เริ่มต้นปลูกทุเรียน เกษตรกรมักจะทำหลังคากันลมกันแดดให้ทุเรียนวัยอ่อน จะเอาออกต่อเมื่อทุเรียนเริ่มยืนต้นได้...แต่ยังมีอีกวิธี ปลูกข้าวโพด กล้วย เป็นปราการแทนหลังคา

อนวัช สะเดาทอง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลด์เด้น คิง แพล้นท์ จำกัด อ.เขาสมิง จ.ตราด เผยถึงเคล็ดลับในการปลูกแบบนี้ เรียกว่า ปลูกทุเรียนยกร่องแห้ง คล้ายกับการปลูกส้มบนร่องที่มีคูน้ำล้อมรอบ ให้เรือวิ่งโปรยน้ำรดต้นส้ม

แต่ปลูกทุเรียนยกร่องแห้งแทนที่จะมีคูน้ำล้อมรอบ กลับเป็นพื้นดินว่างกว้าง 3 ม. และยกร่องขึ้นไป 60-80 ซม. กว้าง 5 ม. แต่ละร่องลงต้นกล้าทุเรียนห่างกันประมาณ 6-8 ม.

และหาพืชอายุสั้นอย่างอื่น ปลูกเป็นพี่เลี้ยงคอยบังลมบังแดดให้ต้นทุเรียนที่ยังอยู่ในวัยอ่อน

หลังลองผิดลองถูกมาสักพัก ได้สูตรสำเร็จที่น่าจะดีที่สุด ปลูกข้าวโพดและกล้วย

ปลูกข้าวโพด 5-8 ต้น ระยะห่างระหว่างต้น 25 ซม. และห่างจากต้นทุเรียน 25 ซม.เท่ากัน

ส่วนกล้วยปลูกบนพื้นดินที่ต่ำกว่าร่องยกสูง ปลูกกล้วยประกบต้นทุเรียนทั้งด้านซ้ายและด้านขวา

“การปลูกข้าวโพดและกล้วยร่วมกับทุเรียน นอกจากจะเป็นป้อมปราการกันลม ฝน แดดให้กับทุเรียนแล้ว ยังช่วยยึดหน้าดินไม่ให้พังทลายจากฝนตกหนัก ขณะเดียวกันระหว่างรอต้นทุเรียนโตยังสามารถเก็บผลผลิตข้าวโพด กล้วยไว้กิน หรือขายเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วย”

ข้อดีอีกอย่าง เมื่อเก็บผลผลิตข้าวโพดและกล้วยแล้ว ยังสามารถนำต้นที่ตัดทิ้งมาคลุมดิน ช่วยรักษาความชื้นในดินได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันยังได้ปุ๋ยพืชสดไปในตัว...แต่ด้วยวิธีการนี้อยู่ระหว่างการทดสอบในแปลงสาธิตของบริษัท จึงยังไม่สามารถทราบจำนวนผลผลิต หรือรายได้เสริมจากข้าวโพดและกล้วยได้ สนใจสอบถามได้ที่ 08-1857-0811.

สะ-เล-เต

...