คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

โลลอง...จระเข้ยักษ์ของโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 พ.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

CropLife Asia ชักชวนไปศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมพืชและสัตว์ ถึงแดนตากาล็อก มีความก้าวหน้าทางด้านนี้กว่าบ้านเราไปมากน้อยแค่ไหน...ช่วงว่างเว้นสัมมนาในห้องทีมงานได้พาไปเยือน NATIONAL MUSEUM OF NATURAL HISTORY พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติในเมืองมะนิลา ฟิลิปปินส์

ไปดู จระเข้ยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นจระเข้น้ำเค็ม หรือจระเข้น้ำกร่อย มีชื่อวิทยาศาสตร์ Crocodylus porosus เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ ลักษณะทั่วไป มีขาคู่หลังแข็งแรงใหญ่กว่าขาคู่หน้าแต่มี 4 นิ้ว มีพังผืดระหว่างนิ้ว จะงอยปากยาวปลายค่อนข้างแหลม ปากยาวกว่าจระเข้น้ำจืดอย่างเห็นได้ชัด มีสันเล็กๆยื่นจากลูกตาไปตามความยาวของส่วนหัว จนถึงตำแหน่งของปุ่มจมูก เรียกว่า...ก้อนขี้หมา

ตัวผู้มีหางยาว ลำตัวผอมเพรียว แต่ขนาดลำตัวใหญ่กว่าตัวเมีย...

เจ้าจระเข้น้ำเค็มตัวนี้ ถูกจับได้ในคลองบุนาวัน จังหวัดอากุซาน เดล เซอร์ ฟิลิปปินส์ เมื่อ 3 ก.ย.54 ต้องใช้ชาวบ้าน 100 คน ถึงจะลากตัวมันขึ้นจากน้ำได้ เพราะหนักถึง 1,075 กก. ลำตัวยาว 6.4 ม. อายุประมาณ 50 ปี

ชาวฟิลิปปินส์ตั้งชื่อว่า โลลอง และส่งไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าบุนาวัน กระทั่ง 6 เดือนต่อมา ดร.อดัม บริตตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้จากออสเตรเลีย ได้มาชมความใหญ่ยักษ์ของโลลอง ยืนยันว่าเป็นจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และได้รับการจดบันทึกชื่อลงในกินเนสส์บุ๊กอย่างเป็นทางการ

เรื่องนี้ได้สร้างความตื่นเต้นให้คนฟิลิปปินส์และชาวโลก ได้พากันมาเยี่ยมชมมาศึกษาประวัติชีวิตของจระเข้ในฟิลิปปินส์ ก่อนจะมีงานวิจัยเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์นำไปปล่อยลงสู่ธรรมชาติทุกๆปี

โลลอง...ถูกจับมาได้ 2 ปี ได้ตายเมื่อ 10 ก.พ.56 แพทย์ผ่าชันสูตรซากลงความเห็น ตายจากภาวะปอดอักเสบและหัวใจวาย จบตำนานจระเข้ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้น้ำเค็มจระเข้น้ำกร่อยวิทยาศาสตร์สัตว์เลื้อยคลานจระเข้ยักษ์ของโลกโลลองฟิลิปปินส์เกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้