ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้นไม้เรืองแสง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ต้นไม้มีแสงสว่างในตัวเอง อาจเป็นเรื่องในนิยาย...แต่วันนี้เป็นจริงได้แล้ว เมื่อ ศ.ไมเคิล สตาร์โน ผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนไบโอนิคพืช จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ (MIT) ประสบความสำเร็จทำให้ต้นวอเตอร์เครสเรืองแสงได้เหมือนโคมไฟ เมื่อปลายปี 2560

เป็นแสงที่เกิดจากการทำปฏิกิริยากันของเอนไซม์ลูซิเฟอเรสกับโมเลกุลลูซิเฟอร์ริน ที่สังเคราะห์ขึ้นมา โดยเลียนแบบหิ่งห้อย ด้วยการเปลี่ยนเอนไซม์และโมเลกุลให้เป็นอนุภาคนาโน แล้วเก็บไว้ในรูปแบบน้ำยา

ข่าวแนะนำ

จากนั้นนำพืชไปฝังตัวในน้ำยา เมื่ออนุภาคนาโนวิ่งเข้าไปสู่ใบไม้ จะทำปฏิกิริยาเคมีเปล่งแสงขึ้นมา

เป้าหมายของงานวิจัยนี้ เดิมต้องการให้เด็กในพื้นที่ห่างไกล โดยเฉพาะในประเทศโลกที่ 3 ไม่มีไฟฟ้าใช้ ให้สามารถอ่านหนังสือได้ในยามค่ำคืน โดยไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากไฟไหม้จากเทียนหรือกองไฟ

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) บอกว่า หลังจาก ศ.สตาร์โน ประสบความสำเร็จ หลายประเทศรวมถึงประเทศไทยเริ่มนำงานวิจัยชิ้นนี้มาต่อยอด

ทำการวิจัยในพืชขนาดเล็กเพื่อนำไปสู่การทำให้พืชขนาดใหญ่ อย่างไม้ยืนต้นเปล่งแสงได้ยาวนานตลอดอายุขัยของต้นไม้ ด้วยการฉีดพ่นน้ำยาไปที่ต้นไม้ได้โดยตรง โดยไม่ต้องนำพืชไปฝังตัวในน้ำยาเหมือนงานวิจัยต้นแบบ

เพราะถ้าต้นไม้เรืองแสงได้จะช่วยประหยัดงบประมาณค่าพลังงานได้มหาศาล โดยเฉพาะไฟฟ้าส่องสว่างยามค่ำคืน ทั้งบ้านและในที่สาธารณะ

ขณะนี้ศูนย์ RISC จึงได้ร่วมกับทีมวิจัย MIT กำลังพัฒนาเทคโนโลยีให้ใช้ได้จริงกับไม้ใหญ่ ถ้าใน 3 ปีนี้ทำสำเร็จไทยจะเป็นชาติแรกในโลกที่มีไม้ใหญ่เรืองแสงได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นไม้เรืองแสงสิงห์ อินทรชูโตวิจัยเกษตรกรบนแผ่นกระดาษเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:08 น.