อาลัย “หลวงพ่อคูณ” ปราชญ์แห่งที่ราบสูง : ปลื้มปีติรับเสด็จล้นเกล้าฯ 2 พระองค์

ข่าว

อาลัย “หลวงพ่อคูณ” ปราชญ์แห่งที่ราบสูง : ปลื้มปีติรับเสด็จล้นเกล้าฯ 2 พระองค์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2562 09:01 น.

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2538 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร “ในหลวงรัชกาลที่ 9” พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินไปยัง วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เพื่อทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และนมัสการ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่ พระญาณวิทยาคมเถร

ในการเสด็จฯของล้นเกล้าฯทั้งสองพระองค์ในครั้งนั้น หลวงพ่อคูณ ได้ถวายเงินจำนวน 72 ล้านบาท แต่ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” พระราชทานเงินคืน เนื่องจากพระองค์ท่านทรงทราบ ว่าพื้นที่บริเวณนี้ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค หลวงพ่อคูณ จึงนำเงินไปจัดซื้อที่ดินจัดสร้างแหล่งน้ำจากบึงน้ำขนาดเล็กขยายเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่เนื้อที่รวม 177 ไร่ ทำให้ชาวบ้าน 15 หมู่บ้านกว่า 3,000 หลังคาเรือนมีน้ำกินน้ำใช้

นอกจากนี้ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” มีพระราชดำริให้กรมชลประทานดำเนินการโครงการเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวด่านขุนทดภายใต้ชื่อ “โครงการพัฒนาลำน้ำสาขาห้วยสามบาท อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ทำให้ประชาชนชาวด่านขุนทดอยู่ดีกินดีมาจนถึงตราบทุกวันนี้ จากแผ่นดินที่เคยแห้งแล้งกลับกลายเป็นความอุดมสมบูรณ์

คนใกล้ชิด หลวงพ่อคูณ เล่าว่าในการเสด็จฯของล้นเกล้าฯ ทั้งสองพระองค์ในครั้งนั้น หลวงพ่อคูณ ทั้งดีใจและตื่นเต้นแทบนอนไม่หลับ และยังมีพสกนิกรไปรอเฝ้ารับเสด็จเพื่อชมพระบารมีกันตั้งแต่เช้าตรู่อย่างมืดฟ้ามัวดิน

หลวงพ่อคูณ ยังเล่าถึงความประทับใจในการเสด็จฯของล้นเกล้าฯทั้งสองพระองค์ว่า ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สุดต่ออาตมาและชาวโคราชที่ได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จ และชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด เมื่อมีคนถามถึงการใช้ภาษาในการกราบบังคมทูล ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ พระราชินี ทาง หลวงพ่อคูณ ตอบว่าไม่ต้องหัดพูดราชาศัพท์ จะใช้ภาษาพระ

“จะไปยากอะไรไอ้หลาน ก็พูดว่าขอถวายพระพรท่านมหาบพิตร สบายดีหรือ จะพูดอย่างไรท่านก็รู้ดอก พูดว่าอาตมภาพเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ได้ พูดอย่างไรท่านก็ไม่ถือ พูดพอให้ท่านเข้าใจก็พอ รับรองรู้จักเอาตัวรอดอยู่แล้ว กูก็ยังไม่เคยพูดสักที แต่ไม่ต้องหัดหรอกไอ้หลาน ถึงเวลามันก็เป็นเอง ท่านเป็นจอมปราชญ์พูดอย่างไรท่านก็รู้ เรียกท่านว่าคุณโยมอย่างนี้ก็ได้ ท่านสิว่าอะไร ไม่ว่าดอก คนไทยคือกัน อย่างนี้ก็รู้เรื่องกันแล้ว”

หลายคนที่ได้ยินถึงกับยกย่องในปฏิภาณไหวพริบของ หลวงพ่อคูณ ท่านเลือกใช้คำพูดอย่างถูกกาลเทศะ และทราบถึงพระจริยวัตรและน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่ของ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ดีว่าพระองค์ท่านไม่เคยถือพระองค์ว่าเป็นพระมหากษัตริย์ เป็นจอมปราชญ์ดังที่หลวงพ่อคูณยกย่องอย่างแท้จริง

ในการเสด็จฯครั้งนั้น ล้นเกล้าฯทั้งสองพระองค์ยังทรงปลูกต้นคูนไว้ด้วยที่บริเวณลานกลางวัด ว่ากันว่าเป็นวันที่หลวงพ่อคูณภูมิใจที่สุด เมื่อลูกศิษย์ถามว่าในหลวงตรัสอะไรบ้าง หลวงพ่อคูณตอบว่า “มึงรู้ไหมมือพระองค์เป็นมือคนทำงานอย่างกะชาวไร่ชาวนา แข็งกระด้างมากๆ”

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากปากของ หลวงพ่อคูณ เมื่อครั้งล้นเกล้าฯทั้งสองพระองค์เสด็จพระราช ดำเนินไปยังวัดบ้านไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีชีวิต รถพ่วงเบรกแตก ชนรวด 9 คัน จยย.สติดีมาก รอดหวุดหวิด
  03:00

  นาทีชีวิต รถพ่วงเบรกแตก ชนรวด 9 คัน จยย.สติดีมาก รอดหวุดหวิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์