ข่าว
100 year

100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล : ตอนที่ 1 “เด็กชายแตงกวย ยิ้มละมัย”

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 11:01 น.
SHARE

เรื่องเล่าประวัติของ นายกําพล วัชรพล เดิมชื่อ ด.ช.แตงกวย ยิ้มละมัย ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น นิพนธ์ เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2462 ที่บ้านหลังวัดดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

ด.ช.แตงกวย เป็นบุตรของ นายหลี และ นางทองเพียร ด้วยความยากจนจึงไม่ค่อยมีโอกาสได้เรียนหนังสือในโรงเรียน ด.ช.แตงกวยจึงต้องช่วยพ่อแม่ทำงาน เช่น ทำสวน รับจ้างแจวเรือจ้าง ตั้งแต่เด็กๆ ด.ช. แตงกวย เป็นเด็กขยัน ไม่เคยเกี่ยงงาน ใครใช้ใครจ้างให้ทำอะไรก็ทำ จึงเรียนได้แค่ประถม 4 โรงเรียนวัดดอนไก่ดี...

นี่คือจุดเริ่มต้น เรื่องราวของนายกำพล วัชรพล ผู้ซึ่งได้รับเกียรติให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก

รายงานพิเศษ “100 ปีชาตกาล กำพล วัชรพล

พิพิธภัณฑ์ 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” เฉลิมฉลองบุคคลสำคัญของโลก ทั้งหมด 29 ภาพ

วัตถุประสงค์การจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” คือ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่องค์การยูเนสโก ประกาศยกย่องนายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท จำนวน ๑๑๑ แห่ง เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน ระหว่างปี ๒๕๖๑-๒๕๖๒, เพื่อให้ชีวิตและผลงานของนายกำพล วัชรพล เป็นแบบอย่างของผู้ที่มีความมุ่งมั่น พากเพียรให้บรรลุเป้าหมาย พร้อมอุทิศตนสร้างประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ, เพื่อแสดงถึงพัฒนาการของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ควบคู่กับการสะท้อนเหตุการณ์ทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ตลอดกว่า ๖ ทศวรรษ แห่งการก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงมีแก่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ การจัดแสดง แบ่งออกเป็น ๕ โซน ดังนี้ โซน ๑ Museum Hall พิพิธภัณฑ์ กำพล วัชรพล โซน ๒ “นักสู้สามัญชน ... คนของโลก” โซน ๓ ชีวิตบนถนนน้ำหมึก โซน ๔ “หนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา” โซน ๕ “เราอยู่ด้วยศรัทธาประชาชน”
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพลกำพล วัชรพลประวัติหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐวิทยาการศึกษานิพนธ์ ยิ้มละมัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้