ไลฟ์สไตล์
100 year

ทปอ.มึนเด็ก 100 กว่าคนตกสัมภาษณ์รอบ 4

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2562 08:46 น.
SHARE

เผย นร.ไม่อ่านคุณสมบัติให้รอบคอบ ประมวลสาเหตุแก้ปัญหาปีหน้า

ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ภายหลังที่ ทปอ.ประกาศผลการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ประจำปีการศึกษา 2562 รอบ 4 แอดมิชชัน เมื่อวันที่ 27 พ.ค. มีผู้ผ่านการคัดเลือกเพื่อสอบสัมภาษณ์จำนวน 52,315 คน ในวันที่ 31 พ.ค.- 4 มิ.ย. เบื้องต้น ทปอ.ได้รับรายงานจากมหาวิทยาลัยว่า มีผู้ไม่ผ่านการสอบสัมภาษณ์ เนื่องจากมีคุณสมบัติไม่ครบ หรือไม่ได้เรียนในสายวิชาที่กำหนด สาเหตุเนื่องจากผู้สมัครไม่ได้ตรวจสอบคุณสมบัติก่อนสมัคร จึงทำให้ไม่ผ่านการคัดเลือก ซึ่งขณะนี้มีจำนวนมากกว่า 100 ราย คาดว่าวันที่ 5 มิ.ย.นี้ จะทราบจำนวนที่แน่นอน

ข่าวแนะนำ

จากนั้น ทปอ.จะนำรายชื่อนักเรียนกลุ่มนี้มาตรวจสอบว่า สอบติดลำดับถัดไปหรือไม่ หากติดในลำดับถัดไป ทปอ.
จะติดต่อประสานมหาวิทยาลัยนั้น เพื่อให้มหาวิทยาลัยกำหนดวันเรียกนักเรียนเข้าสอบสัมภาษณ์ ซึ่งอาจจะไม่ทันในวันประกาศผลรอบ 4 ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

ดังนั้น ขอให้นักเรียนกลุ่มนี้ตัดสินใจให้ดีว่าจะรอ มหาวิทยาลัยเรียกสอบสัมภาษณ์หรือจะไปต่อในรอบ 5 รับตรงอิสระผู้ช่วยเลขาธิการ ทปอ.กล่าวต่อว่า รอบ 5 รับตรงอิสระ เปิดรับสมัครถึงวันที่ 10 มิ.ย.นี้ ถือเป็นรอบสุดท้ายของการสมัครทีแคสแล้ว ตนอยากให้นักเรียนศึกษาและอ่านคุณสมบัติให้รอบคอบ เพราะจะไม่มีโอกาสแก้ตัวอีกแล้ว ส่วนที่มีความคิดเห็นว่าคะแนนรอบ 4 สูงมาก เป็นคะแนนเฟ้อหรือไม่นั้น ตนคิดว่าสาเหตุมาจากการที่นักเรียนสมัครตั้งแต่รอบ 1 แฟ้มสะสมผลงาน หรือรอบอื่นๆ และสละสิทธิหรือไม่ใช่สิทธิ และสมัครรอบ 4 เป็นจำนวนมาก เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คะแนนพุ่งสูงขนาดนี้ หลังจากนี้ ทปอ.จะมาวางแผนแก้ไขปัญหาในกรณีนี้ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้นักเรียนใช้สิทธิทิ้งขว้างเช่นนี้ และในการสมัครทีแคสปีการศึกษา 2563 จะนำปัญหาที่พบในปีนี้มาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการประชาพิจารณ์ พิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พีระพงศ์ ตริยเจริญทีแคสผลการคัดเลือกสอบสัมภาษณ์นักเรียนสอบติดทปอ.การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 10:06 น.