ตั๊กแตนปาทังก้า

ข่าว

  ตั๊กแตนปาทังก้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 พ.ย. 2562 07:30 น.

  ปลายฝนกระทบแล้ง ไข่แมลงหลายชนิดโดยเฉพาะตั๊กแตน “ปาทังก้า” ที่ฝังใต้ดินพร้อมฟักเป็นตัวอ่อนออกหากิน ฝูงบินปาทังก้าหากเข้าที่ไหนวอดวายชั่วข้ามคืน

  ตั๊กแตนปาทังก้า (Patanga succincta) ตัวเต็มวัย สีน้ำตาลอ่อนสลับกับสีน้ำตาลแก่ แก้มทั้ง 2 ข้างมีแถบสีดำพาดจากขอบตารวมด้านล่างถึงปาก ปีกยาวเลยปลายส่วนท้องไปประมาณ 1 ใน 5 เท่าของตัว ปีกคู่แรกแข็งมีแถบสีเหลืองและสีน้ำตาล ปีกคู่ที่ 2 เป็นเยื่อบางใส โคนปีกมีสีม่วงแดงหรือสีชมพู ขาเรียวยาว ขาคู่หน้าเล็กกว่าขาคู่หลังซึ่งแข็งแรงมีหนามคม ตัวเมียลำตัวยาว 7.6-7.8 ซม. ใหญ่กว่าตัวผู้ซึ่งลำตัวยาวแค่ 6-6.5 ซม.

  อายุ 8-9 เดือนโตเต็มวัย ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน จะกระพือปีกส่งสัญญาณจับคู่ ตัวเมียวางไข่เป็นฝักมีฟองน้ำเคลือบครั้งละ 1-3 ฝัก แต่ละฝักมีไข่ 96-152 ฟอง วางไข่ลงในดินร่วนซุยลึก 2-7 ซม. หลังวางไข่หมดตัวเมียจะตายทันที จากนั้น 35-51 วัน ไข่จะฟักเป็นตัวอ่อนอยู่ในดิน ระหว่างนี้จะลอกคราบ 7-8 ครั้ง กระทั่งอายุ 81 วัน จะเริ่มขึ้นจากดินออกหากินข้าวโพด อ้อย ข้าว ถั่วเหลือง ปาล์มน้ำมันและไผ่ แหล่งอาหารอันโปรดปราน

  บินเข้าที่ไหนเพียงชั่วข้ามคืนวอดวายไม่เหลือ ปี 2546-2549 ฝูงตั๊กแตนได้ทำลายธัญพืชเพียงข้ามคืน พืชพรรณย่อยยับหมด ทำให้ประชากรในแอฟริกาตะวันตก 8 ล้านคน เสี่ยงต่อความอดอยาก

  จนปี 2560 องค์การอวกาศแห่งยุโรป (ESA) ร่วมกับองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) สร้างระบบดาวเทียมเฝ้าระวังการระบาดของตั๊กแตนพันธุ์นี้

  สำหรับไทยปี 2519-2521 เคยระบาดในเขตเพชรบูรณ์ ลพบุรี นครสวรรค์ เลยเกิดตำนานแนะนำให้จับตั๊กแตนปาทังก้ามาทอดกิน กลายเป็นเมนูใหม่ ส่งผลให้บ้านเราแทบไม่เหลือ จนต้องสั่งจากกัมพูชา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตั๊กแตนปาทังก้าตั๊กแตนปาทังก้าองค์การอวกาศแห่งยุโรปองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติข่าวเกษตรเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 12:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์