กัญชา ม.เกษตรฯ โตไว 2 เดือนทำยาได้แล้ว

ข่าว

  กัญชา ม.เกษตรฯ โตไว 2 เดือนทำยาได้แล้ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ย. 2562 07:15 น.

  ผศ.ดร.วัชรพงษ์ อินทรวงศ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร เผยถึงความคืบหน้าของโครงการพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรม

  พืชกัญชาทางการแพทย์ ที่ได้ร่วมกับ รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร เพื่อนำไปผลิตเป็นยาแผนไทย ขณะนี้กัญชาที่ได้เริ่มลงมือปลูกในโรงเรือนของมหาวิทยาลัยเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าต้นกัญชามีการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ดี สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทั้งใบและก้านใบรุ่นแรกได้แล้ว จากเดิมที่คาดว่าจะเก็บผลผลิตได้ในเดือนมกราคมปีหน้า

  “จากที่เราคิดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 3-5 เดือน แต่จากการปลูกในโรงเรือนและมีระบบจัดการที่ดี เราใช้เวลาแค่ 2 เดือนเท่านั้นเอง ได้ใบกัญชาที่มีขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือและเก็บเกี่ยวต้องเก็บเกี่ยวตอนรุ่งเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เพราะเป็นช่วงที่กัญชาจะมีสารทางยามากที่สุดที่สามารถนำไปทำยาได้ โดยรุ่นแรกเก็บเกี่ยวไปได้ 30 กก. จากต้นกัญชาทั้งหมด 330 ต้น และจะสามารถเก็บผลผลิตได้ต่อไปในทุก 2 สัปดาห์”

  ดร.วัชรพงษ์ เผยถึงเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้กัญชาของมหาวิทยาลัยเติบโตได้รวดเร็วกว่าการปลูกโดยทั่วไปนั้น มาจากการปลูกแบบเพาะเมล็ดด้วยพีทมอส ซึ่งมีคุณสมบัติดูดน้ำได้ดี แต่มีความโปร่ง ระบายน้ำดี และมีธาตุอาหารครบถ้วน ทำให้เมล็ดกัญชางอกและกล้าเติบโตดี

  ด้าน พญ.กัญญาภัค ศิลารักษ์ ผอ.รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร เผยว่า จะนำกัญชาที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในลอตแรกนี้ จะต้องมีการคัดแยกในส่วนของใบและก้านใบ ก่อนจะนำไปเข้าตำรับยากัญชาที่โรงพยาบาลได้รับอนุญาตจำนวน 3 ตำรับ ส่วนใบนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาศุขไสยาศน์ และยาแก้ลมแก้เส้น ส่วนของก้านใบนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาแก้โรคจิต

  ซึ่งวัตถุดิบที่ได้ในรุ่นแรกคาดว่าจะสามารถผลิตยาได้ทั้งหมด 13,000 ซอง เป็นยาศุขไสยาศน์ 4,000 ซอง ยาแก้ลมแก้เส้น 4,000 ซอง และยาแก้โรคจิตอีก 5,000 ซอง และคาดว่าจะสามารถผลิตยาได้เรื่อยๆทุก 2-3 สัปดาห์ที่ได้รับการส่งวัตถุดิบมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กัญชามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ปลูกกัญชาผลิตยาวิจัยกัญชาปลูกกัญชาในโรงเรือนเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 12:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์