ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดานัง–เวียดนาม คู่แข่งใหม่ภูเก็ต–สมุย

  ลม เปลี่ยนทิศ6 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ไปคุยเรื่อง “การท่องเที่ยว” กันดีกว่านะครับ ธุรกิจท่องเที่ยวไทยช่วงนี้ไม่ค่อยสดใสนัก นักท่องเที่ยวจีนหด นักท่องเที่ยวยุโรปหด เงินบาทก็แข็ง คนไทยเลยไปเที่ยวเมืองนอก เพราะถูกกว่าเที่ยวเมืองไทย การท่องเที่ยวในประเทศเลยชอกช้ำ คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ เลยเตรียมแผนเสนอรัฐบาลใหม่ สร้างรายได้การท่องเที่ยวปีหน้าโต 10% เป็น 3.72 ล้านล้านบาท เป็นรายได้จากต่างประเทศ 2.43 ล้านล้านบาท รายได้จากในประเทศไทยเที่ยวไทย 1.29 ล้านล้านบาท

  ช่วงนี้ การส่งเสริมให้ไทยเที่ยวไทย น่าจะดีที่สุด ไปง่าย เที่ยวง่าย เที่ยวเองได้ รายได้กระจายสู่ฐานรากทั่วประเทศ แต่รัฐบาลต้องดูแลราคาให้เป็นธรรม เช่น ตั๋วเครื่องบิน เป็นไปได้อย่างไร บินไปภูเก็ต เชียงใหม่แพงกว่าบินไปเที่ยวญี่ปุ่น

  สัปดาห์ก่อนเพื่อนฝูงชวนไปเที่ยว เมืองดานัง ตอนกลางของเวียดนาม ระนาบเดียวกับ จังหวัดอำนาจเจริญ ของไทย เป็นเมืองท่องเที่ยวใหม่ที่อยู่ติดทะเลจีนใต้ มีหาดทรายยาวเหยียด แม้จะขาวสวยสู้ชายหาดของ ภูเก็ต กระบี่ สมุย ไม่ได้ แต่ การจัดผังเมืองที่ดี โรงแรมและรีสอร์ตอยู่กันเป็นบล็อกเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ ทำให้ชายหาดดานังดูสะอาดสะอ้านน่าเที่ยว แม้จะยังไม่มีนักท่องเที่ยวมากนักก็ตาม

  เดี๋ยวนี้คนไทยบินไปเที่ยวดานังกันมากขึ้น ไปเล่นกอล์ฟก็เยอะ มีทั้ง สายการบินแอร์เอเชีย และ บางกอกแอร์ ให้เลือกได้วันละหลายเที่ยวบิน ตั๋วเครื่องบินก็ถูกมาก เช่น แอร์เอเชียไปกลับประมาณ 3–4 พันบาท

  จุดดึงดูดนักท่องเที่ยวของ เมืองดานัง ก็คือ Sun World Ba Na Hills และ หมู่บ้านฝรั่งเศส มรดกตกทอดจากการเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส

  ตั้งอยู่บนยอดเขาบานาฮิลส์ สูงจากน้ำทะเล 1,487 เมตร อากาศเย็นสบายทั้งปี มีสิ่งปลูกสร้างที่สวยงามมาก ผมก็เพิ่งไปครั้งแรก การขึ้นไปเที่ยวบนยอดเขาบานาฮิลส์ก็สะดวกมาก มีกระเช้าเคเบิลคาร์ขึ้นลงถึง 6 เส้นทาง แยกไปตามยอดเขาสามยอด สามารถขนผู้โดยสารได้ชั่วโมงละ 7,000 คน แล้วแต่จะขึ้นไปเที่ยวยอดไหนก่อน แต่เชื่อมถึงกันหมด เห็นแล้วก็ตื่นตะลึงจริงๆ

  เราไปเช้าวันเสาร์ ไปถึงก็เห็นนักท่องเที่ยวรอคิวขึ้นเคเบิลคาร์กันแน่นขนัด ไกด์บอกว่าตั๋วเราอยู่ลำดับที่ 14,000 กว่า แสดงว่าวันนั้นมีคนขึ้นไปเที่ยวกว่า 14,000–15,000 คน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็น คนเวียดนาม จีน เกาหลีใต้ ไกด์บอกว่า นักท่องเที่ยวหลักคือคนเวียดนาม ค่าตั๋วขึ้นเคเบิลคาร์ระยะทาง 5.8 กม.ก็ไม่ใช่ถูก คิดเป็นเงินไทยคนละ 1,500 บาท แสดงว่า คนเวียดนามที่แต่งตัวปอนๆพาครอบครัวไปเที่ยวมีเงินทั้งนั้น

  จุดเด่นบนยอดเขา Ba Na Hills มีสองจุด จุดแรกคือ Golden Bridge สะพานคนเดิน ที่สร้างเป็นรูปครึ่งวงกลม เพื่อให้นักท่องเที่ยวไปชมวิว โดยมีประติมากรรมเป็นรูปมือคนสองมือประคองสะพานเอาไว้ มีนิ้วมือทั้งห้าโผล่ขึ้นมาทั้งสองมือ เป็นจุดถ่ายรูปวิวที่สวยงามมาก เพิ่งเปิดให้บริการเดือนมิถุนายน 2018 ปีที่แล้วนี้เอง ได้รับการโหวตจาก นิตยสารไทม์ เป็น Top 10 best destination of the world 2018 หนึ่งใน 10 จุดหมายการท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลกปี 2018 เมื่อเดือนมีนาคม บานาฮิลส์ ก็จัดงาน เทศกาลดอกทิวลิป 1 ล้านดอก ทำให้มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันเยอะ

  จุดเด่นอีกจุดบนยอดเขา Ba Na Hills ก็คือ หมู่บ้านฝรั่งเศส French Village ที่สร้างในสไตล์ฝรั่งเศสล้วน เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวฝรั่งเศสเมื่อครั้งยึดเวียดนามเป็นอาณานิคม ดานังเป็นเมืองร้อน ชาวฝรั่งเศสจึงค้นหาที่พักที่มีอากาศสบายตลอดปี ในที่สุดก็พบ ยอดเขา Ba Na Hills เลยขึ้นไปสร้างเป็นที่อยู่อาศัย เมื่อเวียดนามเป็นอิสระ เมืองนี้ก็ถูกทิ้งร้าง จนกระทั่งสิบกว่าปีก่อน กลุ่มซันเวิลด์ ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลเวียดนามขึ้นไปพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แค่ทางเข้าก็ยิ่งใหญ่อลังการแล้ว

  แหล่งท่องเที่ยวทั่วโลก นอกจากธรรมชาติ การสร้างสรรค์ของมนุษย์ที่ผสานเข้ากับธรรมชาติ ก็เป็นจุดขายใหม่ ซึ่งประเทศไทยยังไม่มี Ba Na Hills น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี เมืองไทยมีหลายจังหวัดที่พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ ข้อสำคัญ คนที่เข้าไปพัฒนาต้องเป็นคนที่มีรสนิยมและรักธรรมชาติ ไม่ใช่เข้าทำลายอย่างเช่นที่ เขาใหญ่.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การท่องเที่ยวธุรกิจท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวเวียดนามคู่แข่งลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้