กีฬา
100 year

เจล…ลูกประคบสมุนไพร ตำรับวิทยาศาสตร์ สูตร วว.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2562 07:01 น.
SHARE

“การทำลูกประคบตามวิธีแบบโบราณ แต่ละชุดใช้ได้เพียง 2-3 ครั้งต้องทิ้ง เพราะเก็บไว้จะขึ้นรา และสมุนไพรยังเน่าเสียง่าย สมุนไพรที่มีอยู่ในลูกประคบเป็นสูตรเภสัชตำรับภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย ที่มีการบอกต่อรุ่นสู่รุ่นกันมาเนิ่นนาน โดยที่ไม่มีการศึกษาว่าสมุนไพรตัวไหนมีสารชนิดใด ช่วยในเรื่องอะไร และมีประโยชน์ในด้านใด รู้แต่เพียงว่าหากนำมานวดประคบร้อน สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดบวม ในฐานะที่ วว.มีทีมวิจัยที่ศึกษาสมุนไพรไทยมาหลายสิบปี จึงใช้หลักวิทยาศาสตร์เพื่อนำมาสกัดทำเป็นเจลให้ใช้งานง่าย”

นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) บอกถึงที่มา “เจลลูกประคบสมุนไพร” ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ได้จากการศึกษาวิจัยโดยใช้หลักวิทยาศาสตร์

นางศิรินันท์ ทับทิมเทศ หัวหน้าทีมวิจัย เผยถึงผลการศึกษาสมุนไพรชนิดต่างๆที่มีอยู่ในลูกประคบ ตำรับโบราณ...ไพล มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ การติดเชื้อ และบรรเทาอาการปวดบวม ปวดเมื่อย...ขมิ้น มีสารเคอร์คูมิน ฤทธิ์ลดการอักเสบ... ตะไคร้ น้ำมันหอมระเหยสามารถบรรเทาอาการปวดศีรษะ รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้อาการกษัยเส้นและแก้ลม...มะกรูด ใบและผิวผลมีน้ำมันหอมระเหย ช่วยยับยั้งการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

เมื่อนำสมุนไพรแต่ละตัวมาสกัดเอาน้ำมัน และเอาไปกวนผสมในสัดส่วนที่เหมาะสมออกมาในรูปเจลสำหรับใช้ทาภายนอก แล้วนำไปทดสอบในผู้ป่วยที่ รพ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ในระยะเวลา 1-2 วัน ปรากฏว่า เจลลูกประคบสมุนไพรช่วยลดอาการปวดเมื่อย ปวดบวมจากกล้ามเนื้ออักเสบเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ เช่นเดียวกับการประคบด้วยลูกประคบสมุนไพร โดยที่ยังคงเอกลักษณ์กลิ่นสมุนไพรไทย ที่ช่วยบำบัดร่างกาย จิตใจ อารมณ์ ให้เกิดความสมดุล คลายเครียด นอนหลับสบาย

ขณะนี้ วว.พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี ผู้ประกอบการที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. 0-2577-9104 หรือ 0-2577-9000.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจลลูกประคบสมุนไพรสายันต์ ตันพานิชศิรินันท์ ทับทิมเทศการศึกษาวิจัยแพทย์แผนไทยเพ็ญพิชญา เตียวผลการศึกษาสมุนไพรเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้