ข่าว
100 year

พลังศรัทธา..ปู่ชีวกฯ ท้านวดไม่หายปลดป้าย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

ศรัทธา...บูชา “ปู่ชีวกฯ” ด้วยมีความเชื่อว่า การนวดรักษาต้องเป็นไปตามที่ปู่สั่งสอนและปฏิบัติต่อเทวดามา ด้วยว่าปู่ท่านเป็นหมอรักษาเทวดา

จันทกานต์ พูลเฉลิม อายุ 58 ปี เจ้าของร้านนวดแก้อาการ (วัดโพธิ์) โทร.08-8600-9654 “นวดแก้อาการเท่านั้น” ตั้งอยู่ริมถนนหทัยราษฎร์ใกล้ๆแยกตลาดหทัยมิตร ตัดถนนเลียบคลองสอง บอกว่า การนวด ผู้นวดซึ่งเป็นหมอต้องบูชาศรัทธาปู่อยู่แล้ว แน่นอนว่าตัวผู้เข้ารับการนวดก็ย่อมต้องมีความเชื่อและศรัทธาด้วยว่า

“นวดแล้วก็ต้องหาย...”

ย้ำว่า หลายคนที่เดินทางเข้ามารับการนวดที่ร้าน นอกจากจะต้องเชื่อมั่นในประสบการณ์ วิชาที่ติดตัวหมอผู้นวดแล้วยังต้องมีความเชื่อว่ามานวดแล้วจะต้องหาย ห้ามลบหลู่ดูหมิ่นวิชานวดอย่างเด็ดขาด

กระนั้นแล้ว เรื่องทำนองอย่างนี้ว่าก็ว่าเถอะนะ บางอย่างที่หลายคนเจอกับตัว โรคปวดๆเมื่อยๆ ธรรมดาหรือเป็นกันหนักๆแบบว่าเดินทางไปรักษาหลายๆแห่งแล้วก็ยังไม่หายเสียที จนคิดว่าเป็น...

“โรคเวร” “โรคกรรม” มาที่นี่ก็อาจจะหายคลายลงไปได้ หลายกรณีที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ตรงกับคนเหล่านั้นก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า...มีไสยศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย?!?!

เรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นเรื่องใหญ่ของร่างกาย นำพาจิตใจห่อเหี่ยวไปด้วยทั้งคนป่วย...คนไม่ป่วย พ่อแม่ ญาติพี่น้อง...คนใกล้ชิด “หมอชีวก” เป็นอีกหนึ่งศรัทธา ความเชื่อ และความหวังของผู้คนไม่น้อยที่แวะเวียนเข้าไปบนบานศาลกล่าวขอให้ ...หายเจ็บ หายป่วย หายจากโรคภัยไข้เจ็บ

พลิกบันทึกประวัติ “หมอชีวกโกมารภัจจ์” เป็นบุตรนางสาลวดี ชีวกเป็นคนเฉลียวฉลาดไหวพริบปฏิภาณดีมาก แต่ด้วยเลือกเกิดไม่ได้จึงถูกเด็กๆรุ่นเดียวกันประณามเหยียดหยามว่าเป็นลูกไม่มีพ่อ ชีวกนำแรงกดดันรอบตัวแปรเปลี่ยนมาเป็นพลัง มุมานะที่จะเอาชนะ มุ่งมั่นตั้งใจที่จะหาความรู้ใส่ตัวไม่ให้ใครมาดูถูกได้

คราหนึ่งจึงคิดหนีไปกับกองคาราวานเพื่อมุ่งหน้าไปยังเมือง “ตักศิลา” มีโอกาสได้ฝากตัวเป็นศิษย์เรียนวิชาแพทย์กับอาจารย์ทิศาปราโมกข์ ร่ำเรียนวิชากับท่านอาจารย์อยู่นานถึง 7 ปี ก็ขอลากลับบ้านเกิดเมืองนอน ระหว่างเดินทาง เสบียงที่ติดตัวมานิดหน่อยก็หมดลง ต้องอาศัยความรู้ที่เรียนมานำพาให้รอดตัว

ชีวกได้เข้าไปรักษาอาการปวดหัวของภรรยาเศรษฐีเมืองสาเกต ที่เป็นเรื้อรังมานาน 7 ปี...รักษากับหมอคนไหนก็ไม่หายทุเลาบรรเทา กระทั่งมาหายขาดได้ด้วยการปรุงยาขนานเดียว

ชีวกได้รางวัล 4,000 กหาปณะ...เมื่อกลับถึงเมืองราชคฤห์แล้วก็ได้มีโอกาสเข้าไปรักษาโรคภคันทบาพาธ หรือ...โรคริดสีดวงทวาร ของพระเจ้าพิมพิสารก็หายขาดเช่นกัน กระทั่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นแพทย์หลวงประจำพระราชสำนักได้พระราชทานบำเหน็จจำนวนมาก รวมทั้งสวนมะม่วงไว้ด้วย

อีกรายหนึ่ง ชีวกได้ผ่าตัดเนื้องอกในลำไส้ของบุตรเศรษฐีชาวเมืองพาราณสีคนหนึ่งให้หายขาดจากโรคร้ายได้ แล้วก็ยังผ่าตัดสมองเศรษฐีชาวเมืองราชคฤห์คนหนึ่งจนอาการปวดหัวหายขาด

ชื่อเสียง “หมอชีวก” ขจรขจายร่ำลือถึงความเก่งไปทั่วทุกสารทิศถึงขั้นที่เรียกกันว่าเป็น “หมอเทวดา” ที่สำคัญยังเป็นหมอที่ดูแลรักษาพระพุทธเจ้าอีกด้วย กล่าวกันว่า...ทั้งชีวิตหมอชีวกทุ่มเทไปกับการรักษาโรคให้กับผู้คนมากมายนัก ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ป่วยไข้ไม่เลือกยากดีมีจน ดำรงตนให้เป็นประโยชน์กับคนหมู่มาก แม้จะไม่ได้มีเวลาปฏิบัติธรรมแต่ก็เป็นพระโสดาบัน...ผู้เข้าถึงนิพพาน

ในวงการแพทย์ทุกวันนี้หมอชีวกได้รับการยกย่องว่าเป็น...“บรมครูแห่งการแพทย์แผน โบราณ” เป็นที่สักการบูชาของผู้ที่มีอาชีพเป็นหมอนวดแผนโบราณ ห้างร้านธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพ ฯลฯ

อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

“การบูชาปู่ชีวกฯจะบูชาด้วยดอกไม้หมากพลู...ปูน...ยาเส้น...น้ำชา ทุกวันพฤหัสฯ เวลาก็ตั้งแต่เก้าโมงเช้าถึงเที่ยง ตอนไหนก็ได้แล้วแต่เราจะสะดวก แต่ไม่ให้เกินเที่ยง...พร้อมจุดธูปเก้าดอก”

จันทกานต์ เจ้าของร้านนวดแก้อาการ ว่าอย่างนั้น

“วิชานวดที่ร่ำเรียนมาจากวัดโพธิ์ ไปเรียนตั้งแต่อายุ 16 ปี ฝึกนวดมาตลอดด้วยมีความมุ่งหวังตั้งใจที่อยากจะมีวิชาติดตัวแล้วก็อยากจะเก่งเหมือนปู่รักษาดูแลผู้คนที่เจ็บป่วยแล้วมารักษา”

เห็นคนปวดเมื่อย บางคนเป็นหนักๆก็ว่าตัวเองเป็น “โรคกรรม”...ความเป็นจริงไม่ใช่หรอก เป็นเรื่องของการทำงานเหน็ดเหนื่อย ทำมากจนร่างกายรับไม่ไหว ปวดเมื่อย ต้องเข้าใจให้ลึกไปอีกหน่อยว่า บางคนที่เป็นมากๆหนักๆ...บางคนก็เป็นปัญหาเรื่องเส้น แต่บางคนก็อาจจะไม่ใช่

เราไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าต้นสายปลายเหตุ ...เป็นมาอย่างไร ด้วยสาเหตุอะไร “ผู้เป็น” ต้องพูดความจริง ไม่อย่างนั้นก็ช่วยไม่ได้ รักษาไม่ได้แน่ ทีนี้ที่เราจะทำได้ก็ต้องดูพฤติกรรมว่าปัญหาเกิดจากเส้นหรือเปล่า? หรือไม่ใช่...ถ้ามีปัญหามาจากกระดูกก็ไม่ควรจะกระทำอะไรใดๆเลย ต้องบอกให้ไปรักษากับหมอกระดูก

“ถ้าเป็นเส้น มีปัญหาเกี่ยวกับเส้น เราแก้ให้ได้ จะรักษาใครมั่วไม่ได้...เข้าข่ายผิดกฎหมาย ติดคุกเอาง่ายๆนะ ใครที่มารักษานวดกับเราแล้วหายก็ถือว่ามาถูกที่ ตามที่ติดโฆษณาไว้หน้าร้าน ...เส้นพลิก เส้นจม ปวดคอ อัมพฤกษ์...เฉพาะแก้อาการ ปวดหลัง ปวดขา ชาแขน ชาขา...แก้อาการต่างๆ”

หลายๆคนอาจเคยผ่านประสบการณ์ไม่ดีมาก็อาจจะรู้สึกว่าเคยไปนวดมาแล้วหลายที่ก็ไม่หาย ที่บอกว่ารักษาได้ก็แก้ไม่ได้...เป็นการหลอกกันเสียมากกว่า เอาเป็นว่าจะพิสูจน์ง่ายๆเลยแบบไม่ต้องมีไสยศาสตร์มาเคลือบงำไปที่ไหนแล้วนวด 2 หนแล้วไม่หาย แถมยังบอกว่าให้ไปบ่อยๆก็ให้เข้าใจว่า...เป็นการหาเงินของเขาแล้ว

จะว่า “หลอก” หรือ “ไม่หลอก” ก็ไปคิดดูเอาเอง

“จันทกานต์ พูลเฉลิม” จำชื่อนี้กันเอาไว้ เธอยืนยันหนักแน่นว่าถ้านวดแล้ว 2 หนไม่หายก็ต้องคิดแล้วว่ามันใช่หรือไม่ใช่ที่จะมารักษาแบบนี้ แต่ก็มีเหมือนกันน้อยรายจริงที่เป็นสะสมเรื้อรังมานาน 10 ปี 20 ปีถือว่าหนักหนาสาหัส คงการันตีไม่ได้...“เวลามันเป็น...เป็นเท่าภูเขา แต่เวลาเอาออก ออกได้แค่เส้นผม”

มีวิชาติดตัวแล้วก็ต้องมีวิธีวิถีปฏิบัติตัวของหมอ ง่ายเลยก็คือไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่พูดโกหก...รักษาศีล 5 ประเด็นสำคัญก็คือเราต้องซื่อสัตย์ต่ออาชีพการงานที่เราทำ ไม่หลอกลูกค้า...เป็นน้อยบอกเป็นมากก็ไม่ได้...เป็นมากบอกว่าน้อยก็ไม่ได้อีก ต้องเอาความจริงมาบอกกัน...เป็นแค่ไหนพูดแค่นั้น แล้วเราจะอยู่ได้

ถึงตรงนี้ กล้าท้า...มาแล้วไม่หาย ยอมปลดป้าย แต่ปัญหามีว่าต้องสู้ราคาค่าวิชา ค่าครูที่ร่ำเรียนมา ตามกติกา “นวดรักษาคิดจุดละ 1,500 บาท” เป็นมากน้อยอย่างไรก็ว่ากันไป เป็นมากหน่อยครั้งเดียวอาจจะไม่หายในบัดดล ต้องมาซ้ำอีกสักครั้ง แต่ถามใจตัวเองดูเอาว่า...จะสู้ไหม? เสี่ยงไหม?

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” เชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ “ลบหลู่”.

รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปู่ชีวกนวดแก้อาการโรคปวดเมื่อยเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมหมอชีวกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้