้องจัดระบบรองรับในทุกสภาวะ โดยไม่ทิ้ง ใครไว้ข้างหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรเมธี วิมลศิรินิโคลาส บูธสหประชาชาติการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศภูมิภาคอาเซียนคนพิการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:39 น.