ย้ำชัดโฆษณา “กัญชา” ผ่านสื่อต่างๆไม่ได้

ข่าว

  ย้ำชัดโฆษณา “กัญชา” ผ่านสื่อต่างๆไม่ได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 มิ.ย. 2562 08:21 น.

  ไฟเขียว “อภัยภูเบศร-จุฬาฯ-มทร.อีสาน” ปลูกได้ ติวเข้มการใช้-วิจัย

  นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนาการใช้สารสกัดจากกัญชาทางการแพทย์ สำหรับผู้บริหาร สธ. ว่า สธ.จะเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้ผู้ป่วยปลอดภัยได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ โดยการเสวนาครั้งนี้จะเป็นการถ่ายทอดความรู้เพื่อนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเบื้องต้นเรื่องของสารสกัดกัญชาทางการแพทย์นั้นจะมีองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นคนปลูกและสกัดสารสกัดจากกัญชา และขณะนี้ได้เริ่มเก็บดอกแล้ว โดยในกระบวนการใช้สารสกัดกัญชาทางการแพทย์นั้นมีการแบ่งเป็น 2 แผน คือ 1.การแพทย์แผนปัจจุบันจะดูจากข้อมูลต่างๆทางการแพทย์ว่าที่ใช้ประโยชน์ได้มีโรคอะไรบ้าง โดยจะมีการนำมาใช้ในโรคที่มีข้อบ่งชี้ เช่น โรคลมชักที่ดื้อต่อยา เป็นต้น

  นพ.ประพนธ์กล่าวต่อว่า 2.ในส่วนของแพทย์แผนไทยก็เริ่มจาก 16 ตำรับที่ได้รับการยอมรับ และอนุญาตให้ใช้ก่อนเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการสั่งและจ่ายยากัญชา โดยแพทย์และเภสัชกรรมที่ผ่านการอบรมแล้ว เราจะมีการเตรียมพร้อมรับมือกับอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้สารสกัดจากกัญชา เพราะพบว่ามีผู้ป่วยหลายรายที่ไม่ได้เป็นโรคตามข้อบ่งชี้แต่ก็อยากทดลองใช้สารสกัดกัญชาทำให้เกิดผลกระทบเนื่องจากกัญชาจะออกฤทธิ์ไม่เท่ากันหากใช้เกินบางรายอาจเกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ ส่วนเรื่องการเปิดกัญชาเสรี ขณะนี้กัญชายังเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ซึ่งอนุญาตให้ใช้ทางการแพทย์เท่านั้น ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2562

  ด้าน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่อนุญาตให้ปลูกกัญชาเพิ่มเติมนั้น มีของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร คณะทันตแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ขอในนามของจุฬาฯ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน ร่วมกับกรมการแพทย์ ส่วนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่บางส่วนรอนำเข้าคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษในเดือน ก.ค.นี้ ส่วนร่างกฎกระทรวงเรื่องการขออนุญาตและการออกใบอนุญาตเกี่ยวกับโฆษณายาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชา พ.ศ. ... นั้น กัญชาคือยา ซึ่งยาทุกประเภท อย.ไม่อนุญาตให้โฆษณาทางการค้าผ่านสื่อต่างๆอยู่แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุลแพทย์แผนไทยกัญชาสารสกัดกัญชาเสรีโฆษณาการสั่งจ่ายยากัญชาสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์