ข่าว
100 year

เห็ดนางฟ้าทอดกรอบ ใยรักแม่สู่ลูก..พาขึ้นห้าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

“เดิมรับจ้างกรีดยาง แต่เจียดพื้นที่ 1 ไร่ มาทำเกษตรผสมผสาน แล้วลองไปซื้อก้อนเพาะเห็ดนางฟ้ามาไม่กี่ก้อน ตั้งใจเพาะเอาไว้กินเอง ผลผลิตเหลือกิน ลองเอาไปขายตลาดนัดเป็นรายได้เสริม มีคนสนใจมาก เพราะแถบนี้ไม่ค่อยมีคนทำเห็ดกัน เลยซื้อก้อนเห็ดมาเพิ่มเป็น 200 ก้อน ทำโรงเรือนเล็กๆ อยากให้ลูกชายกินผัก จึงทดลองนำมาชุบแป้งทอด ปรากฏว่าลูกชอบมาก เมื่อลองเอาไปขายอีก พบข้อด้อยเรื่องอมน้ำมันและแป้งหนาไป จึงพัฒนาสูตรมาเรื่อย”

บุษญพรรณ วงษ์พิไลวัฒน์ เกษตรกรชุมชนบ้านเกาะเสือ ต.ดอนทราย อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ผู้บุกเบิกการเพาะเห็ดนางฟ้าในพื้นที่จนกลายเป็นอีกอาชีพหลัก เล่าถึงที่มาของเห็ดนางฟ้าทอดกรอบ

หลังพบปัญหาในการทอด ใช้เวลาอีกปีกว่าพัฒนาสูตรแป้งทอด ผสมแป้งต่างๆเพื่อไม่ให้แป้งอมน้ำมัน จนได้สูตรแป้งเฉพาะตัว เก็บได้นาน 6-8 ชม. จากเดิมแค่ 1-2 ชม. โดยไม่ใส่ผงชูรสและผงฟู แล้วเริ่มวางขายตลาดนัด ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี...แต่ไม่วายพบปัญหาอีก ฤดูฝนนำเอาออกไปขายตลาดนัดไม่ได้

มาปี 2560 เห็นโครงการรับเอสเอ็มอี สตาร์ตอัพ ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จึงเข้าร่วมโครงการ...มีผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ทั้งการทำการตลาด พัฒนาสินค้า ทำหีบห่อ สอนเรื่องการยืดอายุสินค้า สอนว่าเราต้องเก็บสินค้าในบรรจุภัณฑ์ และเก็บรักษาอย่างไรได้นาน

“ได้ความรู้เพิ่มเติม นำมาปรับปรุงสินค้า โดยเฉพาะการใช้นวัตกรรมสลัดแป้งออกก่อนทอด เอาเห็ดที่ชุบแป้งสูตรของเราเองมาสลัดกับตะแกรงก่อนทอด ไม่ให้แป้งหนาจนเกินไป เห็ดบางกรอบน่ากินขึ้น มีผิวสัมผัส และรสชาติยังคงความหวานของเห็ดอยู่ รวมถึงการเปลี่ยนจากถุงธรรมดามาเป็นถุงอะลูมิเนียมฟอยล์ อัดก๊าซไนโตรเจนในขั้นตอนการแพ็ก ทำให้เก็บเห็ดได้นานถึง 6 เดือน สินค้าดูมีมาตรฐานขึ้น”

ปี 2561 จึงตัดสินใจเปิดโรงงานผลิตและแปรรูปอย่างจริงจัง ภายใต้ชื่อ บริษัท เวจเจทฟู๊ด จำกัด ผลิตและจำหน่ายเห็ดนางฟ้าทอดกรอบ แบรนด์ เวจเจท คริสฟ

จากนั้นส่งเสริมให้ชาวบ้านเพาะเห็ดแล้วนำมาส่งขาย ให้ประกันราคาสูงกว่าท้องตลาด กก.ละ 65 บาท รับซื้อเห็ดจากชาวบ้านวันละ 100-200 กก. พร้อมกับเปิดโรงงานให้เป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาดูงาน ทั้งการทำก้อนเห็ด การแปรรูป การสร้างโรงเรือน

จนปัจจุบันมีชาวบ้านเพาะเห็ดนำมาส่งให้โรงงานกว่า 25 ราย สร้างรายได้หมุนเวียนในชุมชนกว่าเดือนละ 200,000 บาท...จากขายเห็ดทอดกรอบตามตลาดนัด ได้เงินเดือนละไม่เกิน 20,000 บาท แต่พอมาเปิดโรงงานแปรรูป มีเงินหมุนเวียนถึงเดือนละ 600,000 บาท

จากมุ่งเน้นตลาดในประเทศ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ ตอนนี้พัฒนาสู่การมีดีลเลอร์รับไปจำหน่ายตามห้างโมเดิร์นเทรด ยิ่งไปกว่านั้นปัจจุบันยังสามารถบุกตลาดออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง มาเลเซียได้แล้ว

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเกษตรกรไทยที่น่าเอาเยี่ยง...สนใจสอบถามได้ที่ 09-4583-6397.


กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพาะเห็ดนางฟ้าเห็ดชุบแป้งทอดเห็ดนางฟ้าทอดกรอบแปรรูปเห็ดนางฟ้าเห็ดทอดกรอบกรวัฒน์ วีนิลเห็ดนางฟ้าเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้