ข่าว
100 year

100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพล : ตอนที่ 2 “ข่าวภาพ” สู่ “เสียงอ่างทอง”

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 11:03 น.
SHARE

ปลายปี พ.ศ. 2492 นายกำพล และนายเลิศ อัศเวศน์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์หลักไทย ผู้ซึ่งจุดประกายให้นายกำพลสนใจเป็นเจ้าของธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ ได้ร่วมกันออกหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ชื่อว่า “ข่าวภาพ” เขาทั้งสองคนได้ใช้เวลาเตรียมงานกันเพียงแค่ 22 วันเท่านั้น ก็สามารถวางแผงหนังสือพิมพ์ “ข่าวภาพ” ฉบับปฐมฤกษ์ ได้ในวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2493 และเริ่มใช้ชื่อ กำพล วัชรพล ต่อสาธารณะ หนังสือพิมพ์ข่าวภาพรายสัปดาห์ ขายดีมาก มียอดจำหน่าย สูงถึง 3,000 ฉบับ ต่อมาจึงได้พัฒนาเป็น “ข่าวภาพรายสามวัน” และเป็น “ข่าวภาพรายวัน” โดยเน้นนำเสนอข่าวชาวบ้าน และข่าวการเมือง วางแผงเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2495 จำนวน 12 หน้า ราคาฉบับละ 50 สตางค์

จนกระทั่ง เดือนตุลาคม พ.ศ. 2501 ได้เกิดเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ขึ้น เมื่อ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ทำการยึดอำนาจ จาก จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ทำให้หนังสือพิมพ์หลายฉบับถูกสั่งปิด รวมถึงหนังสือพิมพ์ข่าวภาพด้วย

ด้วยความรอบคอบและการมองการณ์ไกล นายกำพล จึงได้คิดเตรียมหาทางเผื่อไว้ โดยไปเจรจานำหนังสือพิมพ์รายวัน ชื่อ “เสียงอ่างทอง” จากจังหวัดอ่างทอง มาพิมพ์ขายในกรุงเทพฯ โดยเน้นนำเสนอข่าวชาวบ้าน และข่าวอาชญากรรม และดำเนินการตีพิมพ์วางแผง จัดจำหน่าย เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2502

นายกำพลเริ่มเห็นความไม่แน่นอนของหนังสือพิมพ์เสียงอ่างทอง จึงไปหาทางเช่าหัวหนังสือพิมพ์อีกเล่มมาสำรองเอาไว้ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

รายงานพิเศษ “100 ปีชาตกาล กำพล วัชรพล

พิพิธภัณฑ์ 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” เฉลิมฉลองบุคคลสำคัญของโลก ทั้งหมด 29 ภาพ

วัตถุประสงค์การจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” คือ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่องค์การยูเนสโก ประกาศยกย่องนายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท จำนวน ๑๑๑ แห่ง เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน ระหว่างปี ๒๕๖๑-๒๕๖๒, เพื่อให้ชีวิตและผลงานของนายกำพล วัชรพล เป็นแบบอย่างของผู้ที่มีความมุ่งมั่น พากเพียรให้บรรลุเป้าหมาย พร้อมอุทิศตนสร้างประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ, เพื่อแสดงถึงพัฒนาการของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ควบคู่กับการสะท้อนเหตุการณ์ทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ตลอดกว่า ๖ ทศวรรษ แห่งการก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงมีแก่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ การจัดแสดง แบ่งออกเป็น ๕ โซน ดังนี้ โซน ๑ Museum Hall พิพิธภัณฑ์ กำพล วัชรพล โซน ๒ “นักสู้สามัญชน ... คนของโลก” โซน ๓ ชีวิตบนถนนน้ำหมึก โซน ๔ “หนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา” โซน ๕ “เราอยู่ด้วยศรัทธาประชาชน”
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพลกำพล วัชรพลหนังสือพิมพ์ข่าวภาพหนังสือพิมพ์เสียงอ่างทองหนังสือพิมพ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้