ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรีชวา..สมุนไพรดับพิษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2562 07:01 น.
SHARE

คราวที่แล้วเอ่ยถึงสมุนไพรโบราณ สังกรณี ที่มีสรรพคุณมากมาย แต่มักใช้ควบคู่กับ ตรีชวา ดังถูกกล่าวถึงใน พระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ ตอนพระลักษมณ์โดนหอกโมกขศักดิ์ ต้องให้หนุมานไปเก็บ สังกรณี–ตรีชวา มาทำเป็นยาพอกจึงจะหาย

มีชื่อวิทยาศาสตร์ Clerodendrum serratum (L.) ชื่อพื้นเมืองตรีชวา (ภาคกลาง) ตั้งต่อ, ปอสามเกี๋ยน, สามสุม (ภาคเหนือ) พรายสะเลียง, สะเม่าใหญ่ (นครราชสีมา) หลัวสามเกียน, อัคคีทวาร (เชียงใหม่) อัคคี (สุราษฎร์ธานี) เป็นไม้พุ่มสูงได้ถึง 2 ม. กิ่งก้านตั้งตรง ต้นเล็กเรียวเรียบ ออกเป็นกอ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงข้าม รูปใบหอกแคบ ปลายแหลมสั้น โคนสอบเรียว กว้าง 1.5-3.5 ซม. ยาว 3-8 ซม. รูปรีขอบขนาน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ สีเขียวบาง

ข่าวแนะนำ

ขึ้นประปรายตามป่าเบญจพรรณทั่วไป เป็นไม้กลางแจ้ง เจริญเติบโตได้ดีในดินทั่วไปขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด หรือการปักชำกิ่ง ออกดอกเป็นช่อแท่งตั้ง แน่นตลอดช่อ ที่ปลายยอดเรียวแหลม กลีบสีขาวแซมเขียว แต่ละดอกมีใบประดับรูปหัวใจ สีขาวลายเขียว 3 ใบ กลีบดอกเป็นหลอดเล็ก ปลายแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนบนมี 2 กลีบ ส่วนกลีบล่างมี 3 กลีบ ออกดอกได้ตลอดปี ผลมีลักษณะกลมขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย สีเขียว ไม่มีก้าน แห้งแตกยาวประมาณ 1.5 ซม.

สรรพคุณสมานแผลดี ดับพิษทั้งปวง ดับพิษโลหิต แก้ริดสีดวง ขับปัสสาวะ

วิธีการและปริมาณใช้ดับพิษโลหิตและขับปัสสาวะ...ใช้ทั้งต้น 1 กำมือ หรือ 10-15 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ต้มลงในน้ำเดือด 1 ลิตร นาน 15 นาที กรองเอาน้ำดื่มเช้า-เย็น จะหายวันหายคืน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรีชวาสมุนไพรสังกรณีสรรพคุณดับพิษป่าเบญจพรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:57 น.