ต้นไม้เรืองแสง

ข่าว

  ต้นไม้เรืองแสง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 05:01 น.

  ต้นไม้มีแสงสว่างในตัวเอง อาจเป็นเรื่องในนิยาย...แต่วันนี้เป็นจริงได้แล้ว เมื่อ ศ.ไมเคิล สตาร์โน ผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนไบโอนิคพืช จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ (MIT) ประสบความสำเร็จทำให้ต้นวอเตอร์เครสเรืองแสงได้เหมือนโคมไฟ เมื่อปลายปี 2560

  เป็นแสงที่เกิดจากการทำปฏิกิริยากันของเอนไซม์ลูซิเฟอเรสกับโมเลกุลลูซิเฟอร์ริน ที่สังเคราะห์ขึ้นมา โดยเลียนแบบหิ่งห้อย ด้วยการเปลี่ยนเอนไซม์และโมเลกุลให้เป็นอนุภาคนาโน แล้วเก็บไว้ในรูปแบบน้ำยา

  จากนั้นนำพืชไปฝังตัวในน้ำยา เมื่ออนุภาคนาโนวิ่งเข้าไปสู่ใบไม้ จะทำปฏิกิริยาเคมีเปล่งแสงขึ้นมา

  เป้าหมายของงานวิจัยนี้ เดิมต้องการให้เด็กในพื้นที่ห่างไกล โดยเฉพาะในประเทศโลกที่ 3 ไม่มีไฟฟ้าใช้ ให้สามารถอ่านหนังสือได้ในยามค่ำคืน โดยไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากไฟไหม้จากเทียนหรือกองไฟ

  รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) บอกว่า หลังจาก ศ.สตาร์โน ประสบความสำเร็จ หลายประเทศรวมถึงประเทศไทยเริ่มนำงานวิจัยชิ้นนี้มาต่อยอด

  ทำการวิจัยในพืชขนาดเล็กเพื่อนำไปสู่การทำให้พืชขนาดใหญ่ อย่างไม้ยืนต้นเปล่งแสงได้ยาวนานตลอดอายุขัยของต้นไม้ ด้วยการฉีดพ่นน้ำยาไปที่ต้นไม้ได้โดยตรง โดยไม่ต้องนำพืชไปฝังตัวในน้ำยาเหมือนงานวิจัยต้นแบบ

  เพราะถ้าต้นไม้เรืองแสงได้จะช่วยประหยัดงบประมาณค่าพลังงานได้มหาศาล โดยเฉพาะไฟฟ้าส่องสว่างยามค่ำคืน ทั้งบ้านและในที่สาธารณะ

  ขณะนี้ศูนย์ RISC จึงได้ร่วมกับทีมวิจัย MIT กำลังพัฒนาเทคโนโลยีให้ใช้ได้จริงกับไม้ใหญ่ ถ้าใน 3 ปีนี้ทำสำเร็จไทยจะเป็นชาติแรกในโลกที่มีไม้ใหญ่เรืองแสงได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้นไม้เรืองแสงสิงห์ อินทรชูโตวิจัยเกษตรกรบนแผ่นกระดาษเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 03:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์