ไลฟ์สไตล์
100 year

เสมา 1 ยังไม่เปลี่ยนผู้ทำหน้าที่เลขาฯ สกสค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 08:25 น.
SHARE

(ภาพ) ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ

แฉสมาชิก ช.พ.ค.-ช.พ.ส.ค้างเงินส่งเคราะห์รายเดือนอื้อ “อรรถพล” เร่งทวง

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า คณะผู้บริหารสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้เข้าหารือตน เพื่อให้ข้อมูลถึงการบริหารงานของสำนักงาน สกสค.ว่ามีอะไรบ้าง ยังไม่ได้หารือถึงการสรรหาเลขาธิการสกสค.ตัวจริง ส่วนที่มีกระแสข่าวจะมีการเปลี่ยนตัวผู้ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.นั้น ไม่ได้มีการพูดถึงประเด็นนี้ นอกจากนี้เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ยังมีสมาคมเครือข่ายสมาชิกช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (สค.ชพค.) เข้ามายื่นข้อเสนอให้ตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาหนี้สินครู และให้ทบทวนการโอนเงินกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครู และบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ตามการลงนาม ในประกาศข้อบังคับคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาว่า ด้วยการเงิน การบัญชี ทรัพย์สิน และการงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยการลงนามดังกล่าวเพื่อเป็นการโอนเงินทั้งหมดจากกองทุนฯเงินกู้ ช.พ.ค. มาเป็นเงินของสำนักงาน สกสค. ซึ่งตนได้รับไว้พิจารณา และขอปรึกษาข้อมูลให้เกิดความชัดเจนก่อน

ด้านนายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า หลังจากที่ตนและคณะผู้บริหาร สกสค.ได้เข้าพบ รมว.ศธ. ได้กลับมาปรับทิศทางการทำงานโครงการต่างๆ เพื่อเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ และนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่ง สกสค.เป็นเจ้าภาพหลักในการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากร ทางการศึกษา ถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างขวัญและกำลังใจที่จะส่งผลต่อการปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จได้ โดย สกสค.ยังคงเดินหน้าทำงาน 2 ลู่ คือ ซ่อมอดีต และสร้างอนาคต ที่ผ่านมาก็มีความก้าวหน้า ตามลำดับ เช่น การตรวจสอบระบบบัญชีของ สกสค. ซึ่งไม่เคยมีการตรวจและไม่ส่งให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบตั้งแต่ปี 2557 ขณะนี้เร่งตรวจสอบปี 2557-2560 ถือว่าคืบหน้าตามลำดับ

ส่วนเรื่องเร่งด่วนที่ สกสค.กำลังดำเนินการขณะนี้คือ การประกันเงินกู้ ช.พ.ค. การติดตามหนี้ไตรมาส การระดมสมาชิก ช.พ.ค. และ ช.พ.ส. รวมไปถึง การลดต้นทุนการสำรองจ่ายเงินสงเคราะห์ ช.พ.ค. และ ช.พ.ส.รายเดือน เนื่องจากสมาชิกค้างชำระ ซึ่งจากข้อมูลตั้งแต่ปี 2557 ถึงเดือน พ.ค.2562 พบว่า มีสมาชิกที่ค้างส่งรายเดือน แต่ยังไม่ถูกถอนชื่อออกจากการเป็นสมาชิก ทำให้เงินหายจากระบบไปนับ 1,000 ล้านบาท ประเด็นนี้ รมว.ศธ. ได้มอบให้ สกสค.เร่งหามาตรการป้องกัน หากรายใดค้างส่งก็ควรติดตามทวงถาม รวมถึงแจ้งให้ทายาทผู้รับประโยชน์หรือสมาชิกในครอบครัวได้รับรู้ ซึ่ง สกสค.จะได้เร่งดำเนินการตามแนวทางที่ได้รับมอบจาก รมว.ศธ.ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณอรรถพล ตรึกตรองสำนักงาน สกสค.การโอนเงินกองทุนสวัสดิภาพครูเงินกู้สมาชิกค้างชำระการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:57 น.