ข่าว
100 year

ขอพร...หลวงพ่อทองคำ วัดไทรใหญ่ นนทบุรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 มิ.ย. 2562 06:01 น.
SHARE

“คนเราทุกวันนี้ดิ้นรนไขว่คว้าหาสิ่งที่ไม่มีและสุดท้ายทุกคนก็จะได้สิ่งเดียวกันคือไม่ได้อะไรเลย”...

...“คนชอบนินทาคือคนที่ชอบกินของเน่า ถ้าเราร่วมผสมโรงไปกับเขา แสดงว่า...เราเองก็ชอบกินของเน่าไม่เบาเหมือนกัน”

...“รู้จักปลง รู้จักปลด รู้จักปล่อยวาง รู้จักไม่ยึดมั่นถือมั่น มันจึงจะทำให้มีความสุขอยู่ในโลกนี้ได้”

...“การเมืองบริสุทธิ์คือศีลธรรม การเมืองระยำคือการต่อสู้แย่งชิง....เสียงประชาชนมิใช่เสียงสวรรค์เสมอไป เป็นเสียงนรกก็ได้เมื่อไร้ศีลธรรม”

คัดลอกมาจากเฟซบุ๊ก “คู่มือมนุษย์” พุทธทาสภิกขุ

“วัดไทรใหญ่”...อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี มีเรื่องราวเล่าขานเชื่อมโยงกระแสศรัทธานับจากอดีตถึงปัจจุบันอยู่มากมาย หนึ่งในบันทึกที่ว่านี้ขอคัดลอกตัดตอนในส่วนที่กล่าวถึงโดยหลวงพ่อฤาษี วัดท่าซุง...“ฤทธิ์อภิญญาของหลวงพ่อจง” ตอน...“ผีวัดไทรใหญ่”

พ.ศ.เท่าไหร่จำไม่ได้ ปีนั้นเขาฝังลูกนิมิต นิมนต์ไปเอารูปหล่อหลวงพ่อปาน นิมนต์หลวงพ่อจงไปด้วยแล้วมีอาจารย์เกิดไปหุงน้ำมันแจก...รูปหล่อหลวงพ่อปานตั้งไว้มีคนไปปิดทอง ปีนั้นได้เงินหมื่นแปดพันบาท...ขณะที่หลวงพ่อจงนั่งลงนะหน้าทองก็ได้เงินเท่ากัน ท่านหัวเราะชอบใจใหญ่บอกว่าหลวงพ่อปานนั่งเฉยๆไม่ต้องทำอะไร

“ฉันลงนะหน้าทองเกือบตาย สู้หลวงพ่อปานไม่ได้ ท่านว่ายังงั้น”

 

ระหว่างพักอยู่ด้วยกันในกุฏิชั้นสอง คืนหนึ่งตอนตีสอง อาตมานอนตื่นขึ้นมางานเงียบแล้ว ลิเก ละครเลิกกันหมด ไฟฟ้าจุดสว่างก็เดินไปส้วม อยู่ไกลหน่อย...เดินผ่านหน้ากุฏิหลังหนึ่งใหม่และสะอาดสวยงามแต่ไม่มีคนอยู่ ล็อกกุญแจแน่นหนา ขาไปก็เดินไปปกติ แต่ขากลับได้ยินเสียงผู้หญิงร้องครวญครางคล้ายเจ็บหนักอยู่ข้างใน

พอเดินเข้าไปดูเสียงก็เงียบ แต่พอถอยห่างออกมาเสียงก็ดังขึ้นมาอีก คิดในใจคงมีใครเอาผู้หญิงมาทำมิดีมิร้ายกระมัง ก็เลยพยายามหาทางเข้า เดินไปรอบๆเห็นหน้าต่างเปิดอยู่บานหนึ่งเลยเอาไม้พาดปีนขึ้นไปดู มองไปด้านในก็กลับเป็นห้องว่างเปล่า ไม่มีอะไรเลย ไม่มีใครสักคน...ข้าวของมีค่าก็ไม่มี

ยิ่งนึกสงสัย กุฏิว่างๆแบบนี้วัดมีงานใหญ่คนก็มากโขน่าจะจัดให้คนเข้ามาพักได้ครั้นพลันกลับออกมาห่างจากกุฏิอีกก็ได้ยินเสียงอีก ก็เลยเข้าใจว่า...ไม่ใช่คนแน่นอนก็เลยเดินกลับ

พอขึ้นไปถึง...ปรากฏว่าหลวงพ่อจงตื่นแล้วลุกขึ้นมานั่งคอย เห็นหน้าท่านก็ถามว่าเมื่อกี้พบนักเลงโตใช่ไหม ก็ถามว่าอะไรขอรับหลวงพ่อ ...เมื่อกี้นี้ได้ยินเสียงผู้หญิงร้องใช่ไหมความจริงกุฏิไกลกันมากเสียงร้องคงไม่ดัง หลวงพ่อจะได้ยินได้ยังไงก็ยิ่งสงสัย แต่ท่านรู้และได้ยินก็เลยตอบกลับไปว่า...ขอรับ ไปดูแล้วไม่เห็นมีใคร

ท่านก็ว่า...ดูไม่พบหรอกเพราะว่าคนที่ร้องนั่นไม่ใช่คนเป็น “นางไม้” กุฏินั้นมีเสาตกน้ำมันไม่มีพระกล้าอยู่ เขากลัวกัน เลยถามว่าหลวงพ่อทราบได้ยังไง ท่านก็บอกว่าเมื่อกี้นี้เธอไปส้วมฉันเลยตามไปด้วย ยิ่งพาให้สงสัยก็เห็นว่าหลวงพ่อท่านนอนหลับสนิทอยู่จะตามไปด้วยกันได้ยังไง ไฟสว่างอย่างนี้ยังไงถ้ามีใครตามมาก็ต้องเห็น

เหมือนรู้ ท่านว่า...“ฉันไม่ได้เอาตัวไปหรอก ฉันเอาใจไป ฉันเอาใจตามเธอไป” สำหรับเรื่องเสาตกน้ำมัน ท่านยังบอกว่าแก้ไม่ยาก... “ทำเสียนิดเดียวรับรองเขาเสียหน่อยเดียวพูดกันให้รู้เรื่องพระเจ้าก็จะอยู่อย่างเป็นสุข ถ้าใครปฏิบัติชอบเขาอาจสนับสนุนให้รวยก็ได้”

“หลวงพ่อทองคำ” อีกจุดสำคัญที่ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต่างมุ่งหวังตั้งใจที่จะแวะเวียนมาสักการบูชาขอพร เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ใครมาขอพร บนบาน ศาลกล่าวในเรื่องใดก็มักจะสมหวังทุกประการ สิ่งของที่นำมาเป็นเครื่องแก้บนก็จะมีถวายช้างม้า บวช หรือถวายละครรำ เป็นต้น

 

หลวงพ่อทองคำประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 1.69 เมตร เล่าสืบต่อกันมาด้วยว่า...ได้อัญเชิญหลวงพ่อทองคำมาจากหัวเมืองทางเหนือ สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างขึ้นจากฝีมือช่างหลวงในสมัยอู่ทอง...

ด้วยมีความสวยงามมาก จึงเป็นที่เคารพศรัทธาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

กราบหลวงพ่อทองคำในโบสถ์เรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาอีกสักนิดชมความงามของภาพจิตรกรรมฝาผนังที่รายรอบ ทำจิตใจให้สงบเย็นสะท้อนธรรมะที่เคลือบแฝงไว้เป็นคติสอนใจให้ทุกชีวิตตั้งอยู่ด้วยความไม่ประมาท

ส่วนใครที่อยากจะทำบุญพร้อมๆกับเที่ยว “ตลาดน้ำไทรน้อย” ไปด้วย ก็ต้องมาเฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น ตลาดน้ำเปิดขายกันตั้งแต่แปดโมงเช้าไปจนถึงสี่โมงเย็น

ลัดเลาะไปเรื่อยๆทอดสะพานบุญเสริมดวงกันไปตามกำลังศรัทธา ร่วมบริจาค ปิดทองฝังลูกนิมิต บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กที่เรียนดีแต่ฐานะยากจน ...ตั้งจิตอธิษฐานลอดอุโบสถ ตั้งนะโม 3 จบ แล้วว่า “สัพพะพุทธานุภาเวนะ สัพพะธัมมานุภาเวนะ สัพพะสังฆานุภาเวนะ”

ด้วยเดชะพระรัตนตรัยอำนวยอวยชัยให้ข้าพเจ้ารอดจากทุกข์ โศก โรคภัย เคราะห์กรรม และศัตรูหมู่มาร ขอท้าวเทวามหาราช เจ้าที่แม่ธรณี จงเป็นสักขีพยานด้วยเถิด

หล่อเทียนพรรษา...ทำบุญตะข้องแก้เคล็ด ติดขัด ขัดข้อง เรื่องการเงิน การงาน ความรักและเรื่องอื่น แก้ด้วยการทำบุญใส่ตะข้อง จะทำให้พ้นผ่านอุปสรรคนั้น...ขอพร “รุกขเทวี...แม่ตะเคียนทอง” จุดธูป 7 ดอก ตั้งนะโม 3 จบ... โอมรุกขเทวี ศรีมงคลชัย แม่ศรีศิริโชค ตะเคียนทอง อาคัจฉายะ อาคัจฉาหิ เอหิ เอหิ ปิยัง มะมะ

สวด 3 จบ

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” เชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ “ลบหลู่”.


รัก–ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อทองคำวัดไทรใหญ่นนทบุรีเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมแม่ตะเคียนทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้