ข่าว
100 year

(คลิป) บันทึกคำสอน กำพล วัชรพล : ทุ่มเสรีภาพ เพื่อการ์ตูนล้อการเมือง เติบโตคู่ ไทยรัฐ

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 10:25 น.
SHARE

ในการเฉลิมฉลอง “องค์การยูเนสโก” ประกาศเกียรติคุณยกย่อง “นายกําพล วัชรพล” อดีตผู้อํานวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท จํานวน 111 แห่งเป็น “บุคคลสําคัญของโลก” ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน ระหว่างปี 2561-2562 เเละเปิดพิพิธภัณฑ์นายกำพล วัชรพล ในวันที่ 19 ส.ค. 62 โดยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ รักษาการประธานองคมนตรี ผู้แทนพระองค์เป็นประธานในงาน

เพื่อให้ชีวิต และผลงานด้าน “สื่อสารมวลชน” ของนายกําพล วัชรพล เป็นแบบอย่างของผู้ที่มีความมุ่งมั่น พากเพียรจนบรรลุเป้าหมาย และเห็นถึงความแนวคิดหลักการทำงาน “ชัย ราชวัตร” หรือ นายสมชัย กตัญญุตานันท์ อดีตการ์ตูนนิสต์ล้อการเมือง คอลัมน์ “ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน” “หน้า 5” หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มากว่า 40 ปี ร่วมรำลึก ถ่ายทอดบันทึกคำสอน นายกำพล วัชรพล ไว้บางส่วนว่า

"ผมเคยถามท่านตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาทำงานที่นี่เลย ว่ามีกฎเกณฑ์ มีความระมัดระวังในเรื่องไหนบ้างที่ควรแตะได้ แตะไม่ได้ ท่านก็บอกว่ามันก็มีอยู่เรื่องเดียวคือเรื่องเกี่ยวกับสถาบันที่ห้ามแตะ ถ้านอกจากนั้นแล้วก็ปล่อยเสรีภาพเต็มที่ ผมไม่เคยได้รับคำสั่งว่าจะต้องเขียนอย่างนั้น เขียนอย่างนี้ จะต้องต้องเชียร์คนโน้น จะต้องโจมตีคนนี้ อะไรอย่างนี้ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นท่านให้ความไว้วางใจในการเขียนสิ่งที่ท่านให้มากที่สุดเลยเท่าที่ให้ได้ก็คือว่าให้เสรีภาพในการเขียน แต่เราจะรู้เองว่าเสรีภาพที่ท่านให้มันควรจะมีขอบเขตแค่ไหน เขียนได้อะไรได้แค่ไหนไม่พยายามเขียนออกนอกกรอบ"

สำหรับคำสอนอื่นๆ ของ นายกำพล วัชรพล ผู้ทุ่มเสรีภาพ เพื่อการ์ตูนล้อการเมือง เติบโตคู่ ไทยรัฐ ร่วมรำลึกรับฟังได้ในคลิป

พิพิธภัณฑ์ 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” เฉลิมฉลองบุคคลสำคัญของโลก ทั้งหมด 29 ภาพ

วัตถุประสงค์การจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ 100 ปี ชาตกาล “กำพล วัชรพล” คือ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่องค์การยูเนสโก ประกาศยกย่องนายกำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท จำนวน ๑๑๑ แห่ง เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน ระหว่างปี ๒๕๖๑-๒๕๖๒, เพื่อให้ชีวิตและผลงานของนายกำพล วัชรพล เป็นแบบอย่างของผู้ที่มีความมุ่งมั่น พากเพียรให้บรรลุเป้าหมาย พร้อมอุทิศตนสร้างประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ, เพื่อแสดงถึงพัฒนาการของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ควบคู่กับการสะท้อนเหตุการณ์ทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ตลอดกว่า ๖ ทศวรรษ แห่งการก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงมีแก่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ การจัดแสดง แบ่งออกเป็น ๕ โซน ดังนี้ โซน ๑ Museum Hall พิพิธภัณฑ์ กำพล วัชรพล โซน ๒ “นักสู้สามัญชน ... คนของโลก” โซน ๓ ชีวิตบนถนนน้ำหมึก โซน ๔ “หนังสือพิมพ์เพื่อการศึกษา” โซน ๕ “เราอยู่ด้วยศรัทธาประชาชน”
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำพล วัชรพล100 ปี ชาตกาล กำพล วัชรพลบันทึกคำสอนชัย ราชวัตรการ์ตูนการ์ตูนล้อการเมืองหนังสือพิมพ์ไทยรัฐข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้