ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มองทั่วทิศเมืองไทย : นำไวนิลมาทำเป็นกระเป๋า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคนไทยเริ่มหันมาสนใจกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น มีการผลิตถุงผ้าสำหรับใส่ของแทนการใช้ถุงพลาสติก เช่นเดียวกับ นายณัฐวุฒิ หรือ “เก่ง” ศรีอาจ อายุ 40 ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งเศรษฐี ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น ที่หันมาใช้ป้ายไวนิลตัดเย็บเป็นกระเป๋าสำหรับใส่ของจนขายดีเป็นเทน้ำ

  นายณัฐวุฒิ เผยว่า เคยทำงานในต่างประเทศ ทุกครั้งที่ไปซื้อของทางร้านจะคิดค่าถุงพลาสติกใบละ 30 บาท และกลายเป็นขยะเต็มห้องพัก จึงมีความคิดว่า ถ้าเรามีถุงหิ้วหรือกระเป๋าที่สามารถหิ้วไปตลาดหรือห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อที่เป็นของส่วนตัว น่าจะเป็นเรื่องดี

  เมื่อกลับมาถึงเมืองไทย ขณะขับรถกระบะกลับบ้านพบเห็นพนักงานของบริษัทสินค้าดังยี่ห้อหนึ่งกำลังเก็บป้ายโฆษณาไวนิลขนาดใหญ่ข้างถนนจึงจอดรถลงไปสอบถามได้ความว่าจะนำป้ายไปทิ้ง จึงได้ขอป้ายดังกล่าวกลับไปที่บ้าน

  จากนั้นก็เริ่มเรียนรู้การตัดเย็บกระเป๋าด้วยตัวเองจนเกิดความชำนาญ จึงได้ตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งเศรษฐีขึ้นมา ตั้งใจว่าจะทำกระเป๋าจากป้ายไวนิลเพียงอย่างเดียว เพราะไวนิลทนต่อสภาพอากาศเป็นอย่างดี ในขณะที่ร้านค้า หน่วยงานราชการ เอกชน เมื่อปลดป้ายไวนิลลงมาแล้วก็จะกลายเป็นขยะไร้ค่า

  ต่อมาตนได้เข้าพบผู้บริหารห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในท้องถิ่นเจรจาขอป้ายไวนิลที่ปลดลงจากการโฆษณา ปรากฏว่าทางห้างฯมอบป้ายไวนิลให้ทางกลุ่มฟรีๆ และยังรับซื้อกระเป๋าไวนิลจากทางกลุ่มอีกด้วยในราคาใบละ 19 บาท เพื่อนำไปวางขายในห้างฯ

  โดยสมาชิกในกลุ่มคิดค่าเย็บใบละ 5 บาท ขณะนี้มีทั้งหมด 7 เครือข่าย ที่มารับกระเป๋าไปเย็บ เฉลี่ยเครือข่ายละ 200 ใบต่อ 1 อาทิตย์ ถือเป็นการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชุมชน

  อยากฝากถึงหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ จ.ขอนแก่น หากมีป้ายไวนิลที่ทำกิจกรรมและการประชาสัมพันธ์ผ่านไปแล้วอย่าทิ้ง เพราะเป็นการเพิ่มมลพิษ รีไซเคิลก็ไม่ได้ ขอให้ประสานไปที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งเศรษฐี ทางกลุ่มจะนำมาใช้ประโยชน์ต่อไป.

  นัสฐริกา คำซาว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถุงผ้ากระเป๋าป้ายไวนิลเย็บกระเป๋ากระเป๋าไวนิลมองทั่วทิศเมืองไทยนัสฐริกา คำซาว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:18 น.