สมรภูมิทุเรียนจันทบุรี ปลูกเองขายตรงออนไลน์

ข่าว

สมรภูมิทุเรียนจันทบุรี ปลูกเองขายตรงออนไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2562 05:01 น.

“ล้งจันท์วิกฤติขาดตู้คอนเทนเนอร์ส่งจีน เร่งระบายทุเรียนขายตลาดในประเทศหวั่นทำราคาดิ่ง” ข่าวใหญ่สะท้านวงการทุเรียนเมืองจันทบุรีเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี่เอง

กลไกส่งออกทุเรียนไปยังตลาดจีนสำหรับผู้มีประสบการณ์โชกโชนไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่กับมือใหม่ๆหรือผู้ที่อยากจะเข้าไปสัมผัส อยากที่จะลองผิดลองถูกในตลาดใหญ่แห่งนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าใดนัก

ประสบการณ์หนึ่งบอกเล่าสู่กันฟังเมื่อหลายปีมาแล้ว “ลูกแม่ค้าทุเรียน” คนนี้อยากส่งทุเรียนบุกตลาดคุนหมิง เริ่มนับหนึ่งจากดีลล้งในเมืองไทยที่มีใบรับรองจากกระทรวงเกษตรฯ ไซส์ทุเรียนต้องมีมาตรฐาน ต้องไม่ผ่านการพ่นยา ต้องไม่มีเพลี้ย และกฎเหล็กกติกาอื่นๆอีกมากมายหลายขั้นตอน จนเรียกได้ว่า...เยอะพอสมควร

สุดท้ายแล้วเขาคนนี้ก็ต้องหมดหวัง ทิ้งฝันนี้ไป...เบนเข็มกลับมาขายทุเรียนหน้าร้าน แบบว่าปลูกเอง...ขายเองนักเลงพอ น่าสนใจว่าผ่านมาถึงวันนี้เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเฉิดฉาย...ทุเรียนไทยไม่ต้องไปดังไกลต่างแดน แต่ดังในประเทศขายดิบขายดีจากสวนถึงร้าน จากสวนถึงมือผู้ซื้อแบบด่วนๆก็ส่งกันแทบจะไม่ทันเสียแล้ว

เปิดพรีออเดอร์ออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊กไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ยอดจองก็เต็มแล้วจ้า เรียกว่ามีเท่าไหร่ก็ขายหมดได้ในชั่วพริบตาเหมือนมี คาถาอาคม

อีกหนึ่งตัวอย่าง ณรงค์ ศุภผล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี ประธานสหกรณ์การเกษตรเมืองขลุง จำกัด เจ้าของ “สวนณรงค์ฟาร์ม” สวนผลไม้ขนาดเล็ก เปิดประสบการณ์จากใจชาวสวนทุเรียน หนึ่งในผู้ที่ยอมเสี่ยงไม่ขายผลผลิตให้ล้ง แต่เปิดเพจเฟซบุ๊กขายตรง ส่งทุเรียนคุณภาพไปยังผู้บริโภค เล่าให้ฟังว่า

“สวนเราเปิดให้คนรักผลไม้มาเดินดูต้นทุเรียน ต้นเงาะ ถ่ายรูป สอบถามเรียนรู้ธรรมชาติแบบไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าใครอยากซื้อผลไม้กลับบ้านก็มีขายให้ในราคาหน้าสวนที่ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง”

วันนี้...แม้ว่าผลผลิตภาพรวมจะเพิ่มขึ้นถึง 20% แต่ราคาลดลง เพราะโดนพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบช้อนซื้อส่งให้ล้ง...ก็เท่ากับว่าต้องผ่านพ่อค้าคนกลางถึงสองต่อ ส่งผลให้คนทั่วไปก็ต้องซื้อผลไม้ในราคาแพงอยู่ดี

ถามว่า ทำไม? ชาวสวนถึงยอมให้ล้งมาเหมาตัดทุเรียนหมอนทอง กิโลละ 75-90 บาท ทั้งที่ถ้ามาขายปลีกก็จะได้ราคาถึงกิโลละ 120-150 บาท ผู้ใหญ่ณรงค์ บอกว่า การให้ล้งมาเหมาตัดมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี...คือพ่อค้าจะมีแรงงานมาตัดทุเรียนเอง ขนส่งเอง ชาวสวนไม่ต้องทำอะไรเลย รอรับเงินก้อนอย่างเดียว ต้นทุเรียนก็ไม่บอบช้ำไม่ต้องแบกลูกนาน เพราะตัดไปตั้งแต่ผลผลิตมีความแก่แค่ 70% ไม่ต้องสิ้นเปลืองปุ๋ยและน้ำ เพราะช่วงที่ลูกแก่จัดต้องรดน้ำให้เพียงพอ อีกทั้งต้องเสี่ยงกับลมพายุในฤดูร้อน...

“บางปีตกกระหน่ำจนเสียหายนับล้านบาท แต่ข้อเสียคือ ผลผลิตจะไม่อร่อยเพราะยังไม่แก่จัด ทำให้ทุเรียนไทยเสียชื่อเสียง”

“ล้ง” คือ “โรงคัดบรรจุผลไม้” หรือ “พ่อค้าคนกลาง” มีทั้งล้งจีนและล้งไทยจะตั้งอยู่ตามจังหวัดที่มีสวนผลไม้ รับซื้อจากพ่อค้าคนกลางที่ไปตัดตอนซื้อผลไม้กับชาวสวน หรือทางล้งส่งคนออกไปรับซื้อที่สวนโดยตรง

“ล้งเป็นกลไกสำคัญอย่างหนึ่งของระบบการส่งออกผลไม้สด แต่หากชาวสวนหันมาพัฒนาการส่งออกเอง หรือขายออนไลน์เอง อีกหน่อยความสำคัญของล้งจะค่อยๆหมดไป”

หากยังจำกันได้ เมื่อครั้ง “แจ็ค หม่า” แห่งอาลีบาบา กดปุ่มซื้อทุเรียนผ่านเว็บไซต์ 80,000 ลูกใน 1 นาที สร้างกระแสฮือฮาวงการ “ทุเรียนไทย” ไปทุกหย่อมหญ้า

การขายทุเรียนจำนวนมากและเร็วเป็นประวัติการณ์ ในอนาคตจะทำให้ราคาทุเรียนพุ่งสูงขึ้นด้วยสินค้าผลผลิตมีจำกัด แน่นอนว่าผู้ได้รับผลกระทบไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากปรับตัวให้ทันกระแสโลกดิจิทัล

ฟื้นความหลังให้ฟังกันลืม ในวันนั้น “ล้งจีน”...ซื้อทุเรียนเกรด 70% แต่จ่ายเงินดี เราบ้าหรือเปล่าที่ยอมทิ้งเงินหลักล้านมานั่งขายทีละลูกในราคาหลักร้อย…ปีหน้าและปีต่อๆไป เราอาจจะหมดแรงสู้เพื่อคนอื่นแล้วล่ะ แล้วก็อยู่ๆวันหนึ่งลมกระโชกทีเดียวทุเรียนที่กำลังจะตัดร่วงไปเป็นตัน (ในตำบลตะปอน) สงสารชาวสวนต้องมาต่อสู้กับภัยธรรมชาติแบบไร้ทางสู้

หมายเหตุ...ในภาพคือราคาทุเรียนตามแผงข้างทางที่ผ่านพ่อค้าคนกลางแล้ว แบ่งขายราคาตามเกรด...เกรด 3 ความแก่ 80% กก.ละ 250...เกรด 2 ความแก่ 85% กก.ละ 300...เกรด 1 ความแก่ 90% กก.ละ 350

ข้างต้นนี้คือบันทึกความทรงจำน่าจะเกือบ 2 ปีล่วงมาแล้วในเฟซบุ๊กส่วนตัวของผู้ใช้นามว่า “Apple Sarunya” แห่งสวนณรงค์ฟาร์ม จ.จันทบุรี “ถามจริง! ตื่นเต้นอะไรกับการที่แจ็ค หม่า หรืออาลีบาบาขายทุเรียน คิดว่า...เค้าช่วยเกษตรกรไทยหรือเค้าช่วยพ่อค้าคนจีนกันแน่ เพราะทุกวันนี้ล้งจีนก็เหมาทุเรียนไทยไปหมด แทบจะทุกสวนอยู่แล้ว ในราคาที่ชาวสวนเรียกร้องเองไม่ได้ด้วยซ้ำ”

วันนี้แม้ว่าสถานการณ์ตลาดทุเรียนจันทบุรีแนวๆปลูกเอง ขายเองจะดูไม่ค่อยดีนัก แต่ด้วยตั้งใจเอาไว้แล้วว่า อยากให้คนไทยได้ทานทุเรียนที่ส่งจากสวนโดยตรงจากชาวสวนก็เลยต้องแปลงกลายเป็นนักการตลาดออนไลน์ใช้โลกออนไลน์เป็นหน้าร้านขายทุเรียน...ขายผ่านออนไลน์โดยใช้สื่อคือเพจเฟซบุ๊ก “สวนณรงค์ฟาร์ม”

พูดคุยกับคนที่ต้องการออเดอร์หรือสอบถามความคืบหน้าของผลผลิต ราคา รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับการดูแลต้นไม้ บอกตรงๆว่าไม่อายที่จะเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป

“เชื่อว่า...สักวันจะทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจซื้อผลไม้ที่มีคุณภาพจากชาวสวนโดยตรงมากกว่าที่จะไปวัดดวงซื้อจากพ่อค้าคนกลาง ที่ไม่มีการประกันคุณภาพสินค้า จนเกิดปัญหาตามมาอย่างทุกวันนี้”

ตัวอย่างความจริงใจจากชาวสวนที่ไม่ใช่พ่อค้าในเพจเฟซบุ๊ก อยากให้คนไทยได้ทานทุเรียนที่ส่งจากสวนโดยตรง ใครไม่ทอง แต่ “หมอนทอง” ...เปิดรับออเดอร์ “ทุเรียนหมอนทอง” เนื้อเหลืองอ่อนละเอียด เม็ดลีบ รสชาติหวานมันอยากให้ทุกท่านได้ลองปลูกเอง ขายเองนักเลงพอ

ทุเรียนหมอนทองกล่องละ 3-4 ผล น้ำหนักรวม 10 กิโลกรัมราคากิโลกรัมละ 160 บาท รวม 1,600 บาท/กล่องค่าจัดส่ง 250 บาทต่อกล่องรวมราคา กล่องละ 1,850 บาท...พร้อมจัดส่งหลังสงกรานต์ ทุเรียนหมอนทองรับประกันทุกลูก...ทุเรียนหมอนทองแก่จัด...พ่อปลูก แม่บรรจุ ลูกขาย...บริการจัดส่งให้ทุกท่านได้ทาน

ทุเรียนหมอนทองจำนวนจำกัดขออนุญาตจัดส่งให้ผู้ที่ชำระเงินก่อนนะครับ ส่งของแน่นอนครับ ได้รับของทุกท่านที่โอนครับ...ไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อ รอทานอยู่บ้านอยากให้คนไทยได้รู้ และได้ลองทานผลไม้ที่มาจากสวนไม้เคาะเรามีให้ ถุงมือเรามีให้ วิธีปอกเราก็มีให้ สั่งกันเลยครับ

สอบถามสั่งจองได้ที่โทร. 08-9462-6629 LINE ID : narongfarm19

วิวัฒนาการของ “มังคุด” สวนเก็บวันแรก ผิวเป็นสีเขียวมีสายเลือดเป็นเส้นบางๆ ผ่านไปสามวันถึงจะเป็นสีม่วงเข้มอร่อยเหาะ...อย่าบอกใคร วันนี้มังคุดพร้อมจำหน่ายแล้ว#สวนณรงค์ฟาร์ม อยากให้คนไทยได้ทานมังคุดเกรดเดียวกับส่งออกที่ส่งจากสวนโดยตรง เปิดรับออเดอร์ มังคุดเนื้อขาวสะอาด รสชาติแสนหวาน

อร่อยอย่างยากที่จะหาผลไม้อื่นมาเทียบได้ อยากให้ทุกท่านได้ลอง มังคุดกล่องละ 5 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 80 บาท รวม 400 บาท/กล่องค่าจัดส่ง 150 บาทต่อกล่อง รวมราคากล่องละ 550 บาท...มังคุดคัดพิเศษ...

บริการจัดส่งให้ทุกท่านได้ทาน ขออนุญาตจัดส่งให้ผู้ที่ชำระเงินก่อนนะครับ

กระแสโลกดิจิทัลหมุนเร็วปานสายลม...วิถีชีวิตเกษตรกรไทยต้องสร้างภูมิคุ้มกันชีวิตให้เข้มแข็ง ตามกระแสได้อย่างรู้เท่าทัน...ไม่รวย ไม่หรู แต่ก็ไม่อด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เอ็นดู น้องหมาขาสั่นกลางดงทุเรียน
  01:23

  เอ็นดู น้องหมาขาสั่นกลางดงทุเรียน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์