"กำนันเป๊าะ" พ่อซึ่งปูทางให้ลูกชาย 4 คน โลดแล่นในแวดวงการเมือง ระดับท้องถิ่น-ระดับประเทศ 

จากกรณี นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ "กำนันเป๊าะ" อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข วัย 82 ปี เสียชีวิตแล้ว หลังรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่ได้รับการพักโทษเมื่อ 14 ธ.ค.2560

ทั้งนี้ "กำนันเป๊าะ" เรียนจบชั้นประถม 4 จากนั้นลาออกจากโรงเรียนเป็นกระเป๋ารถเมล์สายบางแสน-ศรีราชา-ชลบุรี ก่อนจะขึ้นมาเป็นคนขับรถ ต่อมาหันไปทำเรือประมง และได้พบกับนักธุรกิจฝรั่งเศส ซึ่งมีกิจการค้าน้ำมันในกัมพูชา ขณะมาเที่ยวบางแสน จึงได้สัมปทานจับปลาในน่านน้ำกัมพูชา ก่อนเลิกและหันไปจับธุรกิจทำบ่อลูกรัง จนประสบความสำเร็จ และนำไปสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ขยายไปเป็นธุรกิจเหล้า โรงแรม พัฒนาที่ดิน ครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ในบางแสนและพัทยา

ซึ่งถือว่า "กำนันเป๊าะ" ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก และยังเคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ทำผลงานมากมาย จนทำให้ "ชลบุรี" กลายเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของภาคตะวันออก ทั้งยังอยู่เบื้องหลังนักการเมืองจากภาคตะวันออกอีกหลายคน

สนธยา คุณปลื้ม
สนธยา คุณปลื้ม

...

นอกจากสนับสนุนคนอื่นแล้ว "กำนันเป๊าะ" ยังให้การสนับสนุนลูกชายทั้ง 4 คน ให้โลดแล่นในวงการการเมืองด้วย โดยลูกชายคนแรก นายสนธยา คุณปลื้ม เริ่มเข้าสู่เวทีการเมืองครั้งแรกในระดับท้องถิ่น ก่อนที่จะลงเล่นการเมืองระดับชาติ ด้วยการเป็นสมาชิกสภาจังหวัดชลบุรี และโลดแล่นในตำแหน่งสำคัญๆ ของรัฐบาลมาทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (ปี 2555), รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (ปี 2545), รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม (ปี 2544) หัวหน้าพรรคพลังชล และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง (รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) กระทั่งล่าสุด ดำรงตำแหน่ง 17 เมษายน 2561 ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา)

โดย นายสนธยา คุณปลื้ม เคยให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐว่า “เล่นการเมืองเพื่อบ้านเมือง” (อ่านฉบับเต็ม ที่นี่)

คนที่สอง นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี 

วิทยา คุณปลื้ม
วิทยา คุณปลื้ม

ลูกชายคนที่สาม นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเทศบาลนครเมืองพัทยา ซึ่งกำลังมีข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐเตรียมชงให้นั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ท่ามกลางกระแสหลายฝ่ายที่ออกมาแสดงความเห็นคัดค้าน เพราะเป็น ส.ส.สอบตก

อิทธิพล คุณปลื้ม
อิทธิพล คุณปลื้ม

ส่วนลูกชายคนสุดท้อง คือ นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี ซึ่งกำนันเป๊าะก็เคยนั่งตำแหน่งนี้มาก่อนเช่นกัน โดย นายณรงค์ชัย ถูกวางตัวจาก "กำนันเป๊าะ" ให้เข้ามาสานต่องานการเมืองท้องถิ่นเมื่อ 9 ปีที่แล้ว เพื่อสร้างเมืองแสนสุขให้สุขล้นสมชื่อ จนได้รับเสียงชื่นชมว่าเป็นต้นแบบของพ่อเมืองรุ่นใหม่ที่ทุกเทศบาลควรจะเอาเยี่ยงอย่าง

ณรงค์ชัย คุณปลื้ม
ณรงค์ชัย คุณปลื้ม

...

โดย นายกตุ้ย เคยให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐว่า "หลายคนมองพ่อผมเป็นเจ้าพ่อเป็นคนไม่ดี แต่คุณพ่อไม่เคยสอนผมให้เป็นนักเลง ตั้งแต่เด็กมา พ่อจะสอนแต่ว่ามึงห้ามโกงใครห้ามเอาเปรียบใคร" (อ่านฉบับเต็ม ที่นี่)

ส่วนลูกสาวคนกลาง คนที่สามของครอบครัว "จิราภรณ์ คุณปลื้ม" แม้จะไม่ได้ลงเล่นการเมือง แต่ก็เป็นผู้กุมบังเหียนบริหารธุรกิจกงสีของตระกูลทั้งหมด.

(ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่)