ลุมพูเขียว...นกยักษ์

ข่าว

  ลุมพูเขียว...นกยักษ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ย. 2562 07:01 น.

  เคยเขียนถึงนกลุมพูขาว หรือสโนไวท์อันดามันไปแล้ว ยังมีนกตระกูลเดียวกันที่น่าสนใจ คือ นกลุมพูเขียว เป็นนกอยู่ในวงศ์เดียวกับนกเขา Green Inperial Pigeon ชื่อวิทยาศาสตร์ Ducula aenea

  ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน ขนตอนบนที่ปีก หลังและหางด้านนอกมีสีเขียวปนเทาเป็นเงาวาวสวยงาม ขนตอนล่างที่อก และด้านล่างของลำตัวเป็นสีเทา ขนคลุมใต้โคนหางมีสีน้ำตาลแดง คอขาว หัวและปากเทา เท้าแดง มีวงขาวขอบตา

  ลักษณะเด่นปีกเป็นสีเขียวเข้ม ลำตัวสีเทา ก้นสีน้ำตาลแดง ขาสีแดง ม่านตาสีแดงเข้ม

  มักพบอยู่เป็นคู่หรือเป็นฝูงเล็กๆ เป็นนกที่ขนาดค่อนข้างใหญ่กว่านกเขาชนิดอื่นๆที่บินได้ มีลำตัวยาวถึง 45 ซม.

  มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ชอบอาศัยอยู่ที่หมู่เกาะอันดามัน เกาะนิโคบาร์ จีน ไหหลำ อ่าวตังเกี๋ย ฟิลิปปินส์ นิวกินี ลาว เขมร เวียดนาม และมาเลเซีย

  สำหรับบ้านเรามีทั่วไปเกือบทุกภาคของประเทศ

  ชอบกินผลไม้สุก และลูกไม้ชนิดต่างๆ พฤติกรรมมักอยู่เป็นฝูงเหมือนนกเปล้าทั่วไป บางครั้งพบอยู่ตัวเดียว หรือพบอยู่เป็นคู่ในฤดูผสมพันธุ์ ชอบอยู่ตามป่าโปร่ง ซึ่งเป็นป่าต่ำๆ

  บินได้เก่งและบินเร็ว มักหลบตัวอยู่ตามพุ่ม ตามโพรงไม้ และหากินบนต้นไม้ ไม่ชอบลงดิน นอกจากต้องการลงไปกินน้ำหรือกินดินโป่งเท่านั้น

  นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อน ถึงต้นฤดูฝน โดยทำรังหยาบๆด้วยกิ่งไม้แห้ง วางไข่ครั้งละ 1–2 ฟอง วันนี้มีตัวเป็นๆให้ชมได้ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว กับสวนสัตว์ขอนแก่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นกลุมพูขาวสโนไวท์อันดามันนกพันธุ์นกนกเขาชนิดของนกสวนสัตว์เปิดเขาเขียวเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์