ข่าว
100 year

ชาวบ้านเดือดร้อน

เพลิงพยัคฆ์14 ต.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

ความเดือดร้อนของชาวบ้านขอให้ช่วยเป็นสื่อกลางกับหน่วยงานที่รับผิดชอบลงมาตรวจสอบ คนที่ร้องบอกว่าเคยทำเรื่องร้องเรียนไปในหลายที่ แต่ทุกอย่างกับนิ่งเฉย เป็นความทุกข์ของชาวบ้านที่ไม่รู้จะพึ่งใคร

บอกว่า ชาวบ้าน ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ได้รับผลกระทบกัน เรื่องแรก 2-3 ปีที่ผ่านมา หมู่บ้านได้เงินไฟฟ้ามา 5 แสนบาท มีการนำเงินไปเปลี่ยนหลังคาจากผ้าใบเป็นหลังคาเมทัลชีทหมดทั้ง 5 แสนบาท ซึ่งความจริงราคาก่อสร้างทั่วไปอยู่ประมาณ 2 แสนบาท

ตอนที่จะก่อสร้างทั้งหมด กรรมการบอกว่าจะใช้เงินทั้งเสาเข็ม โครงเหล็ก และหลังคาแค่งบประมาณ 2 แสนกว่าบาท พอทำจริงกลับใช้เงินจนหมด

แล้วไม่แจ้งชาวบ้าน

เรื่องที่ 2 การสร้างสะพานข้ามคลอง ใช้เงินซ่อมแซมไปเกือบล้านบาท ปีกว่าๆสะพานเริ่มพัง เลยจะหาเงินมาทำให้เพียงแค่เปลี่ยนพื้นไม้ เรื่องที่ 3 ขุดลอกคลองใช้เงินไปล้านกว่าบาท ใช้ได้เพียงแค่เดือนเดียวคลองตันเหมือนเดิม

เรื่องที่ 4 ทางโรงเรียนทำผ้าป่า เพื่อถมสนามโรงเรียนกว้างไม่เกิน 100 เมตร หน้าไม่เกิน 20 เซนติเมตร มีช่างของโรงเรียนมาประเมินราคาก่อสร้างว่าน่าจะอยู่ในงบประมาณ 3 แสนกว่าบาท

แต่พอทำจริงกลับหาช่างของตัวเองมาทำเอง

ช่างประมาณการตีราคา 9 แสนกว่าบาท ราคาสูงกว่าที่โรงเรียนประเมินราคาไว้มาก

ไม่สนใจคำทักท้วง

มีเรื่องทะเลาะกัน และด่าทั้ง ผอ.โรงเรียน กรรมการบอกว่า หาเงินมาต้องทำเอง

ชาวบ้านไม่มีใครกล้าที่จะทักท้วง ทุกคนได้แต่ก้มหน้ารับกรรม

เพราะคนที่ทำอ้างว่าเป็นคนสนิทนักการเมืองท้องถิ่น ทุกคนไม่กล้า แม้แต่ข้าราชการ เพราะมีคนที่สนิทอยู่ในเทศบาล และยังทำหน้าที่คอยดูแล การประมูลงานก่อสร้างในเทศบาลนี้ด้วย ตอนนี้หมู่บ้านไม่มีใครกล้าพูดหรือเสนออะไร เพราะเกรงกลัวอิทธิพล ผอ.โรงเรียน และครูบางส่วนเขียนขอย้ายตัวเองออกนอกพื้นที่

เงินที่ชาวบ้านจบสาธุทำบุญ ยังโดนเอาไปใช้เลย ใครพูดอะไรจะถูกข่มขู่ ท้าตี หาเรื่อง

ชาวบ้านยังมองไม่เห็นใครจริงๆที่จะเข้ามา

วอนรัฐบาลช่วยเหลือชาวบ้านด้วย.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านเดือดร้อนเลขที่ 1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์สร้างสะพานข้ามคลองผอ.โรงเรียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้