ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เวชสำอาง...มะไฟจีน อีกของดีจากเมืองน่าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2562 07:15 น.
  SHARE

  มะไฟจีนถูกนำมาปลูกที่ จ.น่าน มานับร้อยปี แทบทุกครัวเรือนปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนา จนกลายเป็นพืชประจำถิ่น

  โบราณรู้จักสรรพคุณดี ผลช่วยรักษาโรคกระเพาะ แก้ท้องอืด หลอดลมอักเสบ ช่วยเจริญอาหาร ใบใช้ขจัดรังแค ปัจจุบันยังพบ ใบมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ผลมีวิตามินซีมาก มีคอลลาเจน ช่วยให้ผิวเต่งตึง รักษาโรคข้อ กระดูกเสื่อม และโรคไขข้ออักเสบ

  เดิมปลูกไว้เพื่อกิน เหลือก็ขาย ไม่มีตลาดรองรับที่แน่นอน...แต่ตอนนี้เกษตรกรมั่นใจได้แล้ว ทำมาเท่าไรก็ขายหมด ขายได้ทั้งผลและใบเมื่อเกษตรกรรุ่นใหม่ในพื้นที่ 12 คนลงขันใช้เงินส่วนตัวสร้างโรงงานแปรรูปมะไฟจีนเป็นเครื่องสำอาง สร้างงานสร้างอาชีพเพิ่มในพื้นที่

  “เราต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น ทางหนึ่งเพื่อยกระดับมะไฟจีนเอกลักษณ์ที่เป็นแหล่งปลูกใหญ่ที่สุดในประเทศ มาสร้างเป็นอัตลักษณ์ประจำจังหวัด ในรูปแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปหนึ่งเดียวในประเทศ อีกทางเพิ่มช่องทางขายผลผลิตของเกษตรกรให้มีตลาดรองรับแน่นอน ขณะเดียวกันเมื่อเกิดการสร้างงานในพื้นที่ กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่หันกลับมาทำงานที่บ้านเกิด ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า พร้อมตา ไม่ต้องไปทำงานในเมืองใหญ่”

  ธารารัตน์ ศรีจันทร์ดี ประธานวิสาหกิจชุมชนขวัญธารา ต.น้ำเกี๋ยน อ.ภูเพียง จ.น่าน บอกถึงที่มาในการรวมตัวกันเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก่อนพัฒนาเป็นเครื่องสำอางจากมะไฟจีน แบรนด์ “ขวัญธารา” จนกลายเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ยกระดับสู่การจำหน่ายบนเครื่องการบินไทย ล่าสุดคว้ารางวัล “สุดยอดผลิตภัณฑ์เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน & Product Champion 2019” จากสำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

  “เราเริ่มจากการรวมตัวกันลงขัน รวมกลุ่มชาวบ้านบอกถึงวัตถุประสงค์ ชาวบ้านตอบรับอย่างดี เพราะเดิมขายแบบตามมีตามเกิดอยู่แล้ว เรารับซื้อทั้งใบและผล ใบ กก.ละ 40-50 บาท เดือนละ 100 กก. ผล กก.ละ 30-40 บาท อีกเดือนละ 100 กก. ช่วยสร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้าน นอกเหนือจากการทำเกษตรชนิดอื่น”

  ประธานวิสาหกิจชุมชนขวัญธารา บอกว่า การแปรรูปเป็นเครื่องสำอางให้เป็นที่ยอมรับต้องมีงานวิจัยรองรับ ทำตามหลักวิชาการ มีการจดแจ้ง อย. ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งด้านการวิจัย แปรรูป พัฒนาแพ็กเกจจิ้ง รวมถึงมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทั้งสถาบันการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  พัฒนาธุรกิจอย่างเป็นสเต็ป เริ่มแรกผลิตแชมพู สบู่ จากนั้นทำตลาดพยายามทำส่งโรงแรมในจังหวัด ออกบูธตามส่วนราชการ พัฒนาบรรจุภัณฑ์หีบห่ออยู่เสมอให้เข้ากับยุคสมัย โดยไม่ทิ้งอัตลักษณ์ของคนน่าน จากนั้นทำตลาดออนไลน์ พัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์อื่น โดยเฉพาะเซรั่มบำรุงผิวขายดีมาก นอกจากนี้ยังมีครีมบำรุงผิว โฟมมูสล้างหน้า บอดี้โลชั่น แฮนด์ครีมบำรุงมือและเล็บ...สอบถามได้ที่ 08-8142-5521.

  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เวชสำอางมะไฟจีนจ.น่านเครื่องสำอางวิสาหกิจชุมชนอย.ออกบูธเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo